Giáo viên mắc bệnh bị luân chuyển: 'Vô cảm' và 'phản cảm' !

(Baonghean.vn)- Một lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết, theo đề án thì những người mắc bệnh nặng sẽ được tạm hoãn luân chuyển. Nhưng vị này cũng nói rằng: 'không có quy định như thế nào là bệnh nặng, nhưng theo tôi cũng có thể là nằm liệt giường'!

» Nghệ An: Giáo viên mang 4 bệnh vẫn bị chuyển vào vùng khó khăn

Mỗi khi đến đầu năm học mới, chuyện 'đi' hay 'ở' lại rộ lên, gây tâm lý bất an trong đội ngũ giáo viên và bức xúc trong dư luận.

Năm học mới 2018-2019 đã diễn ra hơn 1 tháng, nhưng câu chuyện về “luân chuyển giáo viên” vẫn đang âm ỉ ở một số địa phương. Mới đây, là chuyện cô giáo 43 tuổi ở Hưng Nguyên đang mang trong mình 4 căn bệnh là suy tim, bướu cổ, tuyến giáp và u xơ tử cung nhưng vẫn bị luân chuyển đến dạy ở vùng khó khăn, cách xa nhà hàng chục km. 

Giáo viên mang 4 bệnh phải nhập viện phẫu thuật nhưng huyện vẫn quyết định luân chuyển vì cho rằng ’đúng đối tượng’
Giáo viên mang 4 bệnh phải nhập viện phẫu thuật nhưng huyện vẫn quyết định luân chuyển vì cho rằng ’đúng đối tượng’

Mặc dù cô giáo này đã đưa hàng loạt giấy tờ chứng minh bản thân mang bệnh, nhưng huyện vẫn quyết định luân chuyển. Lý giải vấn đề này, một lãnh đạo huyện cho biết: “theo đề án thì những người mắc bệnh nặng sẽ được tạm hoãn luân chuyển”. Nhưng vị này cũng nói rằng: “không có quy định như thế nào là bệnh nặng, nhưng theo tôi cũng có thể là nằm liệt giường”!

Sau khi luân chuyển về nơi dạy mới một thời gian, cô giáo này đã phải nhập viện để phẫu thuật. Bức xúc vì những kiến nghị của mình không được giải quyết, cô giáo đã lên mạng xã hội cầu cứu, báo chí đã vào cuộc.

Mặc dù việc luân chuyển giáo viên đang gây dư luận ầm ĩ, đặc biệt là sự bức xúc của cô giáo bị bệnh, song công văn trả lời báo chí mới đây, lãnh đạo huyện Hưng Nguyên vẫn vô cảm, bao biện: “đối tượng điều chuyển, quy trình điều chuyển được thực hiện theo quy định của Đề án, đảm bảo công khai, dân chủ, khách quan và đã góp phần cân đối nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục, đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ và bình đẳng, nên được giáo viên đồng thuận và nhân dân ủng hộ”???.

Trước đó, cũng tại huyện Hưng Nguyên, một hiệu trưởng bị kỷ luật về đảng và chính quyền sau khi bị phát hiện thu chi nhiều khoản tiền trái quy định, đã được điều chuyển về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện làm chuyên viên. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 10 tháng sau án kỷ luật đó, cô giáo này lại được chuyển về làm quyền hiệu trưởng một xã ngay sát nơi trường cũ trong khi bê bối thu hàng loạt khoản tiền sai quy định vẫn chưa lắng xuống, khiến nhiều người bức xúc.

Việc này, như Giám đốc Sở GĐ&ĐT Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An vừa qua là "phản cảm", không nhận được sự đồng tình của nhân dân!. Báo chí cũng đã vào cuộc phản ánh, tuy nhiên, huyện Hưng Nguyên vẫn “phớt lờ” vấn đề này.

Việc luân chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, hay từ nơi thuận lợi đến nơi khó khăn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo sự công bằng trong đội ngũ giáo viên là một chủ trương tốt của huyện Hưng Nguyên và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, việc luân chuyển phải đảm bảo thực sự khách quan, công khai, minh bạch và phải tạo điều kiện thuận lợi cho các giáo viên luân chuyển “an cư lạc nghiệp”. Tránh tình trạng năm nào cũng vậy, cứ mỗi khi đến đầu năm học mới, chuyện “đi” hay “ở” lại rộ lên, gây tâm lý bất an trong đội ngũ giáo viên.

Và, không phải dư luận không có lý khi không ít giáo viên nằm trong danh sách thuộc diện phải luân chuyển “bỗng” được ưu ái ở lại hoặc chuyển đến một ngôi trường thuận lợi hơn mà không có lý do chính đáng. Điều này đang tạo nên sự “phản cảm” và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Đức Dũng

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.