Giáo xứ chính tòa Xã Đoài khai mạc chầu lượt

(Baonghean.vn) - Đây cũng là Giáo xứ tổ chức tuần chầu lượt trong tuần đầu tiên trong năm 2020 ở Nghệ An.

Ngày 3/1, Giáo xứ Xã Đoài thuộc xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc tổ chức khai mạc tuần chầu lượt đền tạ Chúa Giêsu thánh thể lần thứ hai của chu kỳ 100 năm.

Tham dự có Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nguyên Giám mục Giáo phận Vinh và khoảng 40 linh mục quê hương, Giáo hạt Xã Đoài cùng đông đảo bà con trong và ngoài Giáo xứ Xã Đoài, Giáo hạt Xã Đoài.

Toàn cảnh thánh lễ khai mạc tuần Chầu lượt tại Giáo xứ Xã Đoài, Giáo hạt Xã Đoài. Ảnh: Hồng Ân
Tại lễ khai mạc, thông qua các nghi lễ kính Thánh tâm, nghi thức chầu Thánh thể, giáo xứ đã nhắc lại tầm quan trọng, giá trị và những mục đích hướng đến của tuần chầu, ngợi ca và tôn vinh Chúa Giêsu và kêu gọi bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ một cách trang nghiêm và thành kính.
Là giáo xứ mẹ, nơi đứng chân và là trung tâm của Giáo hội công giáo Vinh nên tuần chầu lượt tại Giáo xứ Xã Đoài có một ý nghĩa đặc biệt, bắt đầu 1 chu kỳ mới chầu lượt của toàn giáo phận Vinh. Các nghi thức, bí tích trong thánh lễ khai mạc vì thế còn hướng đến ý nghĩa tạ ơn những hồng ân mà Giáo hội đã nhận được trong năm qua và cầu nguyện cho một năm thuận lợi đến với Giáo phận Vinh nói chung, Giáo xứ Xã Đoài nói riêng.
Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ trì thánh lễ khai mạc tuần chầu lượt Giáo xứ Xã Đoài. Ảnh: Hồng Ân
Dự kiến sau thánh lễ khai mạc, 2 ngày tiếp theo sẽ diễn ra thánh lễ chúa hiển linh, các thánh lễ chầu và sẽ bế mạc vào chiều 5/1.
Nằm ở phía Tây Bắc của huyện Nghi Lộc, Giáo xứ Xã Đoài ra đời cùng với thời điểm Giáo phận Vinh được thành lập (năm 1846), là trị sở của Giáo hạt Xã Đoài; với 3 Giáo họ (Xã Đoài, Ngọc Thành, Bùi Chu), có hơn 8.300 giáo dân, hiện do Linh mục Phaolô Nguyễn Văn Hiểu làm quản xứ.