Giây phút tên lửa Iran khai hỏa, hạ máy bay không người lái Mỹ

Iran công bố video vụ bắn rơi chiếc MQ-4C của Mỹ, khẳng định đã thu được một số mảnh vỡ máy bay trong lãnh hải nước này.
Tên lửa phòng không Iran bắn hạ UAV Mỹ hôm 20/6. Video: PressTV

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm qua công bố video tổ hợp phòng không nước này khai hỏa, bắn hạ trinh sát cơ không người lái (UAV) MQ-4C của hải quân Mỹ. Đường bay, địa điểm xuất phát và vị trí chiếc MQ-4C bị bắn rơi cũng xuất hiện trong video.

Video cho thấy quả đạn phòng không kích hoạt động cơ, tạo ra quầng lửa lớn và rời bệ phóng để lao tới mục tiêu trong đêm. Đốm sáng màu trắng từ động cơ tên lửa sau đó biến thành màu da cam, đánh dấu khoảnh khắc quả đạn kích nổ và phá hủy UAV Mỹ. "Thánh Allah vĩ đại", nhiều binh sĩ tại trận địa hô lên.

Hình ảnh được cho là RQ-4 của Mỹ đang bốc cháydo IRGC công bố. Ảnh:IRGC.

Quân đội Mỹ cũng công bố video cột khói do chiếc MQ-4C tạo ra khi rơi xuống biển. Tuy nhiên, cả 2 video đều không chứng minh được liệu UAV Mỹ bị bắn rơi khi xâm phạm không phận Iran hay đang hoạt động trên không phận quốc tế.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm nay cung cấp tọa độ chiếc MQ-4C bị bắn rơi, khẳng định sự việc xảy ra trên không phận Iran và cho biết một số mảnh vỡ  máy bay đã được trục vớt trong lãnh hải nước này. "Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ hết lòng bảo vệ bầu trời, lãnh thổ và lãnh hải của mình", Ngoại trưởng Zarif nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là sự cố "con sâu làm rầu nồi canh", cho rằng vụ bắn rơi UAV Mỹ không phải hành động cố ý và được thực hiện bởi "ai đó ngu ngốc và không biết kiềm chế". Phát biểu của Trump dường như nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Washington và Tehran trong bối cảnh lo ngại về xung đột Mỹ - Iran tăng lên đáng kể.

Hình ảnh đường bay của UAV Mỹ (xanh lá) và ranh giới lãnh hải Iran (xanh biển) do Tehran công bố. Ảnh:Twitter.

vnexpress.net/RT