Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật

Phú Hương

(Baonghean.vn) - Yêu cầu này được nhấn mạnh trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 diễn ra chiều 3/1 của Chi cục Trồng trọt và BVTV.

Năm 2018, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thiên tai diễn biến phức tạp, nhưng lĩnh vực trồng trọt và BVTV tỉnh đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Toàn tỉnh gieo trồng trên 188.897 ha lúa, vượt kế hoạch đề ra, năng suất đạt 54,57 tạ/ha, tổng sản lượng ước đạt hơn 1.030.834 tấn; cây ngô gần 54.000 ha; lạc trên 14.417 ha; rau các loại trên 31.574 tấn... Ngoài ra, các loại cây công nghiệp như sắn, mía, cam, chè cũng được quan tâm phát triển.

Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Phú Hương
Trong năm, Nghệ An triển khai xây dựng 46 mô hình cánh đồng lớn trồng lúa, chuyển đổi lâu dài trên 490 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang các cây trồng khác.
Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do thuốc bảo vệ thực vật ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV báo cáo về kết quả hoạt động năm 2019 của đơn vị. Ảnh: Phú Hương

Với chức năng của mình, Chi cục đã tập trung chỉ đạo thực hiện điều tra phát hiện, dự tính dự báo kịp thời các loại dịch hại phát sinh trên các loại cây trồng; phòng trừ được 98.996 ha/115.667 ha nhiễm dịch các loại, không để dịch hại xảy ra trên diện rộng; thu gom và xử lý triệt để 2,5 tấn bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng. Thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, giống và phân bón, kiểm dịch thực vật nội địa.

Đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng các tiến bộ KHKT như chương trình ICM (3 giảm 3 tăng), SRI (hệ thống thâm canh lúa cải tiến); IPM (quản lý dịch hại tổng hợp) và các mô hình quản lý cộng đồng quản lý bền vững sâu bệnh hại lúa, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thuốc BVTV. Kết quả của ngành đã góp phần vào tăng trưởng nông nghiệp đạt 5,04%, sản phẩm lương thực có hạt của Nghệ An đạt 1 triệu 266.000 tấn năm 2018.
Các cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phú Hương
Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lập - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT khẳng định, trong kết quả nổi bật mà ngành Nông nghiệp Nghệ An đạt được năm 2018 có sự đóng góp rất lớn của ngành Trồng trọt và BVTV.

Đồng thời nêu rõ một số hạn chế như tình trạng vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV…

Sản xuất rau mùi tàu Vietgap tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Sản xuất rau mùi tàu VietGAP tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Năm 2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV cần tiếp tục nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tham mưu kịp thời, sát đúng cho lãnh đạo Sở NN&PTNT về lĩnh vực trồng trọt, BVTV, kiểm dịch thực  vật, quản lý kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp cũng như vệ sinh ATTP trong sản xuất, sơ chế và bảo quản nông sản. Chủ động nắm chắc tình hình sản xuất, theo dõi diễn biến phát sinh dịch hại trên cây trồng để tham mưu, chỉ đạo các biện pháp phòng trừ; đẩy mạnh chuyển giao KHKT theo định hướng bền vững, an toàn VSTP và sản xuất hàng hóa.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc BVTV tại Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương
Cán bộ Chi cục Trồng trọt và BVTV kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc BVTV tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Đặc biệt, ngành đẩy mạnh tuyên truyền, huấn luyện nông dân về sử dụng an toàn, hiệu quả phân bón, thuốc BVTV và an toàn VSTP, quyết liệt thực hiện các giải pháp để nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch.

Dịp này, Chi cục Trồng trọt và BVTV được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 3 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về những thành tích xuất sắc trong công tác. 8 tập thể, 33 cá nhân được Sở NN&PTNT tặng Giấy khen; 23 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Tin mới

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011) và 2 lần Vô địch Cup Quốc gia (năm 2010 và 2011). Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

Vận động viên Quỳnh Lưu giành 2 Huy chương Vàng môn điền kinh

(Baonghean.vn) - Sau lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022, hôm nay 14/8, môn điền kinh chính thức bước vào thi đấu ngày đầu tiên. Vận động viên Hồ Xuân Tâm của đơn vị Quỳnh Lưu đã xuất sắc khi giành cả Huy chương Vàng chạy cự ly 100m và Huy chương Vàng nhảy xa.
Thông tin nổi bật ngày 14/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 14/8

(Baonghean.vn) - Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan; Nghệ An thẩm định 127 dự án, công trình, cắt giảm 78 tỷ đồng... là những nội dung đáng chú ý trong ngày 14/8.
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số mang lại thay đổi lớn, làm gián đoạn toàn bộ nhiều ngành công nghiệp, đồng thời, lại tạo ra sự sáng tạo phá hủy giúp một số doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển kỷ lục. Nhiều tập đoàn lớn, lâu đời chật vật trong khi các doanh nghiệp mới, nhỏ và linh hoạt hơn nhờ áp dụng những mô hình kinh doanh mới. 
Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

Những hình ảnh ấn tượng tại lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022

(Baonghean.vn) - Lễ khai mạc Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022 đã thu hút hàng ngàn người dân đến theo dõi. Với chương trình được tổ chức trang trọng, kết cấu chặt chẽ, nhiều tiết mục được dàn dựng công phu đã thực sự mang đến ngày hội cho người dân trên quê hương Bác Hồ.

Tặng hoa

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo nhân dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Sáng 14/8, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân dịp lễ Vu Lan - báo hiếu năm 2022 (Phật lịch 2566).
Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

Đại hội Chi bộ Hội nghề cá ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là mô hình thí điểm đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Nghệ An về Chi bộ đặc thù (được thành lập ngày 21/7/2021 gồm 15 đảng viên). Các đảng viên của chi bộ là những chủ tàu và thuyền viên thường xuyên đánh bắt thủy sản dài ngày trên biển.
Ảnh đại diện

Cử tri Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp đường giao thông vào xã Thạch Ngàn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông kiến nghị sửa chữa, nâng cấp tuyến đường từ Kẻ Trai vào bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn; Đầu tư xây dựng tuyến đường từ chợ Cây Chanh, xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn vào xã Thạch Ngàn và từ xã Thạch Ngàn đi xóm 11, xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn .
Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

Vòng 12 V-League: Sông Lam Nghệ An và những hy vọng mới

(Baonghean.vn) - Vòng 12 V.League - 2022, chuyến làm khách trên sân Thiên Trường của Sông Lam Nghệ An được dự báo là đầy khó khăn, bởi đội chủ nhà Nam Định trước đó vừa giành 3 điểm quý giá trước TP. Hồ Chí Minh và các đội đang đua tranh thoát khỏi các vị trí cuối bảng vừa thua trận càng thôi thúc ý chí vượt khó của thầy trò ông Văn Sỹ.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng – Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài 3: Giúp bạn đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

(Baonghean.vn) - Để hỗ trợ ngành Y tế Xiêng Khoảng phát triển bền vững, cả chiều rộng lẫn chiều sâu, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Trường Đại học Y khoa Vinh, Sở Y tế Nghệ An thực hiện tiếp nhận và đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao cho tỉnh bạn. Đây được xem là giải pháp mang tính căn cơ, để y tế Lào phát triển bền vững.
Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

Điểm tuần 20: Cái giá phải trả

(Baonghean.vn) -  1 lít xăng nay có giá 24 nghìn đồng, 1 bát phở 35 nghìn, một ly cà phê vỉa hè 15 nghìn…Vâng, mọi thứ đều có cái giá của nó. Ấy vậy mà lại có những thứ phải trả cái giá, không chỉ đơn thuần là tiền bạc. Chẳng hạn như bữa tiệc chia tay trên du thuyền 5 sao. Không biết chủ nhân của cuộc vui phải chi ra bao nhiêu tấn thóc, nhưng chắc rằng vĩnh viễn không bao giờ trả hết nợ đời.