Giăng lưới tóm ông trùm ma túy giữa đại ngàn xứ Nghệ

(Baonghean.vn)- Phát súng chỉ thiên của Ban chuyên án phá tan sự yên tĩnh của đỉnh Pù Kẽm, khiến ông trùm Và Vả Lỳ cuống cuồng tìm cách chạy khỏi hang ổ của mình. Tuy nhiên, chỉ trong tích tắc, từ các vị trí ẩn nấp, các trinh sát xuất hiện, quật ngã Lỳ trước khi gã kịp chạy trốn vào rừng sâu. 

Lập lán trên đỉnh núi để mua bán ma túy

Thời gian gần đây, đỉnh Pù Kẽm (bản Xốp Pu, xã Yên Na, Tương Dương) trở thành một tụ điểm nóng về tình trạng mua bán trái phép chất ma túy. Một số đối tượng từ Kỳ Sơn xuống, cấu kết với một số người Mông ở Lào lập lán tổ chức mua bán ma túy, trong đó nổi lên là đối tượng Và Vả Lỳ (SN 1981), còn gọi là Và Pá Pó, trú tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. 

Đối tượng Và Vả Lỳ

Và Vả Lỳ tuy ít tuổi nhưng có tiếng liều lĩnh và manh động. Để 3 đứa con ở nhà cho vợ, Lỳ quyết định lên đỉnh Pù Kẽm nuôi mộng đổi đời bằng thứ hàng hóa siêu lợi nhuận này. Cùng với đối tượng tên Chớ (người Lào, chưa xác định được danh tính cụ thể), Lỳ tìm cách mua ma túy từ bên kia biên giới về tập kết ở lán, bán cho những người có nhu cầu với số lượng không hạn chế.

 “Không chỉ liều lĩnh, manh động, Lỳ còn là đối tượng cực kỳ ranh mãnh. Xung quanh lán của mình, Lỳ bố trí nhiều bẫy tránh người ngoài xâm nhập vào lãnh địa. Dọc lối mòn từ chân núi lên lán, Lỳ dùng vỏ lon bia treo trên các cành cây thấp, nếu có người lạ đi vào, chỉ cần một va chạm nhỏ, hệ thống “chuông” sẽ phát ra tiếng kêu, Lỳ sẽ tìm cách rút vào rừng sâu”, một trinh sát tham gia phá án cho hay. 

Để đối phó với công an và các đối thủ khác, Lỳ trang bị 1 khẩu AK và 2 khẩu súng ngắn luôn lên đạn sẵn. Hàng sau khi về Việt Nam sẽ do Lỳ trực tiếp giao dịch mua bán, Chớ có nhiệm vụ cảnh giới bên ngoài. Quyết tâm xóa sổ tụ điểm ma túy phức tạp này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an tỉnh, Phòng PC47 thành lập chuyên án mang bí số 616H để đấu tranh.

Giăng lưới tóm ông “ trùm”

Khuya ngày 24/7, hơn 30 cán bộ chiến sĩ PC47 cùng lực lượng phòng chống ma túy Công an huyện Tương Dương vượt 2 quả đồi, bí mật tiếp cận căn lán của Và Vả Lỳ. Trong cái im lìm tĩnh mịch của rừng khuya, những đôi mắt vẫn dõi vào khu vực lán của Lỳ, theo dõi từng thay đổi dù là nhỏ nhất. Khoảng 4h30 phút ngày 25/7, một bóng đen tiếp cận căn lán của Lỳ rồi mất hút vào phía trong. Cánh cửa khép lại, căn lán lại chìm vào yên tĩnh.

Vũ khí nóng Và Vả Lỳ dùng để đối phó với đối thủ và lực lượng công an

 Nhận thấy thời cơ phá án đã tới, thượng tá Nguyễn Đình Anh-Trưởng phòng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy (Công an tỉnh)  quyết định phát lệnh tấn công. Một phát súng chỉ thiên vang lên, phá tan sự yên tĩnh của khu rừng khi mờ sáng. Thượng tá Anh bắc loa kêu gọi Lỳ và đồng bọn đầu hàng. Dứt tiếng loa, từ trong lán, cánh cửa bật mở, 2 bóng người lao ra, chạy thẳng về phía biên giới. Và Vả Lỳ khoác vội chiếc ba lô lên lưng, chỉ kịp xách theo khẩu AK, lao ra khỏi lán, cắt rừng, cắm đầu chạy thục mạng. 

Số ma túy bị thu giữ

 Từ các vị trí ẩn nấp, các trinh sát lao ra. Chỉ bằng vài thế võ, lực lượng đánh án quật ngã Lỳ, tước vũ khí và khống chế thành công đối tượng. Thu giữ trên người Lỳ 3 bánh heroin, 2 túi ma túy đá, 1 khẩu AK đã lên đạn, 1 hộp tiếp đạn có 26 viên đạn, 1 điện thoại di động cùng 68 triệu đồng.

Khám xét căn lán, lực lượng chức năng thu giữ 2 khẩu súng ngắn đã lên đạn, 32 viên đạn AK và gần 3.600 viên ma túy tổng hợp. Lợi dụng sự hỗn loạn, đối tượng tên Chớ và khách mua hàng đã kịp tẩu thoát.

Hiện PC47 đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan. 

Như Bình