Giảm xe công thì đội ngũ lái xe dôi dư làm gì?

Sau khi giảm xe công thì số lái xe dôi dư cần được đào tạo lại để sắp xếp, nếu không đáp ứng được công việc thì phải tinh giản.

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công.

Một trong những nội dung của Chỉ thị là yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó sửa đổi đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô phù hợp cho từng nhóm chức danh có tiêu chuẩn sử dụng và định mức xe ô tô phục vụ công tác chung; phấn đấu đến năm 2020 giảm khoảng từ 30% - 50% số lượng xe ô tô phục vụ công tác chung đang được trang bị cho các Bộ, ngành, địa phương, trừ các đơn vị thuộc địa bàn miền núi, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Đồng thời xác định lộ trình thực hiện chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô áp dụng đối với chức danh thứ trưởng và tương đương, xe ô tô phục vụ công tác chung.

Trao đổi với báo chí, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội bày tỏ hoàn toàn ủng hộ Chỉ thị của Thủ tướng, bởi hiện nay vấn đề sử dụng xe công còn lãng phí.

giam xe cong se thua so luong lon lai xe hinh 1
Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Theo lộ trình thì Thủ tướng giao cho Bộ Tài chính phối hợp với các bộ ngành xây dựng đề án, trong đó phải đánh giá lại toàn bộ hiện trạng sử dụng xe công hiện nay như thế nào, rồi vấn đề về lao động, an sinh xã hội, đặc biệt là giải quyết công ăn việc làm cho đội ngũ lái xe hiện nay của các bộ ngành, các cơ quan nhà nước Trung ương, cũng như của địa phương.

“Vấn đề giảm xe công, có thể xem xét đưa số xe dôi dư để đấu giá. Theo tôi vấn đề quan trọng là giải quyết công ăn việc làm cho những lao động dôi dư đang là lái xe trong các cơ quan nhà nước. Cần phải nghiên cứu kỹ về tính đặc thù của đội ngũ lái xe này để đào tạo lại nhằm sắp xếp, nếu không đáp ứng được sẽ thực hiện tinh giản” – ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Đại biểu Phạm Tất Thắng -  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cũng nhấn mạnh hai yếu tố liên quan đến vấn đề này là phương tiện và người lao động.

Về phương tiện, theo ông Thắng, sau khi rà soát, tính toán nhu cầu sử dụng của từng cơ quan thì số xe cần phải giảm sẽ mang ra đấu giá để thu lại một phần tài sản cho nhà nước.

Bên cạnh đó, phải nghiên cứu phương thức khoán xe công phù hợp với thực tế để khuyến khích những người có tiêu chuẩn sử dụng xe công thực hiện việc khoán xe. Ngoài ra, cần quy định chặt chẽ việc mua sắm xe công để tránh tăng số xe công trong tương lai.

Đặc biệt là qua việc giảm xe công sẽ đồng nghĩa việc dư thừa lái xe, do vậy sắp xếp lại đội ngũ lao động là rất quan trọng. Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho rằng, đối với những trường hợp lái xe đã có thâm niên công tác, nhiều tuổi thì nên khuyến khích họ xin nghỉ hưu trước tuổi. Còn đối với những lái xe còn nhiều thời gian công tác thì nên có phương án đào tạo để chuyển đổi nghề hay bố trí lại công việc khác, nếu không đáp ứng được thì cơ quan, đơn vị nên mạnh dạn chấm dứt hợp đồng để tinh giản biên chế.

“Để thực hiện được Chỉ thị của Thủ tướng đến năm 2020 thì chỉ còn hơn 3 năm nữa, do vậy cần có một quyết tâm chính trị rất lớn của các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch -Đầu tư và Bộ Nội vụ phải sớm có hướng dẫn, lộ trình cụ thể trong mỗi năm giảm bao nhiêu xe, bao nhiêu người thì mới thực hiện theo mục tiêu đã đề ra” – đại biểu Phạm Tất Thắng nhấn mạnh./.

Theo VOV

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.