Giải phóng mặt bằng dự án đường Vinh - Cửa Lò: Người dân được chọn vị trí đất tái định cư

Bài: Trân Châu - Kỹ thuật: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, thành phố sẽ giải quyết như vậy nếu các hộ dân xã Nghi Đức xung phong di dời sớm để nhường đất làm đường Vinh - Cửa Lò.

Người dân được chọn đất tái định cư và hỗ trợ thêm 18 triệu đồng nếu di dời sớm

Cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố với đông đảo bà con nhân dân xã Nghi Đức ngày 10/4/2019 đã ghi nhận hàng trăm ý kiến về những băn khoăn, vướng mắc trong thời điểm nước rút về giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ xây dựng tuyến đường Vinh - Cửa Lò.

Đa số bà con đều nêu lên ý kiến về diện tích đất tái định cư, giá nơi đến nơi đi, làm sao để cuộc sống gia đình khi đến nơi ở mới thuận tiện khi còn có gia súc, gia cầm... Một số bà con cho rằng, việc chia lô đất ở chỉ 150m2/hộ như hiện nay là không phù hợp, khu tái định cư làm chậm, nhận tiền đền bù xong có đủ làm nhà không...

Tại cuộc làm việc, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thành ủy Vinh, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; Lê Quốc Hồng - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Vinh cùng các phòng, ban thành phố và những ý kiến trên đều được Trung tâm Quỹ đất thành phố Vinh giải trình đầy đủ.

Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng

Đường 95 đoạn qua xóm Xuân Hương, xã Nghi Đức (ảnh lớn). Khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng và Khu tái định cư tại xóm Xuân Trung (xã Nghi Đức) đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Lâm Tùng

“Việc đền bù thu hồi đất còn phụ thuộc vào hộ gia đình thu hồi hết hay thu hồi một phần, thu hồi bao nhiêu diện tích đất ở, phụ thuộc vào số hộ, có hộ khẩu đang sinh sống trên mảnh đất đó.

Nếu có 200m2 đất ở nhưng chỉ có một hộ sinh sống thì hộ đó được giao một lô đất ở khi bị di dời; nhưng nếu cũng  200m2 đất ở nhưng có thêm một hộ con đang ở cùng trên mảnh đất đó thì sẽ được giao 2 lô”, ông Nguyễn Tất Sơn đại diện Trung tâm Quỹ đất thành phố Vinh cho biết.

Thành phố đã có phương án đền bù và công bố, hướng dẫn cụ thể cho bà con thuộc diện thu hồi. “Quỹ đất tái định cư xóm Xuân Đồng dành cho các hộ đăng ký tái định cư trước. Nếu hộ nào đăng ký trước 30/4 thì có thêm chính sách hỗ trợ 18 triệu đồng/hộ đối với 4 khẩu trở lên; còn đối với hộ 4 khẩu trở xuống thì hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ. Cơ chế này là cơ chế ngoài chế độ hỗ trợ của tỉnh và hy vọng sẽ đẩy nhanh hơn tiến độ so với dự kiến” - ông Nguyễn Tất Sơn khẳng định.

Giải phóng mặt bằng dự án đường Vinh - Cửa Lò: Người dân được chọn vị trí đất tái định cư ảnh 2

Người dân xã Nghi Đức xem phương án đền bù. Ảnh: Trân Châu

“Nếu gia đình nào chấp nhận xung phong GPMB trước thì sẽ được chọn vị trí đất tái định cư và Trung tâm Quỹ đất thành phố sẽ xem xét để giải quyết vấn đề này”.

Ông Hà Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh

Làm việc không kể ngày nghỉ

Những ngày qua, có thể nói nhiều cơ quan, đơn vị liên quan đến GPMB ở thành phố Vinh không có ngày nghỉ trước thời điểm phải hoàn thành công việc. Lãnh đạo thành phố đã chia thành nhiều đoàn xuống dân làm công tác dân vận, trực tiếp tháo gỡ khó khăn.

Thành phố đã liên tục tổ chức 2 cuộc bảo vệ thi công đối với dự án đường Vinh - Cửa Lò và đường 72m nối ngã 3 Quán Bàu (cũ) và đường Xô Viết Nghệ Tĩnh vốn ách tắc trong nhiều năm qua.

Các đơn vị thi công đường 72m đoạn Ngã 5 Quán Bàu - Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Lâm Tùng

Các đơn vị thi công đường 72m đoạn ngã 5 Quán Bàu - Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ảnh: Lâm Tùng

Cán bộ Trung tâm Quỹ đất thành phố Vinh và phòng Tài nguyên - Môi trường cũng như đơn vị thi công đều làm việc cả thứ Bảy, Chủ nhật để rà soát nguồn gốc, xác định thời điểm, tham mưu ban hành phương án đền bù đúng pháp luật, đôn đốc tiến độ thi công khu tái định cư.  Những chuyển biến trong công tác GPMB nói trên thể hiện quyết tâm của thành phố đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư trước 30/4/2019.

Dự án xây dựng đường nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1) qua thành phố Vinh theo báo cáo hiện các khu tái định cư tại xã Nghi Đức, đã bồi thường GPMB và đang xây dựng khu tái định cư tại xóm Xuân Trung. Đối với khu tái định cư tại xóm Xuân Đồng, xã Nghi Đức (196 thửa) đã bàn giao mặt bằng 178/196 thửa, đang tiếp tục chỉ đạo GPMB các thửa còn lại.

Ở xã Nghi Phú, khu tái định cư Trường Tiểu học 2 xã Nghi Phú đã GPMB xong. Đối với khu tái định cư tại xóm 5, xã Nghi Phú, dự kiến phê duyệt phương án trước ngày 25/3/2019. Khu TĐC xóm 21 đã kiểm kê được 92/172 thửa, đang tiếp tục vận động kiểm kê các hộ còn lại.

Đường 72m đi qua điểm Trường Tiểu học 2 xã Nghi Phú. Ảnh: Lâm Tùng

Đường 72m đi qua điểm Trường Tiểu học 2 xã Nghi Phú. Ảnh: Lâm Tùng

Về bồi thường GPMB xây dựng đường: Đoạn qua xã Nghi Đức phần đất nông nghiệp 78 thửa đã bàn giao mặt bằng 68/78 thửa, đang tiếp tục chỉ đạo GPMB các thửa còn lại. Phần đất ở là phần nan giải nhất đang công khai phương án giá và phương án đền bù.

Cả hệ thống chính trị tích cực vào cuộc

Đầu tháng 4 này, ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh chủ trì buổi làm việc để rà soát tiến độ công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB các dự án trọng điểm và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng dự án.

Đối với dự án xây dựng đường Vinh - Cửa Lò (giai đoạn I), thành phố yêu cầu các phòng, ban, UBND xã Nghi Phú, Nghi Đức bám sát các nhiệm vụ, tiến độ đã được giao tại Kế hoạch số 201 của UBND thành phố Vinh, kết luận của Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời.

“Cán bộ đầu tư thời gian, kể cả làm việc ngoài giờ hành chính, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, tập trung giải phóng mặt bằng vệt 9m để thông đường. Những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện phải có báo cáo, đề xuất giải pháp xử lý kịp thời”

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh.

Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQ thành phố và các đoàn thể chính trị, hệ thống chính trị các phường, xã tích cực tuyên truyền, vận động, phòng Tài chính - Kế hoạch tham mưu UBND thành phố phê duyệt giá đất xong trước ngày 8/4/2019. Giải quyết các khiếu nại trước ngày 15/4/2019. Tập trung xử lý kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đất đai, giá đất đối với từng dự án theo lĩnh vực của phòng.

Ngay sau khi có giá đất, chủ trì phối hợp với các phòng tham mưu UBND thành phố thông báo các chế độ chính sách có liên quan để phối hợp các xã tiến hành họp dân GPMB đúng thời hạn. Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng Vinh đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình: Trường Tiểu học Nghi Phú, các khu tái định cư phục vụ GPMB dự án đường Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 2), hoàn thành trước ngày 30/4/2019, điều chỉnh quy hoạch các khu tái định cư khi cần thiết; tập trung hoàn thành sớm khu tái định cư xóm Xuân Trung, xã Nghi Đức.

Đối với dự án khu công nghiệp, đô thị VSIP tại xã Hưng Chính, thành phố yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu phê duyệt phương án bồi thường.

Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với Chủ đầu tư và UBND xã Hưng Chính thực hiện chi trả tiền và bàn giao mặt bằng trước ngày 20/4/2019. UBND xã Hưng Chính xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án bồi thường, hỗ trợ trình thẩm định, phê duyệt, bàn giao mặt bằng xong trước ngày 30/4/2019.

Thành phố cũng khuyến khích và tuyên truyền, đề nghị đảng viên, nhân dân thành phố phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực góp phần GPMB đúng tiến độ, đó cũng là đóng góp tích cực xây dựng thành phố văn minh hiện đại.

Tin mới

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.