Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An kiểm tra thực hiện giãn cách ở các nhà trường

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, việc chuẩn bị của các nhà trường để đón học sinh đi học trở lại cơ bản đã hoàn thành. Tuy nhiên, việc sắp xếp bố trí lại vị trí ngồi học của học sinh đang cần phải tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp với quy định giãn cách.

Ngày 26/4, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị đi học trở lại của học sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn.

Trước ngày học sinh đi học trở lại các trường học đã trang bị thêm hệ thống nước rửa tay cho học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Trường THPT Nam Đàn 1, trong sáng nay nhà trường đã hoàn thành việc  tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường lớp và tiến hành lắp đặt thêm gần 20 vòi nước để đảm bảo việc rửa tay thường xuyên cho học sinh.

Tuy nhiên, do số lượng học sinh của  trường đông, khuôn viên trường rộng nên Giám đốc Sở đã yêu cầu nhà trường khẩn trương lắp thêm vòi nước rửa tay để đảm bảo đủ số lượng theo như quy định.

Trường THPT Nam Đàn 1 sẽ sử dụng phòng họp hội đồng làm phòng học cho những lớp có sỷ số học sinh quá đông. Ảnh: Mỹ Hà

Về việc giãn cách học sinh, ngoài việc bố trí học sinh các khối học lệch buổi nhà trường đã bố trí thêm bàn ghế cho một số phòng học. Qua thực tế, do nhiều khối trong trường sỹ số học sinh trong các  lớp không đều, đặc biệt là lớp 12 nên lãnh đạo Sở yêu cầu nhà trường nghiên cứu thêm các phương án bố trí chỗ ngồi cho học sinh.

Trước mắt, với những lớp học sinh quá đông sẽ sử dụng thêm các phòng họp hội đồng, phòng thực hành hoặc phòng đa chức năng để làm phòng học cho học sinh và thực hiện đúng các quy định về giãn cách, tối thiểu mỗi học sinh cách nhau 1 mét.

Mỗi lớp học ở Trường THCS Kim Liên sẽ có một bể rửa tay riêng nhằm tạo thói quen về vệ sinh sạch sẽ cho học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Đến Trường THCS Kim Liên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận sự nỗ lực của nhà trường trong việc chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. Hiện nhà trường đã bố trí bàn và phân công nhân viên để đo thân nhiệt và giám sát việc rửa tay sát khuẩn của học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã lắp đặt đủ vòi nước đảm bảo mỗi lớp có một vòi nước theo đúng hướng dẫn. 

Trong những ngày học sinh đến trường, hệ thống truyền thanh của nhà trường cũng sẽ thường xuyên tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về công tác phòng chống Covid – 19 cho giáo viên và học sinh.

Việc rửa tay sát khuẩn là việc làm bắt buộc khi học sinh trở lại trường và có nhân viên thường trực thường xuyên để nhắc nhở học sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Để việc đi học của học sinh được thực sự an toàn, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu nhà trường cần tính toán thêm việc giãn cách cho học sinh. Trong đó, ngoài việc kê thêm bàn ghế ở các phòng học thì nhà trường có thể sắp xếp lại bàn ghế để phù hợp với yêu cầu mới và đảm bảo khoảng cách tối thiểu.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi tới trường, ngày hôm nay Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện giãn cách. Theo đó, trên toàn tỉnh tất cả các trường tiểu học, THCS, THPT và các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN – GDTX sẽ chỉ tổ chức học 1 buổi/ngày. Nhằm đảm bảo giãn cách, các khối lớp được học bố trí xen kẽ thành hai buổi sáng và chiều. Với quy định này, các trường tiểu học đang thực hiện bán trú cũng sẽ tạm thời dừng tổ chức để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Các bàn học ở Trường THCS Kim Liên sẽ được sắp xếp lại và giảm số học sinh ở mỗi bàn nhằm thực hiện giãn cách học sinh. Ảnh: Mỹ Hà.
Theo hướng dẫn của UBND tỉnh, ngày mai 27/4, học sinh bậc THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh sẽ chính thức đi học trở lại sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid - 19. Các bậc học còn lại sẽ đi học từ ngày 4/5.

Để giảm, giãn cách học sinh trong từng buổi,  Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu các đơn vị tổ chức phân học hai ca.

Cụ thể, đối với cấp THPT, Khối lớp 11, 12 học buổi sáng; Khối lớp 10 học buổi chiều.

Đối với cấp THCS, khối lớp 8, 9 học buổi sáng, khối lớp 6, 7 học buổi chiều.

Đối với cấp Tiểu học, Khối lớp 4, 5 học buổi sáng, Khối lớp 1, 2, 3 học buổi chiều và thực hiện học 01 buổi/ngày, từ thứ Hai đến thứ Bảy.

Đối với Giáo dục Mầm non, thực hiện biện pháp giãn cách trẻ khi học tập, vui chơi, ăn, ngủ. 

Tin liên quan

Các tin khác