Giấy khen nhiều, cháu nào cũng giỏi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói gì?

Theo Nhóm PV (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã “đăng đàn” trả lời chất vấn Quốc hội. Nhiều đại biểu quan tâm và đưa ra câu hỏi cho người đứng đầu ngành về thực trạng “cháu nào cũng giỏi, giấy khen trong trường học quá nhiều, không còn giá trị?”

Phát biểu đầu phiên chất vấn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giáo dục và đào tạo là vấn đề liên quan đến mọi người, mọi nhà, đến tương lai đất nước. Đây là lĩnh vực rộng lớn, cần có thời gian mới phát huy được những kết quả của đổi mới. Thời gian qua ngành còn nhiều hạn chế, thiếu sót, còn vấn đề tồn tại, trong đó có nhiều vấn đề gây bức xúc cho nhân dân, có nhiều việc chưa đạt kỳ vọng của Quốc hội, cử tri và nhân dân. Với trách nhiệm người đứng đầu ngành, Bộ trưởng khẳng định: "Chúng tôi xin chịu trách nhiệm về những gì chưa làm được".

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: VNE

Đại biểu Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) chất vấn Bộ trưởng về việc giấy khen trong nhà trường đang mất dần giá trị, tỷ lệ học sinh giỏi khá nhiều. Điều này biểu hiện rõ nét của bệnh thành tích. Vậy giải pháp "chữa" căn bệnh này một cách dứt điểm như thế nào?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn thừa nhận, bệnh thành tích đã có từ lâu, ngành cũng rất cố gắng giải quyết và kiên quyết "nói không với bệnh thành tích". Ngành cũng đã có các văn bản nêu rõ bỏ rất nhiều cuộc thi, không tính điểm vào thi đua.

“Tới đây thông qua Luật Giáo dục cũng đưa vấn đề này vào. Thầy cô giáo nào có kết quả tích cực thì được ghi nhận chứ không phải chỉ căn cứ vào đăng ký thi đua. Vì đăng ký thi đua là gốc gác của vấn đề bệnh thành tích trong giáo dục. Thủ tướng đã chỉ đạo, thi đua phải thiết thực và ngành giáo dục phải tiên phong", Bộ trưởng khẳng định.

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình) về phân luồng trong giáo dục hướng nghiệp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đây không phải vấn đề mới, nhưng thời gian qua kết quả thực hiện chưa tốt. Nguyên nhân nhiều nhưng trước hết từ nhìn nhận từ ngành giáo dục thì hiện chương trình giáo dục hướng nghiệp chưa rõ ràng trong phân luồng. “Trong tháng 5, Bộ GDĐT đã phối hợp với Bộ LĐTBXH tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Ảnh minh họa. I.T

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện mỗi năm số sinh viên, học sinh đi ra nước ngoài học tập dạng học bổng và không học bổng rất lớn (chi phí khoảng 3-4 tỷ USD). Vì vậy, bây giờ phải làm sao thu hút các gia đình có điều kiện không chỉ cho con cái ra nước ngoài học tập mà ngay trong nước cũng có thể hưởng nền giáo dục tốt. Bộ trưởng cho biết thêm, chúng đã tham mưu cho Thủ tướng.

Đại biểu K'Nhiễu (Lâm Đồng) nêu thực trạng vấn đề cử tuyển bộc lộ nhiều hạn chế. Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, cử tuyển là chính sách được Đảng, Nhà nước rất quan tâm. Cách đây 5-7 năm thì chính sách này phát huy tác dụng cao, vì sau khi cử con em đi học về thì được bố trí việc làm. Tuy nhiên, gần đây, cử tuyển có vấn đề, nhiều cháu đi học về không bố trí được việc làm. Bộ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quốc hội từ kỳ họp trước, ngành đã tiến hành khảo sát các đối tượng chương trình 30a và những vùng khó khăn... và cũng sẽ đưa vào Luật Giáo dục lần này, bên cạnh đó rà soát đúng đối tượng cử tuyển.

Ba nhóm vấn đề các đại biểu quốc hội sẽ chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gồm: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.