Giám đốc Sở Nội vụ: Sáp nhập thôn, xóm khẩn trương nhưng không cứng nhắc

(Baonghean.vn) - Theo Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh triển khai sáp nhập thôn, xóm rất khẩn trương nhưng phải thận trọng, không làm tả khuynh, cứng nhắc.

Làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 11/7, kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, liên quan đến công tác sáp nhập thôn, xóm, Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh khẳng định, đây là việc làm khó, nhạy cảm, cần quan tâm, vì vậy, ngoài các văn bản của UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã mời lãnh đạo các địa phương về họp trực tiếp để quán triệt, đưa ra quan điểm, mục đích, thảo luận phương án triển khai thực hiện.

Giám đốc Sở Nội vụ Đậu Văn Thanh trả lời, làm rõ ý kiến các đại biểu băn khoăn về sáp nhập thôn, xóm, bản, tổ dân phố. Ảnh: Thành Cường

Trong quá trình tiến hành sáp nhập, Sở Nội vụ đã bám Thông tư 14 của Bộ Nội vụ, trong đó xem xét yếu tố đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, tập quán, tổ dân phố nằm trong GPMB, quy hoạch giãn dân, thôn nằm biệt lập chia cắt, giao thông đi lại khó khăn,… để có sự xem xét, không làm tả khuynh, cứng nhắc, khiến sau sáp nhập để lại các hệ lụy, vướng mắc.

“Với tư tưởng chỉ đạo rất khẩn trương nhưng phải thận trọng, quyết tâm chính trị, quyết tâm lãnh đạo trong thực hiện nghị quyết phải dân chủ, nhân dân phải đồng thuận” - người đứng đầu ngành Nội vụ nhấn mạnh.

Theo ông Thanh, với vai trò đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Nội vụ đã dự báo những khó khăn, hệ lụy, các vấn đề phát sinh sau sáp nhập về bộ máy cán bộ, trụ sở làm việc, địa giới hành chính, thủ tục hành chính cá nhân để có giải pháp chỉ đạo.

Trong quá trình triển khai thực hiện bài bản các bước theo quy định, đơn vị nào khó khăn, dân chưa đồng thuận thì chưa thông qua.

Liên quan đến chế độ, chính sách cho cán bộ thôn, xóm, người đứng đầu ngành Nội vụ tỉnh cho biết, Chính phủ đã ban hành Nghị định 34 ngày 1/4/2019, nêu rõ, giao Bộ Nội vụ Bộ Tài chính, Bộ Lao động, TB&XH hướng dẫn triển khai thực hiện và Nghị định này có hiệu lực từ 25/6/2019.

Nghị định 34 có sửa đổi bổ sung một số điều, quy định số lượng cán bộ xã loại 1 là 23 người, xã loại 2 là 21 người, xã loại 3 là 19 người. Theo đó, ban hành quy định phụ cấp cán bộ thôn, xóm.

Theo Nghị định 34 của Chính phủ, ở cấp xóm cán bộ không quá 3 người, đó là: bí thư chi bộ, xóm trưởng và trưởng ban công tác mặt trận, còn cán bộ ban chuyên trách không tính vào biên chế cụ thể.

Đến nay, Bộ Nội vụ chưa có có hướng dẫn thực hiện Nghị định 34 của Chính phủ, sau khi có hướng dẫn cụ thể, Sở Nội vụ trình UBND tỉnh đưa ra quy định phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ huyện Nghi Lộc trao đổi với người dân xóm 1, xã Nghi Hợp về sáp nhập xóm. Ảnh: Thanh Lê

Đối với các vùng khó khăn, vướng mắc sau khi sáp nhập, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định, đơn vị này sẽ cùng các huyện rà soát thật kỹ các vấn đề phát sinh, hệ lụy để có giải pháp cụ thể giải quyết số cán bộ dôi dư, chế độ, chính sách, phụ cấp cho cán bộ, sử dụng cơ sở vật chất, trụ sở, nhà văn hóa,…