Giao lưu với các CCB tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Sáng 26/4, UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức trọng thể buổi gặp mặt, giao lưu với 100 cựu chiến binh tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ quốc (30/4/1975-30/4/2015).
 
Các nhân chứng lịch sử giao lưu tại buổi gặp mặt
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, huyện Quỳ Hợp đã có hàng chục nghìn lượt thanh niên nhập ngũ lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại các chiến trường. Sau chiến tranh, Quỳ Hợp đã được Nhà nước tặng thưởng Quân công hạng Ba, 4 xã là Châu Quang, Đồng Hợp, Tam Hợp và Nghĩa Xuân được tặng danh hiệu "Anh hùng LLVT nhân dân". Toàn huyện có 665 liệt sỹ, 620 thương binh, 218 bệnh binh, 1.274 đối tượng được hưởng chế độ nhiễm chất độc hóa học. Hiện nay hàng tháng toàn huyện có hơn 2.450 đối tượng được hưởng trợ cấp với tổng số tiền là hơn 4 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Quỳ Hợp đã có 22 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.
 
Ngày nay, hầu hết thế hệ cán bộ, chiến sỹ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ở Quỳ Hợp đã trở về đời thường, đa số các đồng chí phục viên xuất ngũ, có những đồng chí chuyển ngành về công tác tại các cơ quan, xí nghiệp, có đồng chí là thương, bệnh binh, có đồng chí bị nhiễm chất độc hoá học, có người mang trong mình mảnh đạn, có người do bệnh tật, tuổi cao không còn nữa…
 
Tuy mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, song đại đa số CCB vẫn mang trong mình tinh thần, bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, tiếp tục phát huy tinh thần 30/4 trong điều kiện mới, với ý chí và nghị lực của một người lính, không cam chịu đói nghèo, lạc hậu, khắc phục khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống gia đình và đóng góp cho xã hội. Nhiều đồng chí đã trở thành những cán bộ lãnh đạo tham gia cấp uỷ, chính quyền các cấp, trở thành những doanh nhân, những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi, tạo công ăn việc làm cho người lao động, giúp đỡ đồng đội còn khó khăn và tích cực hoạt động đền ơn đáp nghĩa…, được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
 
Các đại biểu về dự buổi gặp mặt, giao lưu
 
Buổi giao lưu là dịp giới thiệu và tôn vinh những người con của quê hương Quỳ Hợp đã có sự đóng góp vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần đưa tới ngày miền Nam toàn thắng. Tại buổi giao lưu, các đại biểu cùng lắng nghe những câu chuyện của những nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia chiến dịch chia sẻ về những kỷ niệm sống động của thời khắc lịch sử lúc bấy giờ. Qua đó nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay.
 
Thu Hường
Đài Quỳ Hợp