Giao thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc cho chủ tịch UBND cấp tỉnh là chưa phù hợp

(Baonghean.vn) - Theo đại biểu Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH Nghệ An nên giao thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc cho Sở xây dựng vì phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của sở này và phù hợp với việc phân cấp, phân quyền quản lý, mặt khác đỡ quá tải công việc cho chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Chiều 21/5, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Kiến trúc.

Các đại biểu thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Kiến trúc. Cơ quan trình, cơ quan chủ trì thẩm tra báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thanh Loan
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão đã phát biểu góp ý thảo luận một số nội dung tại dự án Luật này.
Theo đó, tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 27 dự án Luật Kiến trúc quy định, chủ tịch UBND cấp tỉnh có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề, gia hạn, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề kiến trúc địa phương. 

Đại biểu Trần Văn Mão cho rằng nên giao thẩm quyền này cho Sở xây dựng vì phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của sở này và phù hợp với việc phân cấp, phân quyền quản lý, mặt khác đỡ quá tải công việc cho chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, tại khoản 7, Điều 3 quy định kiến trúc sư hành nghề là người có chứng chỉ hành nghề kiến trúc thực hiện dịch vụ kiến trúc.

“Quy định như vậy chưa bao quát được công việc của kiến trúc sư. Trên thực tế, có những kiến trúc sư làm công tác quy hoạch có được coi là kiến trúc sư hành nghề hay không?”, đại biểu Trần  Văn Mão phân tích và đề nghị ban soạn thảo xem xét lại nội dung giải thích từ ngữ tại khoản này.

Vị đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị nên phân cấp cho cấp huyện tổ chức lập, phê duyệt quy chế quản lý kiến trúc để giảm tải cho UBND tỉnh và đảm bảo tính khả thi hơn. 

Hiện nay, công tác quy hoạch xây dựng thường xuyên được lập, điều chỉnh xen kẽ nhau, do đó chỉ giao cho UBND cấp tỉnh tổ chức, lập, điều chỉnh Quy chế quản lý kiến trúc là không khả thi.

Mặt khác dự thảo luật quy định “kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân là người không thuộc tổ chức hành nghề kiến trúc, nhân danh cá nhân mình thực hiện các dịch vụ kiến trúc”. 

“Như vậy, đối với các kiến trúc sư đang thuộc tổ chức hành nghề kiến trúc thì có được hành nghề với tư cách cá nhân hay không”, đại biểu Trần Văn Mão đặt câu hỏi và đề nghị cần quy định rõ hơn trong luật.