Giao lưu mừng Quốc khánh Vương quốc Tây Ban Nha

(Baonghean.vn) - Chào mừng Ngày Quốc khánh Vương quốc Tây Ban Nha 12/10 và kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao Nghệ An – Tây Ban Nha, sáng 12/10, tại thành phố Vinh, Hội hữu nghị Việt Nam – Tây Ban Nha tỉnh Nghệ An đã tổ chức giao lưu hữu nghị. Tham gia giao lưu có đại diện một số ban ngành cấp tỉnh; đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An và các tổ chức hội hữu nghị tỉnh.

Toàn cảnh buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, sau phần văn nghệ chào mừng, ông Phạm Minh Đạo - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Tây Ban Nha tỉnh Nghệ An đã phát biểu chào mừng Quốc khánh Vương quốc Tây Ban Nha; giới thiệu đôi nét về hình ảnh đất nước và con người Vương quốc Tây Ban Nha; điểm lại các hoạt động quan hệ ngoại giao, hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam – Tây Ban Nha.

Đối với Nghệ An, 15 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao (bắt từ năm 1999), cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác, giúp đỡ trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, xóa đói - giảm nghèo, bình đẳng giới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở. Điển hình thông qua các tổ chức phi chính phủ, Tây Ban Nha đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để xây dựng cầu nông thôn ở các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn; hàng chục tỷ đồng hỗ trợ nâng cấp nhà kỹ thuật, nhà điều trị và đào tạo đội ngũ y tế cho Trung tâm y tế, Bệnh viện đa khoa các huyện Nam Đàn, Yên Thành, Tân Kỳ, Đô Lương, Quỳ Hợp và các trạm y tế xã các huyện; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực giám sát và thực hiện các luật hành chính cho các cơ quan quản lý cấp tỉnh và huyện.... Mối quan hệ hợp tác và đối ngoại nhân dân giữa tỉnh nghệ An với Tây Ban Nha ngày càng tăng cường, củng cố, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước các cấp về công tác đối ngoại nhân dân.

Ông Phạm Minh Đạo đọc diễn văn tại buổi giao lưu

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những tình cảm, sự biết ơn chân thành đối với các chuyên gia, các tổ chức phi chính phủ nói riêng và Vương quốc Tây Ban Nha nói chung đã hợp tác, giúp đỡ, hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An phát triển. Đồng thời gửi gắm mong muốn tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ và sâu rộng hơn giữa tỉnh Nghệ An và Tây Ban Nha.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha tỉnh Nghệ An

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của UBND tỉnh, đại diện Liên hiệp các tổ chức hội hữu nghị tỉnh Nghệ An đã trao Bằng khen UBND tỉnh cho Hội hữu nghị Việt Nam – Tây Ban Nha tỉnh Nghệ An đã có nhiều đóng góp trong công tác đối ngoại của tỉnh.


MINH CHI