Giám sát cá nhân để phát hiện sai phạm của cán bộ từ trong 'trứng nước'

Theo Thi Uyên (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Vì suy thoái, người ta sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung để trục lợi, làm giàu bất chính cho bản thân, gia đình, họ hàng mình. Do đó, giám sát cá nhân là một hình thức giám sát cần thiết và đóng vai trò quyết định trong việc răn đe, phát hiện sai phạm của cán bộ.
Giám sát cá nhân để phát hiện sai phạm của cán bộ từ trong 'trứng nước' ảnh 1
Cán bộ xã Tân Hương (Tân Kỳ) giám sát xây dựng đường giao thông nông thôn tại địa phương. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Căn cứ vào Nghị quyết Trung ương 4; Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, mới đây, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành Thông tri hướng dẫn giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên cả nước.

Theo đó, việc giám sát cán bộ, đảng viên tại nơi cư trú được thực hiện bởi 4 nhóm đối tượng chính: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, Ban Thanh tra nhân dân và nhân dân.

Giám sát cá nhân để phát hiện sai phạm của cán bộ từ trong 'trứng nước' ảnh 2
Ông Phan Văn Vượng - Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Bàn về ưu nhược điểm của phương pháp giám sát cá nhân, ông Phan Văn Vượng - Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của hình thức giám sát cá nhân là tính trực tiếp. Khi một cá nhân, cán bộ, đảng viên, đại biểu dân cử có dấu hiệu sai phạm, lập tức người dân, cử tri, Ủy ban MTTQ cấp quản lý có thể phát hiện, kịp thời nhắc nhở, xử lý nếu cần. Giám sát cá nhân tại nơi cư trú cũng là lời răn đe, nhắc nhở để cán bộ, đảng viên có ý thức giữ gìn tư cách, phẩm chất”.

“Cán bộ, đảng viên là những người phục vụ nhân dân, do đó phải chịu sự giám sát của nhân dân” - ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ nêu quan điểm. Đồng thời, ông cho rằng giám sát ở đây không chỉ là quá trình cứng nhắc chỉ tìm mọi cách để bắt lỗi cán bộ, đảng viên rồi đem ra kiểm điểm, xử phạt. Mà trước hết, giám sát là để phát hiện ra dấu hiệu sai phạm đầu tiên để nhắc nhở cán bộ, đảng viên đi đúng đường, ngăn chặn khi tai họa mới chỉ là mầm mống. Ông Thực nhấn mạnh, việc góp ý trong quá trình giám sát cá nhân là điều rất quan trọng.

Nếu Ủy ban MTTQ Việt Nam thực hiện tốt quá trình giám sát cán bộ, đảng viên sẽ đem lại giá trị thiết thực trong quá trình xây dựng Đảng và Nhà nước, tăng cường phòng ngừa sai phạm trong Đảng ngay từ cấp nhỏ nhất.

Về vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong quá trình giám sát cá nhân, ông Thực nhận định, Mặt trận chính là cơ quan gần nhất, trực tiếp nhất trong quá trình theo dõi, kiểm tra, phát hiện dấu hiệu sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Giám sát cá nhân để phát hiện sai phạm của cán bộ từ trong 'trứng nước' ảnh 3
Ông Ngô Sách Thực - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thông tin: “Trên thực tế có rất nhiều chỉ đạo, điều luật quy định về việc giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ nhưng kết quả và hoạt động chưa thực sự rõ nét”. Ông Thực cho rằng, giám sát cá nhân là nhiệm vụ mới và khó trong khi nguồn nhân lực giám sát còn có hạn.

Tuy nhiên, theo Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phan Văn Vượng, nhận thức hạn chế và sự phối hợp rời rạc với cấp ủy ở một số địa phương là rào cản trong việc thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên.

Ông Vượng cho biết: “Thứ nhất, nhận thức của một số cấp ủy về quyền và công tác giám sát còn hạn chế. Thứ hai, sự phối hợp, thực hiện chỉ đạo trong quá trình giám sát tại một số địa phương còn thiếu quyết liệt, rời rạc. Do đó, công tác giám sát chưa đạt được kết quả cao”.

Mới đây, ngày 29/6/2021, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai, tập huấn chuyên đề "Giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ" năm 2021.

Đây là lần đầu tiên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức triển khai chuyên đề giám sát trên phạm vi toàn quốc, dự kiến sẽ công bố kết quả vào cuối quý III năm 2021./.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.