‘Giảm năm đóng BHXH để có nhiều cơ hội hưởng lương hưu’

Theo Quang Phong (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Theo ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cần giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Chiều 15/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11 năm 2022. Báo cáo công tác dân nguyện cho thấy, cử tri lo lắng về tình trạng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Phát biểu tại buổi họp, ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, giai đoạn 2016-2021, có hơn 4 triệu người rút BHXH một lần.

Ông Chu Mạnh Sinh tính trung bình mỗi năm có hơn 800.000 người. Theo ông, số người rút BHXH một lần năm sau luôn cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%.

‘Giảm năm đóng BHXH để có nhiều cơ hội hưởng lương hưu’ ảnh 1
Ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: Hương Giang

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên một phần là do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong 2 năm qua khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ước tính năm 2022 có khoảng 895.500 người rút. “Nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống”, ông Sinh nói.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Sinh, Nhà nước cần có các giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Bên cạnh đó, khi sửa Luật BHXH cần giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban đã có giám sát chuyên đề, trong đó có nêu nhiều vấn đề đáng quan tâm liên quan tới việc rút BHXH một lần.

Theo bà Thúy Anh, cả giai đoạn 2016-2021 có hơn 4 triệu người rút BHXH một lần, trong khi số người phát triển thêm chỉ 4,23 triệu người.

“Đó cũng là vấn đề đáng quan tâm”, bà Thúy Anh nói và cho biết thêm, số người tái tham gia BHXH trong số những người đã rút BHXH một lần là 140.000 người, chỉ 3,5%.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, việc rút BHXH một lần năm 2022 tăng là hiện tượng "bình thường trong cả giai đoạn bất bình thường". “Nói không bất thường là không đúng. Chỗ đấy cũng cần có giải pháp để xử lý cho hiệu quả”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…