Giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

26/04/2012 10:53

Sáng nay 26/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố. Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

(Baonghean.vn) - Sáng nay 26/4, Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố. Điểm cầu Nghệ An do đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì; tham dự hội nghị có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Đại biểu tham gia giao ban tại điểm cầu Nghệ An

Hội nghị đã tiến hành quán triệt, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, như Chỉ thị số 08 của Ban Bí thư (Khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn 2030” và thực hiện đánh giá tình hình công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2011 và quý I năm 2012 của cả nước.

Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm trình bày tại hội nghị nêu rõ: trong năm 2011 và quý I/2012, công tác tuyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm đã được triển khai đạt hiệu quả cao, 83% người sản xuất, 82% người kinh doanh, 82% người tiêu dùng và 93,5% cán bộ quản lý đã có hiểu biết đúng về an toàn thực phẩm; công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh, triển khai quyết liệt với tổ chức 22.378 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại 634.093 cơ sở, ngoài xử phạt hành chính và đình chỉ sản xuất đã công khai trên thông tin đại chúng 170 trường hợp vi phạm; Bên cạnh những mặt đã làm được, còn có những tồn tại như ngộ độc thực phẩm ở các bếp ăn khu công nghiệp chưa giảm, việc kiểm soát các nguyên liệu đầu vào còn gặp khó khăn, nhiều cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn chưa đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm; việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ, tuyến huyện, tuyến xã, việc thanh kiểm tra đột xuất chưa nhiều, đôi lúc còn chồng chéo; vi phạm về quảng cáo thực phẩm, đặc biệt thực phẩm chức năng diễn ra khá phổ biến…

Tại Nghệ An, trong “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm quý I năm 2012, Ban chỉ đạo đã thành lập trên 460 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 9.295 cơ sở, qua đó phát hiện 1.470 cơ sở vi phạm, xử lý 799 cơ sở vi phạm bị xử lý, phạt tiền 89 cơ sở với số tiền là 14.300.000 đồng; công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y động vật và sản phẩm động vật được triển khai ở tất cả các huyện trong tỉnh: đã kiểm tra 87 điểm, cơ sở giết mổ, tổng số gia súc được kiểm soát giết mổ trên 15.000 con, tổng số sản phẩm động vật được kiểm tra vệ sinh thú y là 879.755 kg, tiêu hủy 332 kg thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Hội nghị đã nghe ý kiến, báo cáo của các bộ, ngành liên quan và 63 tỉnh, thành về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012. Theo đó, trong năm 2012 sẽ hoàn hiện các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm, hướng dẫn việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi về an toàn thực phẩm; thanh kiểm tra sản xuất kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm, quản lý chặt hoạt động quảng cáo thực phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ và thực phẩm chức năng; thanh kiểm tra việc sản xuất kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa thực phẩm không rõ xuất xứ, nhập lậu; tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể khu công nghiệp.


Thành Chung

Mới nhất
x
Giao ban trực tuyến về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO