Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần đầu tiên

Chiều 8/12/2014, tại Hà Nội, Thứ trưởng  Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đồng chủ trì cuộc họp báo công bố Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại (TTĐN) năm 2014 Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2014 do Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN tổ chức trên quy mô toàn quốc.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo chiều 8/12/2014 ở Hà Nội.
 
Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: “Thời gian qua, công tác TTĐN đã đóng góp rất quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, quảng bá đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đấu tranh phản bác những thông tin sai lệch, xuyên tạc về Việt Nam, giúp cho thế giới có cái nhìn đúng hơn, hiểu rõ hơn về Việt Nam”.
 
Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, việc tổ chức Giải thưởng là hết sức cần thiết và quan trọng để ghi nhận, tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin tuyên truyền về đối ngoại. Đồng thời khuyến khích, động viên đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong các cơ quan báo chí đối ngoại có nhiều đóng góp hơn nữa cho công tác TTĐN của đất nước.
 
Việc tổ chức Giải thưởng này cũng khẳng định vị trí, vai trò ngày càng quan trọng của công tác TTĐN trong tình hình mới. Đồng thời cho thấy Đảng, Nhà nước rất quan tâm công tác TTĐN nói chung và hoạt động TTĐN trên báo chí nói riêng.
 
Giải thưởng toàn quốc về TTĐN năm 2014 được Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác TTĐN tổ chức trên quy mô toàn quốc lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc trong lĩnh vực TTĐN.
 
Giải thưởng dành cho 4 thể loại báo chí gồm báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử bằng tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, phục vụ đối tượng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam ở nước ngoài, do các cơ quan báo chí của Nhà nước Việt Nam hoặc các cơ quan báo chí nước ngoài in ấn, đăng tải, phát hành từ ngày 1/1/2014 đến hết ngày 31/12/2014. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 19/5/2015.
 
Dự kiến Giải thưởng này sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm và mở rộng sang các lĩnh vực khác liên quan đến hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại như các xuất bản phẩm, chương trình, sự kiện liên quan đến công tác TTĐN….
 
Ban Tổ chức Giải thưởng hàng năm sẽ do Ban Tuyên giáo Trung ương ra quyết định thành lập. Các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực của Việt Nam sẽ thay phiên là cơ quan thường trực của Giải thưởng. Cơ quan thường trực Giải thưởng năm 2014 là Thông tấn xã Việt Nam.
 
Bộ TT&TT dự kiến trong tháng 12/2014 sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định về TTĐN. Đây là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng để tạo cơ sở pháp lý cho chính quyền các cấp và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác TTĐN đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 
 
Theo Infonet