Gian hàng giới thiệu sản vật ở Quế Phong doanh thu đạt 2 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Sau khi huyện Quế Phong đưa gian hàng mới vào giới thiệu sản phẩm địa phương, hàng hóa đã bán khá chạy, tạo nguồn thu nhập mới cho bà con dân bản.

Cửa hàng có diện tích chưa đầy 30m2, quy tụ hơn 100 sản phẩm tiêu biểu của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Quế Phong như  thổ cẩm, mây tre đan, dược liệu...

a
Các sản phẩm bán ở cửa hàng mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Quế Phong. Ảnh: Nguyên Sơn.

Từ cửa hàng này, nhiều sản phẩm của đồng bào đã được nâng tầm, vươn xa ra thị trường; đặc biệt, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các loại đặc sản của vùng núi được khai thác hiệu quả, các nghệ nhân đất Quế truyền lại cho con cháu lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Ông Lê Hải Truyền ở bản Na Ngá (xã Mường Nọc) cho biết, ông học nghề đan mây từ năm lên 10 tuổi. Tính đến nay đã có hơn 50 năm theo nghề. Ông đan đủ loại như Cờ bèm, Đung phắt, ép xôi, nhưng nhiều nhất vẫn là mâm mây, vì luôn bán được giá.

Từ ngày có cửa hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của huyện Quế Phong, ông Truyền cũng như bà con trong vùng có thêm cơ hội bày tỏ khát vọng, lưu giữ sản phẩm truyền thống của cha ông, dân tộc mình.

“Từ khi có cửa hàng giới  thiệu sản phẩm tiêu biểu của huyện nhà, nguồn thu nhập của tôi được tăng lên. Khách đặt hàng nhiều hơn hẳn so với trước" - ông Truyền chia sẻ.

Tại cửa hàng, những sản phẩm như: Phắc mịt lẻm, Nhang cày tò, Pí, Na nhính (của đồng bào Mông), Phắc pá, Muổng, Đung phắt, mâm, ép xôi, chăn, mằn, thổ cẩ (của đồng bào Thái); ghế mây, Cờ bèm, mâm mây (của đồng bào Khơ Mú), đều được trưng bày và luôn khan hàng. Mặt hàng mật ong rừng, nếp cẩm, gạo Japonica cũng được nhiều người biết đến và tin dùng.

a
Dược liệu được giới thiệu tại cửa hàng. Ảnh: Hồ Phương

Các loại thuốc dược liệu, thuốc nam như Mú từn, xuyên đá, thuốc ngâm rượu, thuốc chữa bệnh... của các lương y xã Hạnh Dịch, xã Đồng Văn cũng được trưng bày phân phối đi trên cả nước. Đặc biệt có chè hoa vàng được khách hàng ưa chuộng, có giá 2,6 - 3,5 triệu đồng/kg; nấm lim xanh giá 1,8 triệu đồng/kg; các sản phẩm đều được đăng ký bản quyền thương hiệu.

Theo chị Sầm Thị Yến, chủ cửa hàng sản phẩm tiêu biểu huyện Quế Phong, từ khi khai trương đến nay, cửa hàng thu vào trung bình mỗi tháng khoảng 100 triệu đồng. Thời gian gần đây mặt hàng dược liệu, rau xanh...bán được nhiều hơn nên doanh thu tăng lên.

Hơn 1 năm, kể từ khi gian hàng trưng bày, bán sản phẩm tiêu biểu của bà con vùng núi, doanh số của cửa hàng đạt hơn 2 tỷ đồng.

Ngoài góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con, cửa hàng còn là nới hội tụ, quảng bá sản phẩm, sản vật của đồng bào các dân tộc miền núi huyện Quế Phong.

Vân Thanh - Hoàng Tím

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.