Giảm thiểu cháy rừng: "phòng là chính"

(Baonghean) - Toàn tỉnh hiện có trên 30.000 ha rừng trồng thông nhựa dễ xảy ra cháy thuộc các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Yên Thành và Hưng Nguyên. Nhiều huyện đã triển khai PCCCR, như huyện Đô Lương, các chủ rừng và địa phương có rừng thông đã chủ động huy động lực lượng phát dọn thực bì được trên 70% diện tích.

Anh Lê Văn Chính ở xóm Đô Sơn, xã Bài Sơn (nhận khoán bảo vệ và khai thác nhựa thông của Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đô Lương 7 ha rừng thông) cho biết thêm: Gần 1 tháng nay cả 4 người trong gia đình phát dọn cật lực và hoàn thành được 3 đường băng cản lửa, mỗi đường băng rộng hơn 10 mét, dài từ 1,5-2 km. Tại xã Bài Sơn có khoảng trên 10 hộ dân dùng máy gặt lúa lắp lưỡi dao vào để phát dọn thực bì khá hiệu quả.

Ông Thái Đình Lợi - Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cho biết: Xã có trên 360 ha rừng thông và trên 150 ha rừng trồng, đặc biệt diện tích rừng thông ở Bài Sơn giáp ranh với xã Đại Thành - Yên Thành nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Xác định phòng cháy là chính, sau Tết Nguyên đán xã triển khai huy động 600 người, trong đó có trên 150 đoàn viên thanh niên tập trung phát dọn thực bì. Đến thời điểm này đã phát dọn đúng với quy trình kỹ thuật được trên 95% diện tích rừng thông. Xã còn chuẩn bị 132 vỉ dập lửa, 56 dao rựa, hơn 50 can đựng nước. Tổ chức 438 hộ dân ký cam kết không vi phạm làm cháy rừng; thành lập được 1 trung đội mạnh PCCCR gồm 28 người và 9 tổ PCCCR có 72 người tham gia.               Rừng thông tại xã Hoà Sơn - Đô Lương đã được phát dọn thực bì.

Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đô Lương quản lý trên 1000 ha thông nhựa, đến thời điểm này đã phối hợp với các địa phương tiến hành phát quang thực bì và đốt trước thực bì dưới tán rừng thông được trên 930 ha  tại các xã Bài Sơn, Hoà Sơn, Đại Sơn… Làm mới trên 20 km đường băng cản lửa, tổ chức 8 buổi diễn tập PCCCR của 8 xã trọng điểm rừng thông.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đô Lương cho hay: Đô Lương có trên 8.000 ha rừng thuần, trong đó có trên 1.000 ha thông nhựa đến độ tuổi khai thác. Đặc thù của rừng thông nhựa là nhiều cánh rừng liền vùng, liền khoảnh nên nguy cơ cháy rừng cao. Ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm đã xây dựng phương án PCCCR toàn huyện và tham mưu, phê duyệt cho các xã xây dựng phương án PCCCR; phối hợp với huyện, Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Đô Lương và các xã có rừng thông hướng dẫn giám sát xử lý thực bì, kiểm tra thành lập đội PCCCR ở các xã và tổ PCCCR ở mỗi xóm. Tập trung tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến với từng hộ dân không để xảy ra tình trạng cháy rừng; tu sửa các công trình phòng cháy, làm lại được trên 30 km các đường băng cản lửa. Đến thời điểm này Đô Lương đã xử lý thực bì được trên 600 ha rừng thông ở các khu vực trọng điểm.

Con Cuông là huyện có diện tích rừng tự nhiên 129.216,82 ha. Huyện đã xác định các trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng như xã Thạch Ngàn, Cam Lâm, Mẫu Đức… Cán bộ kiểm lâm bám bản để hướng dẫn bà con xử lý thực bì, đốt nương làm rẫy. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ năm 2000 về trước, Con Cuông có 2.500 ha rẫy thì nay chỉ còn trên 120 ha nương rẫy. UBND huyện đã thành lập 15 Ban chỉ huy PCCCR với 358 thành viên, thành lập 15 trung đội dân quân 640 thanh niên, 126 tổ đội PCCCR với 1.169 người tham gia.

Huyện Tương Dương có 176.010 ha rừng tự nhiên, có nhiều diện tích rừng hỗn giao tre nứa, bởi vậy nguy cơ cháy rừng rất cao. Nhiều địa phương thực hiện tốt PCCCR, như Công ty TNHH-MTV Lâm nghiệp Tương Dương cũng đã tu sửa 49.000m2 đường băng cản lửa, như tại Tiểu khu 689 đã làm đường băng với chiều dài 1.800m, Tiểu khu 672 đã làm đường băng dài 3.100m. Huyện đang tăng cường kiểm tra các điều kiện về PCCCR, kiểm tra người vào rừng lấy củi, săn o­ng, xử lý thực bì đốt nương làm rẫy…

Với phương châm “phòng là chính, chữa cháy phải khẩn trương, kịp thời, triệt để và có hiệu quả”, ngay từ đầu mùa nắng nóng, tỉnh ta đã kiện toàn và thành lập được 345 Ban Chỉ huy PCCCR các cấp, chủ yếu thành lập các tổ, đội quần chúng chữa cháy rừng ở cơ sở thôn, xã chủ rừng và xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chỉ huy PCCCR các cấp. Xác định các vùng dễ cháy, chủ yếu là các khu vực rừng thông tập trung ở Nam Đàn, Đô Lương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc… và một số địa điểm ở các huyện Tương Dương, Quỳ Hợp, Quế Phong… để chỉ đạo duy trì chế độ thường trực phát hiện sớm những điểm cháy và tổ chức lực lượng chữa cháy kịp thời.

Đến thời điểm này, các địa bàn trọng điểm rừng thông cơ bản đã được phát đốt, thu dọn thực bì, giảm vật liệu cháy dưới tán rừng thông, tổng diện tích xử lý thực bì đạt khoảng trên 2.000 ha, làm mới trên 200 ha đường băng trắng cản lửa. Duy tu bảo dưỡng các chòi canh lửa ở Nam Đàn, Đô Lương; duy tu hệ thống bể chứa nước chữa cháy tại khu rừng đặc dụng Nam Đàn. Các địa phương đã tổ chức được các lớp tập huấn kỹ thuật và nghiệp vụ chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng, kỹ năng sử dụng các thiết bị chữa cháy rừng…


Văn Trường