Giảm nguy cơ phình mạch máu bằng trái cây

Chế độ ăn nhiều trái cây có thể giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ bụng.Ăn nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc phình động mạch chủ bụng

Động mạch chủ là một động mạch chính của cơ thể, bắt đầu sinh ra từ tim, đi trong lồng ngực xuống bụng. Phình động mạch chủ bụng là sự dãn to phần trong ổ bụng của động mạch chủ. Nếu không được theo dõi và điều trị đúng cách, chỗ phình sẽ càng lớn kéo theo nguy cơ vỡ càng cao, nếu vỡ sẽ gây mất nhiều máu và dẫn đến tử vong.

 

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation, các nhà nghiên cứu đã phân tích hơn 80.000 người Thụy Điển ở độ tuổi từ 46-84 trong suốt 13 năm. Trong thời gian nghiên cứu, 1.100 người tham gia đã mắc bệnh phình động mạch chủ và 222 người trong số đó đã bị vỡ.

 

Sau khi kiểm tra thói quen ăn uống của những người tham gia khảo sát, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người ăn 2 phần trái cây mỗi ngày có ít nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ đến 25% và có ít nguy cơ bị vỡ động mạch chủ bụng đến 43% so với những người ăn một phần trái cây.

 

Theo các nhà nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong trái cây có thể làm chống viêm và ngăn ngừa nguy cơ phình động mạch chủ bụng.

 

TS. Otto Stackellberg, làm việc tại viện Y học môi trường thuộc viện nghiên cứu Karolinska ở Stockholm cho biết: “Việc tiêu thụ nhiều trái cây giúp cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến mạch máu, đặc biệt là mang lại những lợi ích đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ bụng”.


Theo Dân trí - TL