Giáo viên "giải mã" đề thi tổ hợp Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Đề thi tổ hợp được đánh giá sẽ giúp tránh tình trạng học lệch, học tủ, tạo sự công bằng cho các môn học ở trường phổ thông. Năm nay, đề thi nhận được sự quan tâm của đông đảo giáo viên trong lần đầu tiên tổ chức.

Nhận định về đề thi môn Giáo dục công dân, cô giáo Nguyễn Thương - Giáo viên Trường THCS Kim Liên (Nam Đàn) cho biết: "Tôi không bất ngờ về đề thi Giáo dục công dân, cấu trúc đề khá giống với đề thi minh họa của Sở Giáo dục và Đào tạo."

Đề thi môn Giáo dục Công dân. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, đề thi cũng có ít nhất 4 câu hỏi khá khó, đó là các câu 23, 27, 29, 35. Ví dụ, ở câu 27, học sinh dễ nhầm quyền và nghĩa vụ kinh doanh. Vì thế, nếu không đọc kỹ, không viết rõ các đáp án ra giấy nháp trước khi làm bài thì sẽ bị rối trong việc lựa chọn đáp án.

Ở câu 23, hỏi đến quyền lao động, câu hỏi cũng đánh đố giữa người lao động 15 tuổi và 16 tuổi, giữa công việc nặng nhọc hay đơn giản. Tôi nghĩ rằng, nhiều học sinh sẽ dễ đánh sai đáp án vì các em hiểu không rõ các quy định của luật. Câu 35 cũng là câu hỏi khó với nhiều đáp án tương tự nhau nhưng đây là câu hỏi gần giống với câu trong đề thi minh họa nên nếu học kỹ học sinh sẽ dễ dàng làm bài.

Thí sinh trao đổi bài tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Ảnh: Mỹ Hà

Ở môn Sinh học, cô giáo Nguyễn Thị Lan - Giáo viên Trường THCS Hồng Sơn - thành phố Vinh cho rằng: Đề thi đi từ dễ đến khó, dễ ăn điểm ở những câu cuối từ 45 - 50. Đề bao quát toàn bộ chương trình của học sinh lớp 9 và khó hơn so với đề thi minh họa.

Đề thi môn Sinh học. Ảnh: Mỹ Hà

Với đề thi này, tôi cũng nghĩ khá nhiều học sinh làm được 60 - 70% bài làm vì hầu hết các câu hỏi học sinh đều đã được học. Tuy nhiên, đề phân loại ở những câu hỏi về phần tế bào. Thực tế, môn Sinh học khác với môn học khác, đó là kiến thức chủ yếu đều tập trung ở lớp 9. Vì vậy, số học sinh làm được điểm tuyệt đối không nhiều vì nhiều kiến thức các cháu mới được học, chưa có nhiều thời gian để làm các bài nâng cao.

Đề thi tổ hợp môn Ngoại ngữ. Ảnh: Mỹ Hà

Về đề thi Tiếng Anh, cô giáo Thái Lan Cúc - Giáo viên Trường THCS Hà Huy Tập - thành phố Vinh cho biết: Đề bám sát ma trận, dàn trải trong suốt chương trình, không bó hẹp trong một chủ điểm nào. Tuy vậy, mức độ đề khó hơn mọi năm. Với đề này, sẽ giúp phân loại thí sinh và khá hợp lý với học sinh ở thành phố. Nhưng ở những vùng khó khăn, tôi nghĩ đề thi này là khá khó, đặc biệt là ở phần đọc hiểu, vận dụng yêu cầu học sinh phải suy luận khá nhiều.