Giáo viên xứ Nghệ cho rằng đề thi Toán sẽ không có nhiều điểm 10

Mỹ Hà - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đề thi Toán năm nay thực hiện được 2 mục đích vừa công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm với 50 câu hỏi và được nhiều thí sinh đánh giá là khó. Nhận định về đề thi năm nay, nhiều giáo viên cho rằng, đề thi hay bởi đã phân hóa được thí sinh.

Nói về đề thi, thầy giáo Đỗ Văn Bình - giáo viên Toán, Trường THPT Hoàng Mai (thị xã Hoàng Mai) cho rằng: Đề thi năm nay phù hợp đúng cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo và nằm trong phạm vi kiến thức chương trình sách giáo khoa. Vì thế, chắc chắn các dạng câu hỏi trong đề các em đã được làm quen, và ôn tập trong thời gian học ở trường.

Giáo viên xứ Nghệ cho rằng đề thi Toán sẽ không có nhiều điểm 10 ảnh 1

Các thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Toán. Ảnh: Mỹ Hà

Phân tích chi tiết, thầy Bình cho rằng: Từ câu 1 đến câu 35, là phạm vi mức độ đề dành cho những em thi để xét tốt nghiệp THPT, rơi vào mức độ nhận biết, thông hiểu. Tuy nhiên, trong phần câu hỏi này, mức độ nhận biết có vẻ “rắn” hơn so với đề thi thử trước đó. Ví dụ, câu 1 của mã đề 106 hỏi về thể tích khối trụ và khối chóp. Bản chất câu hỏi không khó, và đúng là mang tính nhận biết. Nhưng đã nghiêng sang phần thông hiểu một chút. Vì vậy, những em học non có thể sẽ cảm thấy khó hơn so với những đề và các em làm quen, tự luyện tập ở nhà.

Phần từ câu 35 trở đi đến câu 40 là các câu bắt đầu sang phần vận dụng nhưng chưa phân hóa cao và học sinh học lực khá, ôn tập đầy đủ có thể xử lý được.

Riêng câu 40 đến câu 50 độ phân hóa mạnh. Trong đó, 3 câu phân hóa mạnh nhất là câu hình học, tọa độ không gian Oxyz, sau đó là câu số phức, hàm số mũ và hàm số logarit. Trong đó, “câu chốt” chính là câu tọa độ Oxyz. Thầy Bình cũng nói rằng: Với những câu này phải là những em học rất giỏi Toán, thông minh, rèn luyện nhiều, tốc độ xử lý bài nhanh mới có thể làm được.

Giáo viên xứ Nghệ cho rằng đề thi Toán sẽ không có nhiều điểm 10 ảnh 2

Đề thi Toán được đánh giá là khó với nhiều thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Với đề thi Toán năm nay, thầy Bình nhận xét có mức độ phân hóa rõ ràng cho từng nhóm học sinh, đạt 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa lấy kết quả xét tuyển đại học. Số thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối sẽ không nhiều.

Tương tự, thầy Nguyễn Hữu Thanh - Trường THPT Bắc Yên Thành cũng đánh giá, 50 câu hỏi của đề Toán năm nay nằm hoàn toàn trong chương trình sách giáo khoa, bám sát đề thi minh họa.

Các dạng Toán này, giáo viên phụ trách ôn thi môn Toán của các trường THPT chắc chắn đã dạy ôn luyện kỹ càng, nhiều lần cho học sinh từ mức độ nhận biết cho đến thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Bên cạnh đó, các dạng Toán này cũng được ra nhiều trong đề thi thử, ngân hàng đề thi do tổ bộ môn Toán xây dựng. Vì vậy, học sinh nhận đề sẽ thấy “quen thuộc” và tạo tâm lý tự tin khi làm bài. Với đề thi này, học sinh đại trà sẽ không quá vất vả để kiếm 5 - 6 điểm.

Còn học sinh khá, nắm vững kiến thức cơ bản, có quá trình ôn tập nghiêm túc, chăm chỉ, có định hướng dùng kết quả môn thi Toán để xét tuyển đại học, thì sẽ làm được 70%, tức là đến khoảng câu 37-38.


Nói về đề thi năm nay, thầy Thanh cũng cho rằng, có nhiều điều đặc biệt bởi những câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, các dạng Toán đều quen, câu hỏi rõ ràng, không đánh đố.

Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải mất khá nhiều thời gian, đặt bút ra giải Toán để tìm đáp án chính xác. Trong đó, 5 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao quét hết toàn bộ chương trình giải tích và hình học lớp 12, bao gồm số phức, tọa độ không gian Oxyz, hàm số mũ, logarit: Có thể về phương pháp, định hướng giải câu hỏi, thí sinh sẽ xác định được, nhưng do mất thời gian nên sẽ có em thấy tiếc vì không đủ thời gian làm bài. Khả năng phán đoán để trả lời đúng là không có. Các em sẽ phải trả lời nhanh, đúng ở các câu hỏi trước và dành thời gian cho nhóm câu hỏi cuối này.

Giáo viên xứ Nghệ cho rằng đề thi Toán sẽ không có nhiều điểm 10 ảnh 3

Các thí sinh đã hoàn thành ngày thi đầu tiên. Ảnh: Đức Anh

Với kinh nghiệm của mình, thầy Thanh nói rằng: Tâm lý thí sinh thi môn Toán sẽ cẩn trọng để làm tới đâu chắc đúng tới đó, không vội vàng. Do đó, với đề này, phần lớn học sinh chỉ có thể giải quyết được 2 - 3 câu hỏi trong số 5 câu hỏi vận dụng cao. Với đề thi này, phổ điểm 8-9 sẽ nhiều, nhưng để đạt điểm 10 thì khó và chắc chắn không có mưa điểm 10.

Theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, buổi thi thứ hai, môn thi Toán có tổng số 36.389 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh vắng thi không có lý do là 21 thí sinh. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn./.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.