‘Giáo sư’ Cù Trọng Xoay tiết lộ 'bí mật' sau 12 năm viết kịch bản Táo quân

Vĩnh Hoàng 23/11/2019 07:34

“Giáo sư” Cù Trọng Xoay- Đinh Tiến Dũng không khỏi bàng hoàng khi nghe tin chương trình Táo quân 2020 dừng sản xuất.

Đinh Tiến Dũng và nghệ sĩ Chí Trung.
Đinh Tiến Dũng và nghệ sĩ Chí Trung.

Không phải là nghệ sĩ trình diễn, Đinh Tiến Dũng được biết tới là một trong những người chắp bút cho kịch bản Táo quân nhiều năm nay.

Trên trang cá nhân, “Giáo sư Xoay” bày tỏ sự tiếc nuối và bàng hoàng khi nghe tin chương trình Táo quân 2020 dừng sản xuất.

Anh viết: “Đang ở phương trời xa, lòng không khỏi bàng hoàng khi nghe tin năm nay không còn Táo quân nữa. Bình thường đầu tháng 11 là đạo diễn đã mời đi ăn uống, vuốt ve động viên ngọt ngào... Năm nay qua cả ngày Nhà giáo mà vẫn không thấy gọi đi ăn, tưởng anh ấy đã có người khác, ai dè là kinh phí mời ăn năm nay không được duyệt nữa...”.

12 năm tham gia viết kịch bản Táo quân, Đinh Tiến Dũng bồi hồi nhớ lại: “Mười hai năm, nguyên một giáp đã trôi qua gắn bó cùng Táo quân, bảo nhiều thì cũng chả phải, nhưng cũng đủ để thấy thân quen mỗi dịp Tết đến. Năm nào quy trình cũng thế. Đầu tháng 11 được đi ăn, nếu vẫn chưa ra ý gì thì lại đi ăn tiếp, có năm ăn đến 4 bữa mà các biên kịch vẫn chưa nghĩ ra cái gì, đạo diễn đi ra ngoài châm thuốc…

Nghĩ ra rồi là không được mời ăn nữa, mà sẽ là những cuộc điện thoại góp thêm ý tưởng, bất kể ngày đêm, nắng mưa. Nhiều cuộc đến nửa tiếng, đầu không kịp nhớ.

Tiếp đến là giai đoạn thúc giục, chửi bới, dọa dẫm, hờn dỗi khiến mình không thể yên thân cho đến khi nộp kịch bản xong. Mình sẽ có khoảng 2 ngày nghỉ ngơi (vì đạo diễn đọc đống chữ đó cũng phải mất 2 ngày), sau đó là khen xã giao, rồi chửi chân thành, tiếp đến là chi tiết chỗ nào chưa được, chỗ nào không ổn, sửa lại, viết mới... Cảm giác như một cậu học trò đang bị ông thầy khó tính chỉ bảo cho từng chút một vậy. Sau nhiều năm, mình nhận ra đây là giai đoạn thu được nhiều kinh nghiệm nhất để nâng cao tay nghề kịch bản.

Xong kịch bản là đạo diễn chìm vào những ngày rã rời cùng diễn viên, mình xong nhiệm vụ, trơ ra như đồng lúa gặt xong chờ vụ mới. Cho đến ngày gần diễn, lại đến lượt mình ngọt nhạt, dỗi hờn đủ kiểu để xin vé từ đạo diễn. Đến khổ.

Để làm nên Táo Quân là bao sự nỗ lực của cả một ê-kíp từ biên kịch, đạo diễn, diễn viên
Để làm nên Táo Quân là bao sự nỗ lực của cả một ê-kíp từ biên kịch, đạo diễn, diễn viên.

Mười hai năm, coi như mình đã tốt nghiệp Phổ thông Táo quân, cảm ơn giáo viên chủ nhiệm Đỗ Thanh Hải đã tuyển chọn, chỉ bảo, dìu dắt suốt 12 năm học qua. Cảm ơn các bạn học cùng lớp đã phối hợp cùng nhau vô cùng hiệu quả với đầy đủ sự nể trọng lẫn nhau. Táo quân dạy cho mình rất nhiều thứ, kể cả việc phải chấp nhận một thất bại biết trước, gồng mình chịu đựng những lời chê bai và tập trung làm tốt nhất có thể nhiệm vụ của mình.

Táo quân cho mình hưởng cái cảm giác được là một phần trong một ekip toàn những người tuyệt vời, và ngoài công việc còn có thêm tình cảm hết sức gắn bó cùng anh chị em nghệ sỹ, dù xa nhau nhưng luôn nhớ về nhau mỗi khi có show.

Vậy là đã tốt nghiệp, giờ nên đi học nghề hay nên học tiếp lên đại học biên kịch? Thấy lòng cũng có chút phân vân. Nhưng ngay lúc này là cảm giác nhẹ nhõm, xong việc rồi. Không còn những tháng ngày thiếu ngủ ngơ ngác để làm "bài thi cuối năm" nữa rồi. Xa thầy cô và mái trường rồi”.

Cho đến thời điểm hiện tại, thông tin dừng sản xuất Táo quân 2020 khiến nhiều nghệ sỹ hụt hẫng và tiếc nuối. Theo nhiều nguồn tin, sẽ có chương trình mới thay thế hấp dẫn trong khung giờ phát sóng Táo quân nhưng đại diện VFC chưa tiết lộ chính thức.

Theo Tổng hợp từ tienphong.vn/baogiaothong.vn
Copy Link
‘Giáo sư’ Cù Trọng Xoay tiết lộ 'bí mật' sau 12 năm viết kịch bản Táo quân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO