‘Giảm năm đóng BHXH để có nhiều cơ hội hưởng lương hưu’

Quang Phong 16/12/2022 10:06

Theo ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cần giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Chiều 15/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 10 và tháng 11 năm 2022. Báo cáo công tác dân nguyện cho thấy, cử tri lo lắng về tình trạng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Phát biểu tại buổi họp, ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, giai đoạn 2016-2021, có hơn 4 triệu người rút BHXH một lần.

Ông Chu Mạnh Sinh tính trung bình mỗi năm có hơn 800.000 người. Theo ông, số người rút BHXH một lần năm sau luôn cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình khoảng 11,6%.

Ông Chu Mạnh Sinh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: Hương Giang

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên một phần là do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 trong 2 năm qua khiến đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ước tính năm 2022 có khoảng 895.500 người rút. “Nhiều trường hợp chỉ còn trông chờ vào rút BHXH một lần để trang trải cuộc sống”, ông Sinh nói.

Để khắc phục tình trạng trên, theo ông Sinh, Nhà nước cần có các giải pháp tổng thể mang tính vĩ mô, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

Bên cạnh đó, khi sửa Luật BHXH cần giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện cho người lao động có nhiều cơ hội hưởng lương hưu.

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Ủy ban đã có giám sát chuyên đề, trong đó có nêu nhiều vấn đề đáng quan tâm liên quan tới việc rút BHXH một lần.

Theo bà Thúy Anh, cả giai đoạn 2016-2021 có hơn 4 triệu người rút BHXH một lần, trong khi số người phát triển thêm chỉ 4,23 triệu người.

“Đó cũng là vấn đề đáng quan tâm”, bà Thúy Anh nói và cho biết thêm, số người tái tham gia BHXH trong số những người đã rút BHXH một lần là 140.000 người, chỉ 3,5%.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, việc rút BHXH một lần năm 2022 tăng là hiện tượng "bình thường trong cả giai đoạn bất bình thường". “Nói không bất thường là không đúng. Chỗ đấy cũng cần có giải pháp để xử lý cho hiệu quả”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Người lao động tham gia BHXH yên tâm vì lương hưu luôn được điều chỉnh nhằm đảm bảo cuộc sống

17/05/2022

Theo vietnamnet.vn
Copy Link
‘Giảm năm đóng BHXH để có nhiều cơ hội hưởng lương hưu’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO