Giải quyết dứt điểm bồi thường GPMB dự án hồ chứa nước Bản Mồng

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 16/3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp về công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng hồ chứa nước Bản Mồng, xã Yên Hợp.
 
Thực hiện quyết định của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt dự án Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư dự án hợp phần bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) công trình thủy lợi, thủy điện Bản Mồng, UBND huyện Quỳ Hợp đã thực hiện công tác bồi thường GPMB giai đoạn 1 với tổng diện tích thu hồi 86,979 ha, có 218 hộ dân bị ảnh hưởng, tổng giá trị bồi thường trên 45 tỷ đồng, đã hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý vào cuối tháng 6/2011.
 
Tuy nhiên, tại khu vực kênh dẫn dòng đợt 1 thuộc công trình đầu mối có 8 hộ dân với tổng diện tích thu hồi là 5,1972 ha của xóm Trọng Cánh, xã Yên Hợp đã không nhất trí với phương án bồi thường giá trị tài sản trên đất.
 
Trước những vướng mắc đó, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã nhiều lần tổ chức đối thoại với 8 hộ dân trên, nhằm vận động và giải thích các quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất cũng như các chính sách của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ GPMB.
 
Căn cứ ý kiến chỉ đạo của tỉnh, Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã phê duyệt bổ sung theo phương án "Hỗ trợ bằng tiền, mức hỗ trợ bằng 40% giá đất bồi thường tính theo diện tích thực tế thu hồi, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp".
 
Tuy nhiên, các hộ này vẫn yêu cầu được bồi thường giá trị đất. Từ thực tế đó, đồng chí Đinh Viết Hồng đã chỉ đạo xin ý kiến của Bộ Tài nguyên & Môi trường về giải quyết vướng mắc nêu trên. Ngày 23/01/2015, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã có công văn hướng dẫn số 218 nêu rõ: 08 hộ gia đình, cá nhân không thuộc đối tượng được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi về đất. Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi đất mà bị ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm thì UBND tỉnh xem xét từng trường hợp cụ thể để thực hiện biện pháp hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật. 
 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Về việc để 03 hộ dân tự ý trồng cây trên đất đã được GPMB, nhận bàn giao từ UBND huyện Quỳ Hợp, trách nhiệm giải quyết trước hết thuộc về BQL dự án Bản Mồng và địa diện chủ đầu tư là BQL đầu tư và xây dựng thủy lợi 4. Đây là vướng mắc khiến công tác GPMB giai đoạn 1 tại huyện Quỳ Hợp chậm so với tiến độ đề ra.
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu BQL dự án và các Sở, ban ngành liên quan tập trung làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Trong thời gian tới, yêu cầu 2 đơn vị là Sở NN&PTNT và BQL đầu tư & xây dựng thủy lợi 4 cần phối hợp tốt hơn nữa để có phương hướng, lên kế hoạch cho khối lượng công việc thực hiện cụ thể, gửi báo cáo về UBND tỉnh, các Sở ban ngành và các địa phương liên quan trước ngày 25/3 này.
 
Riêng Sở TN&MT phải lập xong giá bồi thường đất năm 2015 trước ngày 25/3 làm cơ sở để UBND tỉnh và Ban chỉ đạo bồi thường GPMB dự án bản Mồng xem xét giải quyết đúng với quy định.
 
Về phía UBND huyện Quỳ Hợp, đồng chí Đinh Viết Hồng yêu cầu phải tổ chức mời 8 hộ dân ở xã Yên Hợp tại khu vực kênh dẫn dòng đợt 1 thuộc công trình đầu mối và 03 hộ dân tự ý trồng cây trên đất đã được GPMB để tuyên truyền, vận động và phổ biến các văn bản của Bộ TN&MT, của UBND tỉnh về các quy định của pháp luật về quyền sử dụng đất cũng như các chính sách của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ GPMB.
 
Về phương án bảo vệ thi công, công an huyện Quỳ Hợp phải có báo cáo gửi Công an tỉnh. Đối với đơn vị thi công cần chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, vật lực để tiến hành thi công khi đủ điều kiện.
 
                                                                                 Phan Giang