Giáo sư luật được đề cử làm Thủ tướng chính phủ liên minh Italy

Lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao của Italy cho biết giáo sư luật Giuseppe Conte, 54 tuổi, sẽ là Thủ tướng của chính phủ liên minh giữa hai đảng M5S và đảng Liên đoàn theo đường lối cực hữu.
Giáo sư luật được đề cử làm Thủ tướng chính phủ liên minh Italy ảnh 1
Giáo sư luật Giuseppe Conte. (Nguồn: Reuters)

Lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của Italy, ông Luigi Di Maio ngày 21/5 cho biết giáo sư luật Giuseppe Conte, 54 tuổi, sẽ là Thủ tướng của một chính phủ liên minh giữa hai đảng M5S và đảng Liên đoàn theo đường lối cực hữu.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc tham vấn với Tổng thống Italy Sergio Mattarella trước đó cùng ngày về việc thành lập chính phủ liên minh, ông Di Maio nói: “Ông Conte sẽ là Thủ tướng của một chính phủ chính trị. Chúng tôi tự hào về sự lựa chọn này. Sự lựa chọn của chúng tôi sẽ không làm phật ý người dân Italy”.

Lãnh đạo đảng Liên đoàn Matteo Salvini cũng xác nhận việc giáo sư Conte được đề cử làm Thủ tướng ngay sau một cuộc gặp riêng rẽ khác giữa ông và Tổng thống Mattarella.

Ông Conte hiện đang là giáo sư luật tại Đại học Florence. Giáo sư Conte, một nhân vật khá thân cận với đảng M5S, đồng thời cũng là luật sư và là một học giả. Ông khá nổi tiếng trong lĩnh vực pháp lý và đã từng cộng tác với nhiều tạp chí học thuật cũng như các trường đại học nước ngoài.

Tổng thống Mattarella giờ đây có quyền bác bỏ hoặc chấp thuận sự đề cử nói trên của hai đảng M5S và Liên đoàn. Nếu chấp thuận, Tổng thống dự kiến sẽ triệu tập ông Conte, có thể vào ngày 22/5, để giao cho ông này trách nhiệm thành lập Nội các. Tiếp đó, một chính phủ mới sẽ phải trải qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại cả hai viện của Quốc hội, có thể vào cuối tuần này./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.