Giảm tai nạn giao thông bắt đầu từ xây dựng văn hóa giao thông

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Công an tỉnh cho rằng, để giảm tai nạn giao thông và vi phạm trật tự ATGT, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân.
Chiều 24/5, Ban Pháp chế HĐND tỉnh có cuộc làm việc với Công an tỉnh về công tác xử lý TNGT và vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí

Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ năm 2017 đến 15/3/2019, toàn tỉnh xảy ra 674 vụ TNGT đường bộ, đường sắt (không có tai nạn đường thủy); làm chết 436 người, bị thương 497 người. Tình hình TNGT trên địa bàn đã giảm trên cả 3 tiêu chí, về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Tuy nhiên, số vụ TNGT nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra còn nhiều, chiếm 57,71% tổng số vụ TNGT trên địa bàn; trong đó có 349 vụ nghiêm trọng; 30 vụ rất nghiêm trọng; 10 vụ đặc biệt nghiêm trọng.

Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành giao thông của người dân còn hạn chế như vi phạm tốc độ, vi phạm phần đường, chiều đi, không chấp hành tín hiệu giao thông…
Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Tân Kỳ đo nồng cồn người tham gia giao thông. Ảnh Minh Chi

Trong tổng 674 vụ TNGT xảy ra, Công an tỉnh đã điều tra, xử lý và ra quyết định khởi tố 181 vụ, 181 bị can; ra quyết định không khởi tố 139 vụ; xử lý hành chính 310 vụ, 311 đối tượng; chuyển cơ quan điều tra quân đội 9 vụ và đang điều tra 35 vụ.

Bên cạnh điều ta, xử lý các vụ TNGT đúng quy định pháp luật, lực lượng Công an Nghệ An cũng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường các hoạt động điều tiết giao thông, đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn; tăng cường tuần tra, kiểm soát, trong đó chú trọng tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân chấp hành pháp luật gắn với xử lý các hành vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên vi phạm hành chính đối với 262.270 trường hợp, trong đó đã có 258.130 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã thi hành, với tổng số tiền gần 190 tỷ đồng. 
Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, để giảm TNGT, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân. Ảnh: Minh Chi

Để giảm TNGT và vi phạm về trật tự ATGT, Đại tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, điều quan trọng là thay đổi văn hóa tham gia giao thông của người dân, bắt đầu từ các thiếu nhi trong độ tuổi hình thành nhân cách, ý thức của con người.

Muốn làm được điều này, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chứ không riêng lực lượng Công an nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, văn hóa giao thông của các tầng lớp nhân dân.

Cần có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn

Cũng theo báo cáo của Công an tỉnh, bên cạnh hệ thống các tuyến giao thông lớn, riêng quốc lộ đã có 16 tuyến với hơn 1.760 km, Nghệ An cũng là địa bàn có số lượng phương tiện cơ giới đăng ký mới gia tăng nhanh; nhiều tuyến đường xuống cấp hoặc sau thời gian ngắn duy tu đã hư hỏng; ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân chưa tốt... Đây là những vấn đề tác động trực tiếp đến công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh.

Đồng tình các vấn đề mà Công an tỉnh nêu, đoàn giám sát cũng nêu thực tế các phổ biến như phóng nhanh, vượt ẩu, sử dụng bia, rượu, kể cả ma túy... khi tham gia giao thông. Đó còn là tình trạng lưu hành xe quá khổ, quá tải, xe dù; phơi và bán nông sản trên lòng, lề một số tuyến đường...., tiềm ẩn nguy cơ TNGT lớn.

Một số thành viên đoàn giám sát cũng đặt vấn đề trách nhiệm của chính quyền ở một số địa phương trong việc đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn chưa cao, chủ yếu đang phó thác cho lực lượng Công an.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị Công an tỉnh cần chủ động tham mưu và có giải pháp quyết liệt hơn trong lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Minh Chi

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao những nỗ lực và quyết liệt của lực lượng Công an tỉnh trong công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến phản ánh của cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nêu sự trăn trở về tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên một số tuyến đường chưa được xử lý triệt để, tiềm ẩn nguy cơ TNGT; vì vậy đề nghị Công an tỉnh vào cuộc quyết liệt hơn trong vấn đề này.

Về tình trạng sử dụng rượu, bia, chất gây nghiện gây tai nạn thảm khốc trong thời gian qua ở một số địa phương trong cả nước, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng mong muốn Công an tỉnh cần chủ động nghiên cứu giải pháp kiềm chế; tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo bước chuyển về nhận thức và văn hóa giao thông của nhân dân cũng như xử lý vi phạm hành chính đảm bảo đúng quy định và sự răn đe của pháp luật…