Giám sát thu phí và lệ phí tại huyện Tương Dương

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc thu một số phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh, sáng 7/4, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND tỉnh do ông Trần Quốc Chung – Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã có chương trình làm việc tại huyện Tương Dương.

Cùng tham gia đoàn có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; đại diện các Sở Tài Chính, Sở Giao thông và Vận tải.

Toàn cảnh cuộc làm việc

Thông qua trao đổi cho thấy, việc thực hiện thu phí bảo trì đường bộ trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn. Kết quả thu trong 2 năm 2013, 2014 gần 532 triệu đồng, trong đó thu năm 2014 thấp thua hơn năm 2013. Có một số xã đang còn bỏ trống chưa thu. Còn việc thu phí lệ phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi trên địa bàn chỉ có 18 phương tiện đăng ký lần đầu và 18 phương tiện đăng ký lần 2, với tổng số tiền thu hơn 1,46 tỷ đồng.

Riêng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt hiện nay vẫn chưa thực hiện do hiện tại giá nước sinh hoạt tại thi trấn Hòa Bình đang được áp dụng quá cao.

Chủ tịch UBND huyện Trịnh Minh Châu chia sẻ với đoàn giám sát một số khó khăn trong việc thu phí và lệ phí
Đại diện Công an huyện kiến nghị một số giải pháp để tăng thu phí và lệ phí

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát và huyện Tương Dương đã trao đổi làm rõ một số khó khăn đang đặt ra. Đó là việc thực hiện thu phí bảo trì đường bộ có chính sách miễn giảm hộ nghèo đang tạo ra sự tị nạnh, nhất là đối với các hộ cận nghèo, không tạo đồng thuận trong nhân dân. Việc thống kê phương tiện và phân loại các đối tượng thu và được miễn giảm do địa bàn rộng nên khó quản lý. Ở một số xã thiếu quyết liệt trong chỉ đạo để triển khai thu nên không thống kê hết phương tiện. Việc thu phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi do việc cập nhật giá chưa kịp thời gây khó khăn trong việc xác định giá tính phí trước bạ.

Phó trưởng ban KT-NS Trần Quốc Chung trao đổi một số vấn đề

Đoàn giám sát đề nghị huyện phối hợp với lực lượng công an để thống kê chính xác phương tiện mô tô. Làm rõ số hộ nào phải nộp phí và hộ nào được miễn để người dân hiểu và ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương thu. Quan tâm quản lý việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án có sử dụng nguồn quỹ bảo trì đường bộ, đảm bảo chất lượng và phát huy giá trị sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. 

Trước khi có cuộc làm việc với UBND huyện, đoàn đã đi thực tế một số công trình được tu bổ, sửa chữa từ nguồn vốn quỹ bảo trì đường bộ tại xã Yên Na, Yên Hòa.

Đoàn giám sát thực địa công trình hệ thống mương, cống thoát nước tuyến đường huyện đoạn qua xã Yên Hòa được sử dụng từ phí bảo trì đường bộ
Tuyến đường huyện đoạn qua xã Yên Na được sử dụng nguồn phí bảo trì đường bộ

Minh Chi