Giám sát thực hiện chính sách dân số tại TX Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tiếp tục chương trình giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 52/2012/NQ-HĐND tỉnh về một số chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh, sáng 5/2, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã làm việc với các phường Quỳnh Xuân, Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang và Quỳnh Phương về các nội dung liên quan.

Đại diện phường Quỳnh Trang nêu lên một số khó khăn trong công tác thực hiện chính sách DS - KHHGĐ, nhất là trong đồng bào theo đạo thiên chúa giáo

Theo báo cáo từ các địa phương, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 52 của HĐND tỉnh được triển khai bài bản và cụ thể hóa vào tình hình của từng địa phương; đưa nội dung DS-KHHGĐ vào tiêu chí thi đua bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, đánh giá, xếp loại Chi ủy và các tổ chức, đơn vị hàng năm; đầu tư nguồn kinh phí cho công tác DS-KHHGĐ; thực hiện chính sách khuyến khích, khen thưởng được thực hiện kịp thời, nhờ đó đã góp phần chuyển biến nhận thức và hành vi.

Đại diện phường Quỳnh Xuân kiến nghị cần tăng cường hình thức xử lý vi phạm chính sách DS - KHHGĐ

Tuy nhiên các địa phương cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác DS-KHHGĐ đạt hiệu quả chưa cao. Trong 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 52 của HĐND tỉnh có rất ít khối được khen thưởng vì có người sinh con thứ 3, như xã Quỳnh Xuân, Quỳnh Vinh, Quỳnh Phương không có khối nào và xã Quỳnh Trang chỉ có 1/13 khối được khen thưởng.

Đại diện đoàn giám sát của HĐND tỉnh phát biểu.

Việc xử lý vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, theo các địa phương mức hiện hành còn quá thấp nên không đủ sức răn đe. Quy định mức đóng vào quỹ DS-KHHGĐ đối với các trường hợp vi phạm DS-KHHGĐ là 2 triệu đồng/lần vi phạm thì có nhiều gia đình sẵn sàng đóng để đẻ thêm con. Mặt khác, các phương tiện tránh thai từ việc được cung cấp miễn phí nay chuyển sang cơ chế tiếp thị nên công tác DS-KHHGĐ đạt thấp.

Bà Tôn Thị Cẩm Hà - Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương

Từ thực tế đặt ra, các địa phương kiến nghị HĐND tỉnh cần nghiên cứu các giải pháp để đưa công tác DS-KHHGĐ đạt kết quả bền vững hơn, góp phần đưa kinh tế phát triển, việc làm, đời sống, thu nhập của nhân dân được đảm bảo.

Minh Chi