Giáo dục cần đứng đúng vị thế là quốc sách hàng đầu

(Baonghean.vn) – Đây là một trong những vấn đề mà cử tri xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa trăn trở phản ánh với các đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Nghệ An tại hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 4/10.

Dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội gồm các ông Phan Đình Trạc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội Chính Trung ương; Moong Văn Tình – cán bộ Huyện đoàn Quế Phong và bà Nguyễn Thị Thảo – bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.

Các đại biểu dự hội nghị.

Sau khi nghe đại biểu Quốc hội báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, cử tri xã Nghĩa Thuận phản ánh, góp ý nhiều nội dung đến tình hình địa phương, trong nước.

Liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển dọc 4 tỉnh miền Trung, ông Nguyễn Quang Tiến, xóm 3, xã Nghĩa Thuận băn khoăn, mặc dù Bộ Y tế đã công bố, cá ở tầng trên có thể sử dụng được, còn ở tầng dưới còn nguy hiểm. Tuy nhiên, theo cử tri này, việc công bố đưa ra cho người dân nắm bắt nhưng nếu sử dụng cá tầng trên vẫn gặp nguy hiểm thì ai chịu trách nhiệm? Bên cạnh đó, cử tri này cũng đề nghị cần bàn bạc và có giải pháp để cuộc sống, nghề nghiệp các ngư dân bị ảnh hưởng sớm ổn định.

Cử tri Nguyễn Quang Tiến cũng bày tỏ sự trăn trở trước nền giáo dục nước nhà khi đào tạo còn nặng về lý luận song lại thiếu tính thực tiễn; số trường đào tạo nghề ít trong khi hệ đại học mở nhiều. Từ đó, cử tri này đề nghị, cần nghiên cứu giải pháp hiệu quả để đưa lĩnh vực giáo dục đứng đúng vị trí là quốc sách hàng đầu.

Các em học sinh ở Tương Dương được thực hành trên thiết bị dạy học hiện đại. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An.

Còn cử tri Bùi Công Châu – Trưởng Công an xã Nghĩa Thuận bày tỏ sự phấn khởi khi sắp tới Quốc hội ban hành Luật Công an xã. Qua đó, ông Châu đề nghị, trong việc thảo luận để biểu quyết luật này, các đại biểu Quốc hội nên đưa lực lượng Công an xã vào lực lượng chuyên trách, biên chế công chức cho vị trí phó công an xã, nâng phụ cấp và có bảo hiểm y tế cho công an viên...

Cử tri Lê Văn Nghệ - xóm 7A đề nghị, Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp tục thực hiện mạnh mẽ công tác phòng, chống tham nhũng. “Sắp tới sẽ đưa 6 vụ án tham nhũng ra xét xử nhưng nếu chúng ta không giám sát chặt chẽ thì còn nảy sinh các vụ án khác”, ông Nghệ nói. Bên cạnh đó, cử tri này đề nghị thực hiện tốt chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp, tinh gọn bộ máy hành chính để hoạt động hiệu quả hơn.  

Cử tri xã Nghĩa Thuận phát biểu ý kiến.

Tại hội nghị, cử tri xã Nghĩa Thuận cũng phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến giải quyết chế độ chính sách cho người có công với cách mạng, thanh niên xung phong, tăng chế độ cho cán bộ cấp xóm, cán bộ bán chuyên trách cấp xã; giải quyết nợ đọng nông thôn mới; vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp tồn tại nhiều vấn đề như phân bón giả; khâu quản lý giống chưa chặt chẽ; có giải pháp để xử lý tình trạng lãng phí...

Ông Phan Đình Trạc trả lời kiến nghị của cử tri.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã trả lời các kiến nghị; đồng thời tiếp thu các kiến nghị để chuyển lên Quốc hội và các ban, ngành liên quan.

Liên quan đến sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, ông Phan Đình Trạc cho biết, với sự đấu tranh kiên trì của Chính phủ đã buộc Formosa nhận trách nhiệm, công khai xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân ta cũng như bồi thường thiệt hại. Trong bồi thường thiệt hại có kinh phí khôi phục môi trường, bồi thường cho người dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương cũng khẳng định: Nước ta không đánh đổi môi trường để lấy phát triển, do đó nếu Formosa tiếp tục vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Hiện nay, cơ quan chức năng đang giám sát chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp này.

Về vấn đề giáo dục, ông Phan Đình Trạc cho biết, Trung ương đã ban hành Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế cũng như đổi mới sách giáo khoa. 

Ông Moong Văn Tình trình bày nội dung dự kiến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, ông Phan Đình Trạc cho biết: “Quy định hiện hành về công tác phòng, chống tham nhũng tương đối đầy đủ, vấn đề là chúng ta làm cho mạnh, nghiêm khắc”.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh quyết tâm đấu tranh với tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta khi cho biết: Sắp tới, Trung ương sẽ tổ chức Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”. Sau đó, Quốc hội tiến hành sửa đổi Luật phòng, chống tham nhũng để tiếp tục nâng cao hiệu quả về vấn đề này.

Thành Duy