Giao lưu văn hóa thể thao, du lịch biên giới Việt-Lào

 Tối 18/8, tại Trung tâm Văn hóa Triển lãm Hà Tĩnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ khai mạc “Giao lưu văn hóa thể thao và du lịch biên giới Việt Nam-Lào năm 2012”.Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong lễ khai mạc chương trình giao lưu.

Giao lưu văn hóa thể thao và du lịch là hoạt động kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào như: Kỷ niệm 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Lào (05/9/1962-05/9/2012) và Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012.”
Chương trình giao lưu với chủ đề “Sắt son tình nghĩa Việt-Lào” đã mang lại không khí ấm cúng đầy tình nghĩa giửa các tỉnh biên giới Việt-Lào và thắt chặt thêm tình cảm giữa hai dân tộc, hai nước, tô thắm thêm tình hữu nghị Việt Nam-Lào.

Chương trình giao lưu văn hóa thể thao và du lịch biên giới Việt Nam-Lào nhằm tạo điều kiện cho nhân dân các tỉnh dọc biên giới hai nước được giao lưu, giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của mình; tăng cường sự hiểu biết, gắn bó, giúp đỡ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, cùng nhau xây dựng và bảo vệ vùng biên giới giữa Việt Nam-Lào, góp phần củng cố tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi giao lưu nghệ thuật với sự góp mặt của hàng trăm diễn viên đến từ Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, đoàn ca múa kịch Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình (Việt Nam) và các đoàn nghệ thuật tỉnh Xiangkhouang, Bolikhamsai, Khammouan (Lào) đã đem đến đêm khai mạc một sắc màu rực rỡ của nền văn hóa các tỉnh vùng biên giới.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc như: “Quê mình quê thơ” đoàn nghệ thuật Hà Tĩnh, “Đập trống” đoàn nghệ thuật tỉnh Quảng Bình (Việt Nam) và “Dân tộc Lào ơi” của đoàn nghệ thuật Xiangkhouang, “Bản làng hạnh phúc” của đoàn nghệ thuật Bolikhamsai (Lào)...đã đem đến cho người xem nét văn hóa đặc sắc của từng vùng, miền các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào.

Trong các ngày từ 17 đến 18/8 cũng đã diễn ra các hoạt động văn hóa, thể thao giửa các tỉnh biên giới: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (Việt Nam) và Xiangkhouang, Bolikhamsai, Khammouan (Lào) như giao lưu thể thao bóng bàn, cầu lông, kéo có và đẩy gậy.

Ngoài ra còn có Triển lãm trưng bày “Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt-Lào” với 100 bức ảnh và 300 hiện vật nhằm giới thiệu cho người xem về những nét văn hóa tiêu biểu, nghệ thuật kiến trúc, trang phục, ẩm thực, quan hệ gia đình và cộng đồng, những bức ảnh là những khoảnh khắc ghi dấu ấn mối quan hệ đặc biệt giửa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Bên cạnh đó còn có hội thảo " Du lịch với phát triển kinh tế văn hóa vùng biên giới Việt-Lào" đánh giá tiềm năng, cơ hội cũng như hiện trạng, những trở ngại khó khăn, thách thức để tìm ra giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào theo hướng bền vững và hiệu quả.

Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào năm 2012 là minh chứng sống động, cụ thể về tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, thủy chung giữa hai dân tộc. Đây cũng là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa, là dịp để nhân dân các dân tộc vùng biên giới Việt Nam-Lào giao lưu, thể hiện nét văn hóa đặc sắc, củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, cùng giúp đỡ nhau phát triển./


Theo(ttxvn)-T.N