"Giận mà thương”…

(Baonghean) - Những vòng đấu đầu tiên ở V.League 2013, các cầu thủ trẻ SLNA đã thi đấu bùng nổ và trình làng một lối chơi tấn công tổng lực đầy quyến rũ.

Với sức công phá ào ạt, lần lượt Hải Phòng, B.Bình Dương, K.Kiên Giang, XMXT.Sài Gòn, ĐTLA đều trở thành “bại tướng” của các chiến binh SLNA. Những từ ngữ ngợi ca các cầu thủ trẻ xứ Nghệ cũng từ đó bắt đầu xuất hiện tràn ngập trên các trang báo thể thao, trên các diễn đàn của người hâm mộ…Có người còn lo sợ rằng “SLNA sẽ cô đơn trên ngôi đầu bảng” bởi không có đội bóng nào có thể đuổi kịp họ. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định rằng: SLNA sẽ vô địch V.League 2013, vấn đề bây giờ là để xem đội bóng xứ Nghệ sẽ vô địch trước khi kết thúc mùa giải bao nhiêu vòng đấu mà thôi!

Với những lời ngợi ca trên mây, cộng thêm những trận thắng có phần may mắn trước một vài đối thủ cứng cựa, các cầu thủ trẻ SLNA bắt đầu nhiễm phải tâm lý của “kẻ mạnh”, mỗi khi bước vào trận, họ đều nghĩ không sớm thì muộn mình cũng “xơi tái” đối thủ. Chính lối chơi đó, các cầu thủ trẻ xứ Nghệ đã phải nhận những trận thua đau liên tiếp trên sân Plây-cu rồi đến sân Thanh Hóa và mới đây là trận “hòa mà như thua” ngay trên sân Vinh trước ứng viên rớt hạng Đồng Nai.

Sau những trận đấu thất vọng đó, từ CĐV cho đến HLV và các chuyên gia đã nhảy dựng lên chỉ ra bao nhiêu là “tử huyệt” của SLNA, đó là: sự non nớt về kinh nghiệm ở các tuyến, hàng thủ chưa đủ sức mạnh và sự tinh quái để kèm cặp các tiền đạo ngoại, tiền đạo không biết tận dụng các cơ hội ghi bàn, SLNA còn xem thường đối thủ...

Điều đáng nói là ngay trong những trận đấu thăng hoa của đội bóng xứ Nghệ, nhiều người đã nhận ra những điểm yếu đó nhưng ít ai để ý mà vẫn cho rằng SLNA quá mạnh! Để đến khi SLNA bị “lấm lưng trắng bụng” thì lại đem ra mà “mổ” rồi lại  “xẻ”, ít ai nhớ rằng, tiềm lực đội bóng xứ Nghệ vẫn đang là “con nhà nghèo”, lực lượng chủ yếu lại là các cầu thủ trẻ, kinh nghiệm trận mạc còn ít, tính bốc đồng hay nhút nhát vẫn còn đó.

Ngay từ đầu mùa giải, nhà tài trợ cũng không mặn mà gì đến chuyện thứ hạng nên BHL SLNA cũng xác định là “chơi đến đâu hay đến đó” chứ không đặt nặng thành tích. Trong lúc này, các đội bóng từ kẻ lo trụ hạng cho đến ứng cử viên vô địch đều đang ráo riết bổ sung lực lượng giữa mùa thì SLNA vẫn “án binh bất động”, “có chi dùng nấy”. Thế nên, khi mà các đại gia như B.Bình Dương, XMXT.Sài Gòn, V.Ninh Bình… đang phải vất vả kiếm từng điểm để tránh xa nhóm cầm đèn đỏ, thì SLNA có thua một vài trận cũng là chuyện… thường!                        CĐV xứ Nghệ kỳ vọng SLNA sẽ sớm xốc lại tinh thần.

“Giận thì giận, mà thương lại càng thương”; mong rằng, thầy trò Hữu Thắng hãy “biết mình, biết ta”, chắt chiu từng cơ hội có được, đừng phụ lòng các CĐV xứ Nghệ đã trót kỳ vọng vào đội bóng “quê choa dân 37”!


Đức Dũng