Giải quyết tình trạng giáo viên dôi dư

(Baonghean.vn)-Trong phiên thảo luận tổ kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI, chiều 10/12 tại tổ 5, các đại biểu gồm các đơn vị: Anh Sơn, Nam Đàn, Đô Lương đã thảo luận sôi nổi, trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, phản ánh những kiến nghị chính đáng của cử tri tỉnh nhà cũng như chỉ ra những tồn tại, bất cập mà các cấp, các ngành cần tập trung giải quyết, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của  cử tri.

Toàn cảnh phiên thảo luận tổ 5

Một trong những nội dung mà các đại biểu quan tâm phản ánh, kiến nghị tại phiên thảo luận của tổ 5 là tình trạng giáo viên dôi dư ở các huyện chưa được giải quyết dứt điểm, gây bất bình trong giáo viên và nhân dân.  Xung quanh vấn đề này, đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Chí Nhâm- Chánh Thanh tra tỉnh phản ánh: Rất nhiều huyện thừa giáo viên nhưng vẫn nhận thêm giáo viên hợp đồng, thậm chí là những bộ môn giáo viên thừa rồi nhưng vẫn tiếp tục nhận thêm giáo viên hợp đồng, số lượng giáo viên thừa càng nhiều, có những giáo viên hợp đồng hàng chục năm nay rồi. Vấn đề này được đề cập, kiến nghị tại nhiều kỳ họp nhưng đâu vẫn vào đó chưa được ngành giáo dục và các địa phương quan tâm giải quyết. Đề nghị tỉnh cần có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng trên.

Đại biểu Nguyễn Chí Nhâm kiến nghị với HĐND tỉnh
Đại biểu Lê Văn Trí (Anh Sơn) phát biểu tại phiên thảo luận
Đại biểu Trần Doãn Quý (Đô Lương) phát biểu

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Nguyên- Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh (đơn vị Nam Đàn) băn khoăn: tình trạng giáo viên thừa nhưng vẫn thiếu, gây bất bình trong đội ngũ giáo viên và nhân dân, điều này ảnh hưởng đến chất lượng của ngành giáo dục. Để dẫn đến tình trạng trên ngoài trách nhiệm của các địa phương, thì ngành giáo dục thiếu quan tâm đến việc chỉ đạo luân chuyển, bố trí hợp lý giáo viên  bộ môn giữa các địa phương. Ngành giáo dục cần nghiêm túc khắc phục tình trạng này.

Trao đổi vấn đề này, đồng chí Nguyễn Hữu Lậm- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho hay: Tỉnh phân cấp biên chế giáo viên cho các huyện, so biên chế được giao, toàn tỉnh hiện đang dôi dư 4300 người, trong đó ngành giáo dục khoảng 3500 người. Con số giáo viên dôi dư là rất lớn. Sở Nội vụ, tham mưu cho UBND tỉnh đề án “Giải quyết giáo viên dôi dư” nhưng đến nay chỉ có 3 huyện Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Nam Đàn thực hiện. Điều đáng quan tâm là việc dôi dư giáo viên để lại hậu quả lớn, nhất là chất lượng của ngành giáo dục giảm sút, chất lượng giáo dục không đảm bảo. Ngành giáo dục cần có vai trò tham mưu, các địa phương cần phải khảo sát, có đề án để giải quyết tình trạng trên, góp phần đảm bảo chất lượng giáo dục, tạo niềm tin cho nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Lậm trao đổi vấn đề đại biểu quan tâm

Tại phiên thảo luận tổ chiều nay, nhiều vấn đề  được các đại biểu quan tâm kiến nghị, phản ánh với HĐND tỉnh như tình trạng dạy thêm học thêm, kiểm định chất lượng giống, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp khó khăn, quản lý thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều yếu kém, nhiều dự án treo, chậm tiến độ, về thực hiện lời hứa các ngành trước cử tri chưa nghiêm, giải quyết quá chậm, khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, một số chính sách ban hành chưa phù hợp thực tiễn xã hội, một số chính sách ban hành chưa cân đối với nguồn lực. Các giải pháp của UBND, cần có lộ trình thời gian để giải quyết yếu kém của các ngành, các cấp; cơ chế, chính sách quản lý người nghiện ma túy còn nhiều bất cập,…

Thanh Lê