Giáng sinh về trên mọi miền quê

(Baonghean) - Từ ngày lễ trọng riêng của người Công giáo, nhiều năm nay, lễ Giáng sinh đã trở thành ngày vui chung của tất cả mọi người. Vượt lên khuôn khổ tín ngưỡng, tôn giáo, trên khắp nẻo miền quê đang rộn ràng không khí mừng đón Giáng sinh, với chung một ước nguyện an lành, sum vầy và hạnh phúc.
Người dân đổ về giáo xứ Nghi Lộc, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu trong đêm giáng sinh. Ảnh: Kiên Nguyễn.
Người dân đổ về giáo xứ Nghi Lộc, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu trong đêm Giáng sinh. Ảnh: Kiên Nguyễn.

Chẳng phải bây giờ mới nhân lên những rộn ràng, tươi vui, mà với bà con giáo xứ Văn Thành ở xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, không khí đón Giáng sinh đã bắt đầu từ nhiều tháng trước. Khác với mọi năm, năm nay, hơn 1.000 giáo dân nơi đây có mong muốn sáng tạo nên một điều gì đó khác biệt, ấn tượng hơn để ghi dấu lễ Giáng sinh ở vùng trung du. Có rất nhiều ý tưởng, và cuối cùng, giáo xứ đã quyết định dựng một cây tháp bằng tre mô phỏng công trình tháp Eiffel nổi tiếng ở Pháp. 

Cây thông bằng nón lá độc đáo ở huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương
Cây thông bằng nón lá độc đáo ở huyện Đô Lương. Ảnh: Lê Ngọc Phương

Anh Trần Văn Đức (27 tuổi) - 1 trong 2 thanh niên đảm nhận chính công việc này cho biết, anh cùng cộng sự đã phải tra cứu rất lâu trên mạng Internet để hiểu hơn về kết cấu của tháp, từ đó, bàn thảo tìm nhiều cách thức khác nhau để “đưa” tháp Eiffel “về” với giáo xứ Văn Thành. Xác định vật liệu chính là tre - loài cây có sẵn tại địa phương, các thanh niên giàu sáng tạo và nhiệt huyết này đã bắt tay vào thực hiện công trình ròng rã hơn 1 tháng rưỡi. Tháp Eiffel tre cao 22m, diện tích mặt đáy rộng gần 36 m2. Quá trình thực hiện hẳn không tránh khỏi những khó khăn, ấy nhưng khi trò chuyện, những chàng trai trẻ này vẫn ngời lên nét tươi vui, bởi với họ, công trình không phải để khẳng định tay nghề, cũng chẳng phải để ghi dấu ấn cá nhân, mà hơn cả, họ hy vọng công trình sẽ mang đến sự hứng khởi, niềm vui chung cho mọi người dân. 

Ảnh: Sách Nguyễn
Người dân vui Giáng sinh ở các giáo đường. Ảnh: Sách Nguyễn

Không chỉ riêng giáo xứ Văn Thành, mà điều đặc biệt dễ nhận thấy của Giáng sinh năm nay, đó là tại nhiều địa phương, bà con giáo dân đã kiến tạo nên nhiều công trình ấn tượng, đặc sắc, gắn với những sản vật quê hương. Nếu như năm 2017, bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương tạo nên sự ngỡ ngàng với cây thông Noel ghép từ 6.000 nồi đất và được công nhận là Kỷ lục Việt Nam, thì năm nay, hiện diện trên miền quê bình yên này là chiếc cối xay gió khổng lồ, sừng sững 2 bộ cánh quạt nặng 280 kg với sải cánh dài 9,19 m. Ngoài ra, dịp này bà con giáo xứ Lưu Mỹ còn dựng “cung điện nồi đất” là một ngôi nhà bắc qua đường xóm, treo và lợp 2019 nồi đất với ý nghĩa chào mừng năm mới 2019. Trù Sơn là vùng quê gắn liền với du lịch trải nghiệm làng nồi, nên những ngày này, cối xay gió và “cung điện nồi đất” đã tạo nên sự thu hút, thích thú với đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Hàng trăm lượt người đã tìm đến địa điểm độc đáo này để chụp ảnh, check-in. Một Giáng sinh tràn ngập hân hoan, rạng ngời nụ cười của tất thảy mọi người, không phân biệt tôn giáo. 

Dịch vụ tặng quà Noel hút khách. Ảnh: Quang An
Dịch vụ tặng quà Noel hút khách. Ảnh: Quang An
Ấn tượng không kém là cây thông Noel được kết từ hàng nghìn giỏ hành tăm - nông sản hàng hóa mang lại thu nhập chính cho bà con giáo xứ Bình Thuận, xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc. Đến giáo xứ những ngày này, cảm nhận đã rộn ràng lắm khi âm nhạc, cờ hoa, đèn màu nhấp nháy trong từng nếp nhà, ngõ hẻm. Phóng tầm mắt xa xa là cây thông độc đáo cao 20m, được trang trí hơn 3.000 m đèn nháy và rất nhiều bóng đèn đủ màu sắc, tỏa sáng lung linh cả một vùng. 
Giáng sinh về trên mọi miền quê ảnh 5
Nhà thờ giáo xứ Nghi Lộc với không gian được trang hoàng rực rỡ là điểm đến lý thú, hấp dẫn của nhiều người dân và du khách trong mùa Giáng sinh 2018.
Từ Nghi Thuận, đi tiếp sang mạn Diễn Hạnh (Diễn Châu), lại càng thêm ngỡ ngàng với những trang hoàng mỹ lệ của nhà thờ giáo xứ nơi đây. Bà con giáo dân Diễn Hạnh tự hào “khoe”: Đây là một trong những nhà thờ được trang hoàng hoành tráng hàng đầu ở Nghệ An. Thực vậy, đi dọc những con đường rực sắc màu của hàng trăm chiếc đèn lồng tự chế, người dân và du khách bỗng lạc vào khuôn viên rộng lớn lấp lánh cây thông, thơ mộng vườn địa đàng, thành kính hang đá, Chúa hài đồng…
Giáng sinh về trên mọi miền quê ảnh 6
Nhiều chương trình văn nghệ của giới trẻ tại các giáo xứ, giáo họ diễn ra thu hút đông đảo người dân. Ảnh: Giáo Phận Vinh.

 Rồi ở giáo xứ Sơn La, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương với cây thông bằng nón lá cao 15m; rồi thì con đường dài 125m dẫn vào nhà thờ giáo xứ Nghĩa Thành, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn được trang trí bằng 6.000 chiếc chong chóng; và nào hang đá khổng lồ ở giáo xứ Mô Vĩnh, xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương… Chẳng thể đếm xuể bao nhiêu kiến tạo độc đáo mừng đón Giáng sinh năm nay, chỉ biết rằng, dưới những công trình ấy là bao nụ cười, niềm vui được gửi trao đến nhau, và cùng nắm tay nguyện cầu cho thông điệp của hòa bình, an lành, hạnh phúc. 

Trang hoàng cây thông Noel. Ảnh: Đức Anh
Trang hoàng cây thông Noel. Ảnh: Đức Anh
Giáng sinh về trên mọi miền quê ảnh 8
Các thánh đường đều chật kín người trong đêm Giáng sinh. Ảnh:  Giáo phận Vinh

 Hòa cùng niềm vui ngày lễ Giáng sinh trên khắp các địa phương, dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà và chúc mừng một số linh mục, chức sắc Công giáo, bà con giáo dân ở các giáo xứ. Dẫn đầu đoàn công tác đến thăm giáo họ Trại Gáo (Nghi Lộc), giáo xứ Thuận Nghĩa (Quỳnh Lưu), Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã gửi lời chúc mừng Giáng sinh an lành, hạnh phúc tới các linh mục, chức sắc, chức việc, bà con giáo dân. Vui mừng trước đổi thay của các giáo họ, giáo xứ, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp tích cực của các chức sắc Công giáo và đồng bào giáo dân trong sự phát triển chung của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, trong cộng đồng giáo dân cũng có nhiều nhân sỹ, trí thức, doanh nhân tiêu biểu đã đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tin tưởng rằng, các linh mục, chức sắc, chức việc sẽ tiếp tục nỗ lực, có nhiều đóng góp nhằm không ngừng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, vì sự lớn mạnh của quê hương, đất nước. 
Giáng sinh về trên mọi miền quê ảnh 9
Khuôn viên các thánh đường đều lộng lẫy. Ảnh: Huy Thư
Cũng trong dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý đã gửi thư chúc mừng Giáng sinh ấm áp, an lành, hạnh phúc, tràn đầy hồng ân Thiên Chúa đến quý vị chức sắc, tu sĩ cùng đồng bào Công giáo tỉnh nhà. Niềm vui mừng đón Giáng sinh năm 2018, cũng là lúc chuẩn bị bước sang năm mới 2019, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ tin tưởng và mong muốn, bằng những hành động thiết thực, quý vị chức sắc, tu sĩ cùng đồng bào Công giáo tỉnh nhà tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc, xây dựng cuộc sống “tốt đời, đẹp đạo”, “kính Chúa yêu nước”; luôn gắn bó, chung tay cùng nhân dân tỉnh nhà và nhân dân cả nước thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước của địa phương; xây dựng, nhân rộng các mô hình “Xứ, họ đạo bình yên”, “Gia đình Công giáo gương mẫu”… 
Nhiều em nhỏ háo hức với Giáng sinh. Ảnh: Tân Kỳ.
Nhiều em nhỏ háo hức với Giáng sinh. Ảnh: Tân Kỳ

Đến thăm Giáo xứ Bảo Nham, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông gửi lời chúc Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến linh mục và đồng bào công giáo, đồng thời ghi nhận và biểu dương những đóng góp của bà con trong sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước. Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các chức sắc, bà con giáo dân tiếp tục phát huy tinh thần “Kính Chúa, yêu nước”, "Sống tốt đời, đẹp đạo", vun đắp mối đoàn kết, đồng thuận, cùng chung tay xây dựng quê hương ngày càng lớn mạnh. 

“Cung điện nồi đất” của bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn (Đô Lương). Ảnh: Huy Thư
“Cung điện nồi đất” của bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn (Đô Lương). Ảnh: Huy Thư

Tại các địa phương trong toàn tỉnh, những ngày này, rất nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng Giáng sinh đến bà con giáo dân đã diễn ra. Cùng với đó là nhộn nhịp không khí mua sắm, trang hoàng của đông đảo người dân, không chỉ ở các xứ đạo, họ đạo mà ngay cả khu dân cư từ trung tâm thành phố đến vùng nông thôn, ven biển… Dường như trong tâm trí mọi người, lễ Giáng sinh đã được xóa nhòa mọi khác biệt về tôn giáo, chỉ còn đọng lại và nhân lên thông điệp của sum vầy, hòa bình và thịnh vượng.

Tin mới

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.