Giáo viên Nghệ An có hơn 250 sáng kiến, kinh nghiệm trong năm học 2017 - 2018

Phước Anh

(Baonghean.vn) - Đây là số liệu được nêu tại Hội nghị Tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 do Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức vào sáng 10/8.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Tử Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đại diện LĐLĐ các huyện, thành, thị và công đoàn cơ sở ngành giáo dục.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

Hiện, công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An quản lý, chỉ đạo trực tiếp 97 công đoàn cơ sở trực thuộc với số lượng 7.583 người; phối hợp với liên đoàn lao động các huyện, thành, thị chỉ đạo 1.495 công đoàn cơ sở các đơn vị giáo dục với số lượng 48.359 người.

Nhìn chung, đời sống, việc làm và thu nhập của cán bộ, nhà giáo, người lao động khối công lập cơ bản ổn định; các đơn vị ngoài công lập được ký kết hợp đồng lao động; các chế độ, chính sách về tiền lương, ưu đãi theo nghề, phụ cấp khu vực, phụ cấp thâm niên, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… tiếp tục được thực hiện đầy đủ.

Các công đoàn cơ sở đã có nhiều giải pháp chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động. Công đoàn cùng chuyên môn tích cực đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp; tham gia các hội thi, hội giảng, đăng ký giờ dạy tốt…

Qua đó, chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng lên, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đào tạo tăng. Đến cuối năm học, tỷ lệ giáo viên trên chuẩn đào tạo ở mầm non đạt 80%, tiểu học đạt 92%, THCS đạt 87,4%, THPT đạt 25,5%; có 259 sáng kiến, kinh nghiệm cấp ngành, cấp tỉnh.

Giờ học của học sinh Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh tư liệu
Giờ học của học sinh Trường THCS Hưng Dũng. Ảnh tư liệu

Bên cạnh thành quả đạt được, tại hội nghị, đại diện các công đoàn cơ sở cũng thẳng thắn nêu nhiều vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong thực tế. Theo đó, đời sống một bộ phận cán bộ, nhà giáo, người lao động còn gặp khó khăn, đặc biệt là giáo viên ngoài công lập; điều kiện làm việc và nhà công vụ giáo viên còn thiếu; vai trò, chức năng công đoàn của một số công đoàn cơ sở chưa rõ nét…

Đáng chú ý, nhiều công đoàn cơ sở còn bày tỏ sự băn khoăn đối với việc thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế; tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua với giáo viên ngoài công lập; hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của một bộ phận giáo viên…

Trên cơ sở đánh giá những thành quả và tồn tại, hạn chế, năm học 2018 - 2019, công đoàn ngành Giáo dục xác định tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động; chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ, nhà giáo, người lao động; nâng cao hiệu quả công tác nữ công; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở…

ập thể, 3 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2017 - 2018. Ảnh: Phước Anh
Các tập thể, cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2017 - 2018. Ảnh: Phước Anh

Dịp này, 6 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn; 2 tập thể, 3 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2017 - 2018; 8 tập thể, 20 cá nhân được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt năm học 2017 - 2018; hàng trăm tập thể, cá nhân được LĐLĐ tỉnh và công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An khen thưởng./.

Tin mới

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.