Giao ban công tác xuất bản - in - phát hành 6 tháng đầu năm 2017

(Baonghean.vn) - Sáng 13/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chức Hội nghị giao ban xuất bản, in, phát hành 6 tháng đầu năm 2017.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Sỹ Thành

Nghệ An hiện có 2 Nhà xuất bản là NXB Nghệ An và NXB Đại học Vinh; 19 cơ sở được cấp giấy phép hoạt động in xuất bản phẩm, 1 đơn vị cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động ngành in, 4 đơn vị được cấp phép hoạt động phát hành xuất bản phẩm.

Nhìn chung, hoạt động xuất bản trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được ổn định, tăng trưởng cả về số đầu sách và số bản; nội dung và chất lượng đáp ứng nhu cầu của bạn đọc. Đã xuất bản nhiều ấn bản phẩm phục vụ nhiệm vụ chính trị, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các ngày lễ kỷ niệm trọng đại của quê hương, đất nước. 

Nhiều xuất bản phẩm được phát hành có nội dung chất lượng tuyên truyền cao như: “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030” làm tài liệu phục vụ Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu, phục vụ công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh. Xuất bản sách “Quê hương trong lòng Bác” phục vụ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê...

Ngành in trong tỉnh vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định, tăng 5,26 % so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ sở in tăng không đáng kể (chủ yếu là cơ sở in dân doanh). Các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao tiếp tục được các cơ sở in quan tâm đầu tư. Nhìn chung hoạt động của nhiều cơ sở in có quy mô nhỏ và trung bình đã năng động hơn, thu nhập của cán bộ công nhân viên từng bước được cải thiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực xuất bản, in, phát hành còn bộc lộ những khó khăn, hạn chế như sau: Lực lượng cán bộ mỏng, nguồn tài chính hạn chế, các đối tác liên kết xuất bản có xu hướng giảm, số lượng bản in ngày càng giảm, sách phát hành khó khăn, thu hồi vốn chậm, tình trạng in lậu, in trái phép diễn ra phức tạp; công tác phát hành chưa đồng đều giữa các khu vực đồng bằng và miền núi... đã ảnh hưởng đến công tác xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được của ngành xuất bản, in, phát hành trong 6 tháng đầu năm 2017, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

Theo đó, tiếp tục quán triệt triển khai Kết luận số 19-TB/TW ngày 29/12/2016 thông báo kết luận của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư khóa IX về nâng cao chất lượng toàn diện của hoạt động xuất bản, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm triển khai, áp dụng các quy định pháp luật về xuất bản, in, phát hành; tổ chức đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức pháp luật trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành cho các đối tượng chịu điều chỉnh của Luật Xuất bản.

Phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động xuất bản, in, phát hành... đảm bảo môi trường sản xuất, kinh doanh lành mạnh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch trong năm 2017.

Sỹ Thành

(Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)