Giám đốc Sở Xây dựng: Đề nghị chuyển cơ quan chức năng điều tra, xử lý các chủ đầu tư chung cư chây ỳ thuế

(Baonghean.vn) - Điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, sai phạm tại các dự án chung cư cao tầng là nội dung được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn “tư lệnh” ngành Xây dựng.

Nhiều sai phạm tại các dự án chung cư cao tầng

Clip: Thành Cường - Lâm Tùng

Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền (thành phố Vinh) nêu: Ở Nghệ An, TP.Vinh là nơi tập trung nhiều nhất các khu đô thị, khu chung cư, việc xây dựng các khu chung cư đã giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề xây dựng các khu chung cư bộc lộ nhiều bất cập. Đơn cử, trong quy hoạch ban đầu được phê duyệt các khu chung cư đều có các hạng mục xây dựng các công trình công cộng như: nhà văn hóa, khu vui chơi, giải trí... Vậy nhưng, trong quá trình xây dựng, nhà đầu tư xin điều chỉnh quy hoạch và không còn các hạng mục này, chuyển sang hạng mục khác.

Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền (thành phố Vinh) phản ánh, bất cập xây dựng các khu chung cư cao tầng. Ảnh: Thành Cường

Đại biểu Hiền đơn cử tại khối Tân Phúc, phường Vinh Tân có dự án chung cư Tecco với quy mô 1.000 hộ dân, nhưng quá trình xây dựng điều chỉnh quy hoạch không còn diện tích để xây dựng nhà văn hóa. Người dân sống ở chung cư này phải sinh hoạt nhờ chung cư Tân Thịnh.

"Vì sao phải điều chỉnh quy hoạch và việc điều chỉnh này có đúng quy định hay không và hướng xử lý vấn đề này như thế nào?" -  đại biểu Ngô Thị Thu Hiền đặt câu hỏi.

Đại biểu Ngô Thị Thu Hiền phản ánh, đối chiếu với Kết luận số 551/KL-UBND (ngày 13/9/2019) của UBND tỉnh và phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVII (ngày 21/7/2020), về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và quản lý sử dụng chung cư trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo đó, trên địa bàn thành phố Vinh có 2 chung cư vẫn chưa thực hiện nộp thuế quyền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã bán và bàn giao cho người dân sử dụng.

Các đại biểu tham dự phiên chất vấn. Ảnh: Thành Cường

“Đây là hành động thể hiện sự coi thường pháp luật về đất đai của chủ đầu tư và hạn chế trong công tác quản lý về đất đai xây dựng của các cơ quan quản lý Nhà nước. Đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ bất cập này” - đại biểu Hiền bày tỏ quan điểm.

Xử lý nghiêm các chủ đầu tư sai phạm
 

Làm rõ băn khoăn của đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang cho biết: Khu đô thị Vinh Tân được phê duyệt quy hoạch từ năm 2005, điều chỉnh quy hoạch tổng thể vào năm 2007. Từ năm 2007-2018, khu đô thị này có 4 lượt điều chỉnh quy hoạch cục bộ.

Theo quy hoạch từ đầu đến điều chỉnh quy hoạch lần cuối thì khu đô thị này không có hạng mục nhà văn hóa chứ không phải dùng diện tích xây dựng nhà văn hóa sang mục đích khác.  Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận đây là thiếu sót của chủ đầu tư. Còn việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng các khu chung cư là được Luật quy định.

Giám đốc Sở Xây dựng thông tin, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân và địa phương, Sở Xây dựng phối hợp với thành phố Vinh và các cơ quan, ban, ngành liên quan chỉ đạo chủ đầu tư bố trí quỹ đất với diện tích 1.700 m2 để xây dựng nhà văn hóa cho khu đô thị.

Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: Thành Cường

Liên quan đến phản ánh sai phạm tại chung cư, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang cho biết: Qua thanh tra cho thấy, 2 chung cư của Công ty Khoáng sản dầu khí có nhiều sai phạm như: chưa nộp tiền thuế sử dụng đất, tồn tại nhiều vấn đề về chất lượng công trình, công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường…

Đối với vi phạm của các chung cư này, Sở Xây dựng đã 5 lần gửi văn bản đề nghị chủ đầu tư khắc phục các sai phạm. Bước đầu chủ đầu tư khắc phục về công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy, một số hạng mục của công trình.

Đối với việc chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước là vi phạm quy định. Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh, trên cơ sở đó yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ nộp thuế quyền sử dụng đất. Nếu như các chủ đầu tư vẫn cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì đề nghị UBND tỉnh chuyển cơ quan chức năng điều tra vi phạm.

Phường Vinh Tân (thành phố Vinh) địa phương có nhiều dự án chung cư cao tầng. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị cần làm tốt công tác quy hoạch, thẩm định quy hoạch. Đối với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ  không nộp tiền sử dụng đất, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh có giải pháp xử lý nghiêm.

Đề cập đến công tác quản lý các khu chung cư trên địa bàn thành phố Vinh, đại biểu Lục Thị Liên (đơn vị Quỳ Châu) đề nghị làm rõ công tác quản lý hành chính tại khu chung cư trên địa bàn thành phố Vinh do ai quản lý.

Đại biểu Lục Thị Liên (Quỳ Châu) phản ánh bất cập tại các khu chung cư. Ảnh: Thành Cường

“Bất cập vướng mắc hiện nay tại các khu chung cư trên địa bàn thành phố là công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở cho các hộ dân. Nhiều chung cư chưa có quy hoạch nhà sinh hoạt cộng đồng. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan cho biết  hướng giải quyết như thế nào” - đại biểu Liên nêu ý kiến.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho rằng, công tác quản lý hành chính nhiều lĩnh vực. Đối với công tác này, UBND thành phố Vinh đã ban hành đề án quản lý hành chính khu chung cư trên địa bàn.

Theo đó, tập trung vào 5 nội dung: đưa dân cư ở các nhà chung cư vào các khối, xóm để quản lý, quản lý hộ khẩu, thành lập ban quản trị, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, đặt tên đường, số nhà.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến làm rõ phản ánh của đại biểu HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh thông tin, hiện trên địa bàn thành phố có 83 dự án nhà chung cư. Trong đó, có 69 dự án đã có người vào ở trên địa bàn 17 phường, xã, các dự án còn lại đang xây dựng.

Giải pháp để quản lý hành chính tại các khu chung cư của thành phố là thành lập tổ dân cư ở khu chung cư để ghép vào khối, xóm liền kề.

Đồng thời, phối hợp với Công an thành phố Vinh làm thủ tục đăng ký tạm trú, tạm vắng, hộ khẩu cho các hộ dân. Hiện nay, việc quản lý hộ khẩu được thực hiện tại 65/69 nhà chung cư, với khoảng 23.000 người dân. Có 46/69 khu chung cư thành lập ban quản trị. Đến nay, đã cấp được 5.800 Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, còn hơn 800 hộ chưa cấp được cho các hộ dân do nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục.

“Thành phố chuẩn bị tổng kết 1 năm thực hiên đề án quản lý hành chính tại các khu chung cư đề điều chỉnh nội dung của đề án phù hợp hơn với thực tiễn” – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho biết.

Tin liên quan

Chung cư cao cấp Sai Gon Sky đã cất nóc

Chung cư cao cấp Sai Gon Sky đã cất nóc

(Baonghean.vn) - Sai Gon Sky cất nóc vượt tiến độ đề ra là minh chứng cho tâm huyết, tiềm lực của chủ đầu tư cũng như là cột mốc quan trọng đánh dấu cho thành công của dự án.

Các tin khác