Giám đốc Sở Xây dựng: Tỷ lệ nhà cao tầng của TP. Vinh còn thấp

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng thực trạng phát triển chung cư cao tầng của TP. Vinh chưa đến mức đáng lo như các đô thị lớn, mà thực chất tỷ lệ nhà cao tầng của chúng ta còn thấp.

Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Trọng Kim giải trình các nội dung liên quan tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/7. Ảnh: Đức Anh

Giải trình ý kiến cử tri tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII, ông Hoàng Trọng Kim - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, các công trình chung cư cao tầng quy hoạch trong nội đô cũ TP. Vinh và các phần phát triển mở rộng tổ chức theo 2 phương thức.

Thứ nhất, công trình chung cư cao tầng nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo hướng khu đô thị hoặc khu nhà ở mới, theo tổng hợp và thống kê của Sở Xây dựng thì có quy hoạch bài bản, bố cục không gian, kiến trúc đẹp, hiện đại, phù hợp với định hướng phát triển không gian đô thị và đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật.

Dự án Khu chung cư cao tầng, nhà ở xã hội và nhà trẻ Kim Thi, phường Quán Bàu, Tp Vinh. Ảnh tư liệu

“Thứ hai, công trình chung cư cao tầng xây dựng độc lập, không hoàn chỉnh thành một dự án phát triển nhà ở theo quy định hiện hành mà nằm xen kẽ trong các khu dân cư nội thị TP. Vinh thì Sở đã thống kê và đánh giá các quy hoạch cơ bản đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch xây dựng, mật độ xây dựng, diện tích xây dựng đường nội bộ, bãi đỗ xe,… nhưng ở mức độ tối thiểu; việc đấu nối các hạ tầng xung quanh dự án với hạ tầng nối với hạ tầng trục chính đô thị và khu vực phụ cận chưa thật hoàn chỉnh” - ông Kim phát biểu.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Xây dựng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 67 dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư cao tầng, trong đó 12 dự án chung cư độc lập, tập trung tại TP. Vinh. Trong 67 dự án trên, có 48 dự án đã và đang triển khai đầu tư xây dựng, 19 dự án chưa triển khai; trong số đã triển khai có 51 công trình chung cư đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, 19 công trình chung cư đang xây dựng chưa hoàn thành, 42 công trình chung cư đang triển khai xây dựng.

“Trước kỳ họp, chúng tôi đã đánh xe đi các trục đường chính như Nguyễn Trãi, Quang Trung, Trần Phú, Phan Đình Phùng, Lê Duẩn, Lê Mao,… Trên các đường rất dài này, hiện nay chỉ mới điểm xuyết một số công trình chứ chưa phải có mật độ lớn. Việc cử tri lo lắng về những nguy cơ giống các đô thị lớn là việc chúng tôi đồng tình, tuy nhiên thực trạng của Vinh chưa phải như các đô thị lớn như Hà Nội… thực chất tỷ lệ nhà cao tầng của chúng ta còn thấp”, người đứng đầu Sở Xây dựng khẳng định.

Ông Hoàng Trọng Kim cũng cho rằng, phát triển nhà ở chung cư cao tầng là xu hướng tất yếu trong điều kiện dân số và nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. “Vấn đề là tổ chức như thế nào để tránh hệ quả xấu của nó, chứ nếu nói rằng không được phát triển chung cư cao tầng thì không thể có diện tích nào đáp ứng được nhu cầu cao ấy”, ông nhấn mạnh.

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 12/7, kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh, đại biểu Ngô Thị Thu Hiền, thuộc đơn vị bầu cử TP. Vinh cho rằng, những năm gần đây việc xây dựng nhiều khu chung cư mini giữa trung tâm thành phố gây nhiều hệ lụy: mật độ dân số ngày càng cao, ùn tắc giao thông giờ cao điểm; an ninh trật tự phức tạp, khó quản lý nhân, hộ khẩu,…Bên cạnh đó, hạ tầng kỹ thuật các khu chung cư chưa đồng bộ, chưa quan tâm nhiều đến việc đấu nối với hạ tầng khu vực xung quanh, thường gây ngập úng khi mùa mưa đến, gây mất mỹ quan đô thị. Một số khu chung cư đủ điều kiện thành lập khối nhưng không có nhà sinh hoạt cộng đồng, quy hoạch đường vào, bãi đậu xe chật hẹp, không đảm bảo nhu cầu trong tương lai. Chất lượng xây dựng một số tòa chung cư, hạ tầng kỹ thuật không được kiểm tra, quản lý, giám sát, nhanh xuống cấp, gây bức xúc cho người mua căn hộ.Đơn cử khu chung cư Kim Thi (Quán Bàu), đại biểu Hiền cho biết đã có 215 hộ dọn vào ở gần 1 năm nay nhưng chưa có nhà sinh hoạt cộng đồng, chưa có cây xanh bóng mát, khu vui chơi giải trí, bãi đậu xe rất chật hẹp…

Trước ý kiến của đại biểu Ngô Thị Thu Hiền cho rằng, một số khu chung cư còn thiếu không gian sinh hoạt chung cộng đồng, nhà văn hóa..., Giám đốc Sở Xây dựng giải trình: Tất cả khu chung cư với tư cách khu đô thị mới, khu nhà ở đều có bố trí không gian cho các nhà văn hóa và không gian sinh hoạt chung; Tùy quy mô, có dự án là hạng mục độc lập, có dự án lựa chọn không gian trong các nhà cao tầng ở vị trí tầng thấp gắn với không gian ngoài để giải quyết vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trọng Kim cũng khẳng định các dự án đều đảm bảo mật độ cây xanh 10-12% diện tích của dự án; diện tích cây xanh cơ cấu 2 dạng: vườn hoa, công viên; diện tích cây xanh trên vỉa hè các đường phố. “Vì vậy, qua tính toán, nếu kể cả diện tích cây xanh ở phần giao thông thì chúng ta đạt và vượt quy chuẩn. Tuy về cảm tính hiện khu đô thị làm trước, cây xanh thì mới trồng hoặc chưa trồng, nên cây còn nhỏ, bóng cây chưa có, nhưng theo niên độ phát triển thì TP. Vinh sẽ là đô thị có diện tích hình chiếu đứng của bóng cây che lên mặt đất, tức diện tích cây xanh vào loại tốt”, ông nhận định.

Trao đổi cụ thể về dự án Chung cư Kim Thi (phường Quán Bàu), lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết quy hoạch dự án này không cắt giảm không gian sinh hoạt chung như một số cơ quan báo chí phản ánh. Ông Kim giải trình: “Qua 2 lần điều chỉnh, quy hoạch dự án được tăng thêm, về cây xanh tăng thêm 1269,69 m2 so với quy hoạch ban đầu. Đối với khu nhà liền kề diện tích là 1342,98 m2 quy hoạch thành 11 lô nhà ở, đến nay chủ đầu tư xin phép không xây dựng nhà ở liền kề mà chuyển sang xây dựng nhà trẻ phục vụ cộng đồng dân cư trong khu và phụ cận. Chúng tôi thấy đây là ý thức tự giác tốt, trước xu hướng nhiều chủ đầu tư muốn phân lô bán nền nhiều để thu lợi nhuận. Nhưng một số cư dân ở đây không đồng tình vì nghĩ rằng dân cư vùng lân cận sang gửi con ở nhà trẻ thì gây mất trật tự, tôi thấy đây là suy nghĩ còn hạn hẹp, cục bộ”.

Trao đổi với nhóm PV bên lề kỳ họp, đại biểu Ngô Thị Thu Hiền nhận xét: "Theo giải trình của Sở Xây dựng, so với các tỉnh bạn thì Nghệ An cũng đã có cố gắng, nhưng nếu có kế hoạch phát triển tương lai tốt hơn thì bộ mặt đô thị Vinh sẽ có nhiều đổi thay, mang dáng dấp văn minh hơn".

Đại biểu Hiền cho rằng cần tăng cường các dự án tích hợp hạ tầng an sinh xã hội, kết hợp giãn dân từ từ ra các khu vực ngoại thành đã được xây dựng hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo đầy đủ nhu cầu thiết yếu của dân cư để người dân "sẵn sàng ra ngoại thành ở"./.

Nhóm PV