Giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến khiếu kiện trong nhân dân

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8/2018 được đề cập tại Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 7/2018 diễn ra vào sáng 24/7. Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, nhìn chung trong tháng tình hình công tác nội chính trên địa bàn được đảm bảo tích cực, các ngành trong khối đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ của đơn vị, nhất là nhiệm vụ đã được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo tại Hội nghị giao ban tháng trước.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Các cơ quan chức năng đã chủ động nắm, phân tích, dự báo tình hình và triển khai đồng bộ các lực lượng, biện pháp để phòng ngừa ngăn chặn, không để các đối tượng phản động, chống đối lợi dụng việc ban hành Luật An ninh mạng và dự thảo Luật Đặc khu để chống phá. Tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc nổi cộm, khiếu kiện trong nhân dân, không để xảy ra phức tạp, hình thành “điểm nóng” về an ninh trật tự.

Nhiều vụ án về kinh tế, ma túy đã được triệt xóa, thu giữ số lượng tang vật lớn. Trong tháng phát hiện, bắt 117 vụ, 143 đối tượng về tội phạm ma túy, thu 20 bánh và 11 kg heroin, 129,2 gam và 38.585 viên ma túy tổng hợp, 23 kg ma túy đá, 5,8 gam cần sa, 15 kg thuốc phiện. Đặc biệt đã triệt phá 4 đường dây, tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy lớn tại thị xã Thái Hòa và các huyện Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Yên Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh của công dân tại buổi tiếp công dân định kỳ. Ảnh tư liệu
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh của công dân tại buổi tiếp công dân định kỳ. Ảnh tư liệu

Các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp đã tăng cường công tác phối hợp trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án ma túy lớn, các vụ án được Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai tích cực, phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời các sai phạm. Qua thanh tra kiến nghị thu hồi số tiền 8,4 tỷ đồng, đã thu hồi 4,02 tỷ đồng. Tỷ lệ giải quyết khiếu nại, tố cáo đạt 75,8%.

Đồng chí Phan Đức Đồng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Phan Đức Đồng – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Các ngành như Cục Hải quan, Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục Kiểm lâm đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm sát, phối hợp bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến gian lận, buôn bán hàng giả. Điển hình là 2 vụ buôn lậu, hàng giả thu số lượng tang vật lớn, trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo đánh giá tại hội nghị, vẫn còn một số tình hình phức tạp như công tác quản lý đất đai còn hạn chế để xảy ra nhiều vi phạm, tiến độ giải quyết một số vụ việc, vụ án thuộc diện Tỉnh ủy chỉ đạo theo dõi còn chậm, áp lực về xử lý vụ việc đối với Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân hai cấp tiếp tục có nhiều căng thẳng do số lượng vụ việc, vụ án tăng trong khi biên chế không được bố trí tăng thêm…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ngành trong Khối Nội chính đã đưa ra các ý kiến nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới. Hội nghị đã thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 8/2018 như tập trung tham mưu, giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp liên quan đến khiếu kiện trong nhân dân; đẩy mạnh tấn công, trấn áp các loại tội phạm; tiếp tục tăng cường công tác Quản lý nhà nước về an ninh trật tự gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; tăng cường công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp,…

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.