Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Không có việc 'rò rỉ' đề thi môn Ngữ văn lớp 10

Đức Anh - Mỹ Hà 03/06/2021 11:52

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sau khi có thông tin “rò ri” đề thi môn Ngữ văn tại Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà
Môn Ngữ văn là môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, chỉ khoảng 30 phút, sau khi bước vào môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn, tại một số nhóm của các phụ huynh có con thi vào lớp 10 đã truyền nhau một đề thi môn Ngữ văn gây hoang mang dư luận. Trong khi đó, khi tiếp cận với đề thi chính thức của Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An, hai đề thi này hoàn toàn khác nhau.

Đề thi chính thức vào lớp 10 môn Ngữ văn ở Nghệ An. Ảnh: MH

Trao đổi về vấn đề này, ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Ngay khi kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng nay, đối chiếu hai đề thi (đề thi chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo và đề thi giả lan truyền trên mạng), Sở Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo với Công an tỉnh để làm rõ sự việc và xử lý theo pháp luật.

Thực tế cũng cho thấy, nếu nhìn bằng mắt thường hình thức của đề thi “giả mạo” có nhiều điểm khác biệt số với những đề thi chính thức trước đó của Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Thể thức trình bày cũng thiếu sự chỉn chu, rõ ràng.

Đề thi giả mạo môn Ngữ văn được lan truyền trên mạng. Ảnh: MH.
Đề thi giả mạo môn Ngữ văn được lan truyền trên mạng. Ảnh: MH

Người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An khẳng định: Việc ra đề, in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại các Hội đồng thi được tỉnh Nghệ An thực hiện theo quy định tại Điều 18, Điều 19 Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách chặt chẽ, bài bản.

Cụ thể khu vực in sao đề thi là địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy, camera giám sát theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi.

Việc mở đề thi phải có chữ ký và có sự giám sát của lực lượng công an và những người đứng đầu hội đồng thi. Ảnh: Đức Anh.
Việc mở đề thi phải có chữ ký và có sự giám sát của lực lượng công an và những người đứng đầu hội đồng thi. Ảnh: Đức Anh

Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, trừ 01 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại vòng 2 được Công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản có chữ ký của các thành phần có liên quan (người nghe, công an, thanh tra) hoặc ghi âm.

Công an kiểm tra, xác nhận điều kiện an ninh, an toàn và niêm phong các phương tiện, thiết bị cần thiết tại khu vực in sao đề thi trước khi Ban in sao đề thi triển khai công việc tại khu vực in sao đề.

Các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn. Ảnh: Đức Anh

Để ngăn chặn tình trạng lan truyền các đề thi giả ở các môn thi tiếp theo, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đưa ra lời khuyên: Tất cả đề thi đều được lực lượng Công an, Thanh tra giám sát 24/24 giờ ở tất cả các quy trình, khâu ra đề thi nên đề thi chính thức được bảo mật an toàn, tuyệt đối, phụ huynh và học sinh hoàn toàn yên tâm để làm bài thi đạt kết quả tốt nhất./.

(0) Bình luận
Mới nhất
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An: Không có việc 'rò rỉ' đề thi môn Ngữ văn lớp 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO