Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Ông Thái Văn Thành cho rằng, Nghệ An kiên quyết xử lý nghiêm những giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo. Đồng thời, xây dựng bộ quy tắc trong nhà trường để việc thực hiện được nghiêm túc, đúng chuẩn mực.

Đây là chia sẻ kinh nghiệm của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2018 - 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức sáng 6/8 về  tăng cường xây dựng đạo đức lối sống ở các nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường ảnh 1
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Theo ông Thành, nhiều năm nay, Nghệ An luôn quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản, chỉ thị của Trung ương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là Nghị định 80/2017/NĐ - CP của Chính phủ Quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Ngành cũng quán triệt sâu sắc trong toàn ngành về việc Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xem đây là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, là nòng cốt giáo dục lý tưởng đạo đức lối sống cho giáo viên và học sinh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho rằng, trong quá trình thực hiện, ngành xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên mẫu mực, nêu gương và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.  Đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản về quy phạm, ứng xử trong trường học. "Toàn ngành thực hiện 2 không, đó là nói không với bạo lực học đường, tai nạn thương tích đuối nước và nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo", ông Thành nói. 

Giám đốc Sở Giáo dục Nghệ An: Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và bạo lực học đường ảnh 2
Trao bằng khen cho Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Ông Thành cho hay, riêng đối với học sinh sẽ tổ chức phát động các phong trào thi đua và phối hợp với các trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng và các hội khuyến học, dòng họ để giáo dục lối sống, văn hóa và ứng xử cho học sinh. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm để học sinh nhận thức được hành vi của mình để các em sửa chữa tiến bộ.

Đặc biệt, ngành kết hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các ban, ngành liên quan để giám sát, hỗ trợ nhà trường trong vấn đề an ninh, an toàn trường học và tăng cường giám sát văn hóa học đường. Bước vào năm học mới ngành sẽ thí điểm triển khai xây dựng "Trường học hạnh phúc" và từ đó sẽ nhân rộng trong nhiều trường học khác trong toàn tỉnh.

Giáo dục lý tưởng sống cho học sinh thông qua các bài học lịch sử ở Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà
Giáo dục lý tưởng sống cho học sinh thông qua các bài học lịch sử ở Trường THCS Kim Liên - Nam Đàn. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Hội nghị tổng kết năm học, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội cũng tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho ngành giáo dục Nghệ An vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, năm học 2018 – 2019.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.