Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An: Xử lý khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thảo luận tại hội trường trong Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý một số vụ việc khai thác khoáng sản trái phép nhưng tình trạng này vẫn chưa dứt điểm.

Sáng 13/7, tại TP. Vinh, Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 bước vào ngày làm việc thứ hai. HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại hội trường.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 13/7. Ảnh: Thành Cường

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường vào sáng 13/7. Ảnh: Thành Cường

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành phần thảo luận.

Khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra

Tại phiên thảo luận, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp giải trình, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm.

Về vấn đề xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, trong thời gian qua, trên địa bàn một số địa phương có xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý một số vụ việc nhưng chưa dứt điểm được.

"Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản đôn đốc, chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản trái phép. Một số vụ việc được công an tỉnh xử lý mang tính chất răn đe, nhưng tình trạng khai thác đất, cát sỏi trái phép vẫn diễn ra", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình, bổ sung, làm rõ nhiều nội dung các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm. Ảnh: Thành Cường

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh rằng, theo quy định của Luật Khoáng sản 2010, vấn đề quản lý khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Vì vậy, trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt công tác này; các sở, ngành cũng đã tăng cường công tác kiểm tra để xử lý, khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Đối với ý kiến các đại biểu đơn vị huyện Nghi Lộc về tình trạng khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến môi trường, đồng chí Hoàng Quốc Việt cho biết, trên địa bàn Nghi Lộc đang có 2 mỏ khai thác đất.

Đối với mỏ Rú Rím (xã Nghi Yên), trước đây cấp cho công ty khác, nhưng sau này thực hiện ý kiến chỉ đạo thì Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cấp lại cho Công ty trách nhiệm hữu hạn VSIP Nghệ An để thực hiện san lấp mặt bằng Khu công nghiệp ở Diễn Châu. Sau khi hết thời gian khai thác, công ty sẽ khắc phục phục hồi môi trường, theo đề án ĐTM đã được Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam phê duyệt.

Các đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Các đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Đối với mỏ sinh thái của Công ty Tân Nam để phục vụ san lấp dự án đường cao tốc Bắc - Nam và dự án đường ven biển. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, huyện Nghi Lộc yêu cầu công ty trong quá trình khai thác đảm bảo công tác môi trường; sau khi hết thời gian khai thác thì yêu cầu tổ chức phục hồi môi trường theo quy định.

Về vấn đề được đại biểu ở các huyện miền núi quan tâm xoay quanh việc tận thu khoáng sản, đồng chí Hoàng Quốc Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, một số địa phương có đề nghị uỷ quyền cho cấp huyện, hoặc cho dân khai thác đất vườn đồi, khai thác cát sỏi bãi bồi ven sông để xây dựng các công trình dân sinh. Tuy nhiên, theo Luật Khoáng sản 2010, thẩm quyền cấp phép là của Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân tỉnh.

"Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ cấp phép đối với các loại khoáng sản vật liệu thông thường, chứ không được uỷ quyền cho cấp huyện, cấp xã cấp phép khai thác khoáng sản", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói và cho biết thêm rằng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo vấn đề này và hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện sửa đổi Luật Khoáng sản 2010 và đề nghị đưa nội dung này vào dự thảo, qua đó tạo điều kiện cho các địa phương có nguyên vật liệu xây dựng công trình dân sinh.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm. Ảnh tư liệu

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, vấn đề xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép chưa dứt điểm. Ảnh tư liệu

Kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng đạt thấp

Đối với vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt báo cáo, trên cơ sở giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, ngày 30/12/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 85 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng.

"Lúc tổng hợp để thực hiện Quyết định 28 của Ủy ban nhân dân tỉnh thì các địa phương báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường là có 11.949 trường hợp cấp đất trái thẩm quyền. Tuy nhiên, khi tổng hợp từ các huyện để xây dựng Kế hoạch 85 thì có gần 15.000 trường hợp, tăng hơn 4.000 trường hợp", ông Việt nói và cho biết thêm, theo Kế hoạch 85 thì có đến 47.680 trường hợp đất tồn đọng phải giải quyết.

"Đây là tồn tại lịch sử rất lâu, có nhiều trường hợp đã hàng chục năm. Như tại huyện Diễn Châu, có hơn 1.500 trường hợp, nhà ở thì xây dựng lâu rồi, nhưng người dân không có hoá đơn chứng từ, chính quyền địa phương cũng không lưu lại hoá đơn chứng từ để chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân với nhà nước", ông Việt nói.

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV

Theo đồng chí Hoàng Quốc Việt, Quyết định 28 của Ủy ban nhân dân tỉnh đã có hướng tháo gỡ vấn đề giải quyết đất tồn đọng. "Trong các trường hợp này, Ủy ban nhân dân tỉnh cấp huyện thành lập đoàn thanh tra hoặc kiểm tra để xác minh đối với hộ gia đình, cá nhân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước chưa. Nếu đã hoàn thành rồi, đất không ảnh hưởng quy hoạch, hành lang an toàn giao thông thì đủ điều kiện để cấp giấy. Nếu chưa hoàn thành thì phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân".

Nhấn mạnh "đây là những trường hợp khó khăn, bao nhiêu năm không giải quyết được", Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, 6 tháng đầu năm, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện chỉ tiêu này đạt thấp, chỉ mới gần 5%.

"Trong thời gian tới, đề nghị các huyện bám sát kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh để chỉ đạo thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập các đoàn để kiểm tra, hướng dẫn, xử lý vướng mắc cho các địa phương. Đồng thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các huyện. Đối với đất đô thị, dự án bất động sản, nhà chung cư, Sở sẽ cố gắng hoàn thành chỉ tiêu mà Ủy ban nhân dân tỉnh giao, đảm bảo đạt 65-80% theo kế hoạch đề ra", đồng chí Hoàng Quốc Việt nói./.

tin mới

Tiếp tục đồng hành cùng hệ thống chính trị tháo gỡ khó khăn, thực hiện các mục tiêu đặt ra

Tiếp tục đồng hành cùng hệ thống chính trị tháo gỡ khó khăn, thực hiện các mục tiêu đặt ra

(Baonghean.vn) - Chiều 5/12, Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023) của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ diễn ra. Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh về các nội dung của kỳ họp.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hơn 40.400 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8, khóa XIII; Thị trường đấu giá đất Nghệ An đang có tín hiệu ấm lên; Người trồng cao su Nghệ An phấn khởi khi "vàng trắng" tăng giá… là những thông tin nổi bật ngày 4/12.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024; Công đoàn Nghệ An có 2 thành viên trúng cử BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá XIII; Sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024.

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

Nghệ An sẽ giảm 1.100 người trong các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện và tăng 670 người ở cấp xã trong năm 2024

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh xây dựng các dự thảo nghị quyết về giao biên chế, phê duyệt số lượng người làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh, cấp huyện năm 2024 giảm 1.100 người và tăng 670 cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Công an TP Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc; Tuổi trẻ Nghệ An xung kích triển khai gần 3.500 công trình vì cộng đồng; 21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh; Đã tìm thấy cháu bé 2 tuổi mất tích ở Hoàng Mai...

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

Nghệ An sẽ bổ sung 4 chức danh hoạt động không chuyên trách cấp xã và quy định mức hỗ trợ cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Hiện tại, ở cấp xã có 11 chức danh hoạt động không chuyên trách, nay được đề xuất bổ sung 4 chức danh: Văn phòng đảng ủy; Quản lý nhà văn hóa – Đài truyền thanh; Thủ quỹ; Quản lý trật tự xây dựng – giao thông – môi trường hoặc Quy tắc đô thị.

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

Thông tin nổi bật tại Nghệ An ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn; Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban khối Nội chính; Cục Thuế Nghệ An chỉ ra nguyên nhân chính dẫn đến nợ thuế tăng 3.500 tỷ đồng… là một số thông tin nổi bật ngày 1/12.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh núi Chung tại huyện Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Đây là dự án nhằm cụ thể hóa đồ án Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1943/QĐ-TTg ngày 27/11/2020.

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật

Giải pháp nào cho tình trạng đình công không đúng pháp luật?

(Baonghean.vn) -Nhiều hệ lụy khó lường xảy ra khi đình công, ngừng việc trái pháp luật. Vì thế, phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Chí Công- Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh về vấn đề này.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 11; Thông qua chủ trương đầu tư dự án Nhà máy công nghệ Everwin Precision tại Nghệ An; Tập huấn, cập nhật các quy định mới về biến đổi khí hậu và Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Sôi nổi hội thi "Là con gái để tỏa sáng"...

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

HĐND tỉnh dự kiến chất vấn 2 nhóm vấn đề tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Hai nhóm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, gồm: Công tác quản lý, hiệu quả sử dụng đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh và các tổng đội thanh niên xung phong; và giải pháp để phát triển du lịch Nghệ An thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Quốc hội đồng ý bổ sung 1.275 tỷ đồng đền bù giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 trên địa bàn Nghệ An tăng 0,12%; Nhiều mỏ cát xây dựng tồn đọng khối lượng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 29/11.

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

Đại biểu Quốc hội Trần Nhật Minh: Cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thảo luận về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Ông Trần Nhật Minh - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất cần nâng tiền đặt cọc khi tiến hành đấu giá để hạn chế 'cò' đấu giá, bỏ cọc.