Gieo chữ Việt trên đất bạn Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - 30 tình nguyện viên của Đội SVTN thuộc Trường ĐH Vinh  Nghệ An đã thực hiện ước nguyện gieo chữ Việt trên đất bạn Xiêng Khoảng - Lào.

 

Chào mừng kỷ niệm “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962 - 5/9/2012), trong chiến dịch tình nguyện hè 2012, Đội tình nguyện Trường ĐH Vinh có nhiều hoạt hoạt động thiết thực tại Xiêng Khoảng.

 

Tham gia đội tình nguyện có 30 tình nguyện viên, trong đó có 4 cán bộ, 18 sinh viên và 8 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường ĐH Vinh. Nhiệm vụ trọng tâm trong chuyến tình nguyện này là dạy Tiếng Việt cho các cán bộ, giáo viên và học sinh; đồng thời tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa - văn nghệ để có thể cùng các bạn Lào giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hoá Việt - Lào, nhằm vun đắp và phát triển mối quan hệ đặc biệt giữa hai đất nước Việt Nam - Lào trong tình hình và điều kiện mới, đặc biệt là thế hệ trẻ ở hai nước. Bên cạnh đó thực hiện tốt công tác giới thiệu, tư vấn cho những bạn học sinh Lào có nguyện vọng đăng ký học tại Trường Đại học Vinh.

 

Vượt qua chặng đường hơn 400 cây số, Đội đã có mặt tại tỉnh Xiêng Khoảng, Nước CHDC Nhân dân Lào trong sự đón tiếp rất nồng hậu và ân tình của Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và các bạn lưu học sinh Lào. Tất cả cùng hòa mình vào giai điệu của bài hát Tình Việt - Lào và rộn ràng, nhịp nhàng trong điệu múa Lăm vông - điệu múa truyền thống của đất nước Lào anh em.

 Thuyết giảng để các em hiểu rõ hơn về Tiếng Việt.

 Tận tình những dòng chữ Việt trên sách vở học sinh Lào.


Tại Xiêng Khoảng, Đội SVTN tiếp nhận 15 lớp học với gần 600 học sinh, trong đó có 3 lớp của cán bộ, 1 lớp giáo viên và 11 lớp học sinh từ cấp 1 tới cấp 3. Với số lượng học sinh đông, lại nhiều độ tuổi, ngành nghề, đến từ nhiều vùng miền và bộ tộc khác nhau, nên các tình nguyện viên đã luôn ý thức được trách nhiệm nặng nề của mình, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Cùng với sự quan tâm, giúp đỡ từ phía Tỉnh đoàn Xiêng Khoảng và Trường cấp 3 Phôn Xa Vẳn, Đội đã dần dần vượt qua bỡ ngỡ ban đầu. Những lớp học vốn vắng lặng trong những ngày hè bỗng trở nên rộn ràng bởi những giờ tập đọc, tập hát trong giờ học tiếng Việt.

 

Ngoài giờ lên lớp, các bạn tình nguyện viên còn tập hát những bài hát truyền thống của Việt Nam cho các em học sinh. Những ca từ, giai điệu của những bài hát quen thuộc: “Việt Nam quê hương tôi”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”… vang lên giữa mảnh đất Xiêng Khoảng. Những nụ cười rạng rỡ sau mỗi buổi học làm xóa nhòa khoảng cách ngôn ngữ giữa mọi người. Hình ảnh những tình nguyện viên với chiếc áo xanh ân cần chỉ bảo, uốn nắn từng nét chữ cho các em học sinh Lào đã trở nên thân quen với những người dân ở nơi đây. Sau mỗi giờ lên lớp là khoảng thời gian các thành viên trong đội quây quần bên nhau, tất cả mọi người đều coi nhau như anh chị em. Chính những tình cảm ấy đã làm vơi đi nỗi nhớ nhà cũng như giúp các thành viên vượt qua những khó khăn. Hiện tại, Đội gặp một số khó khăn đó là các bạn Lưu học sinh Lào đã quay trở về Việt Nam để học hè tại trường (Trường ĐH Vinh) nên không còn đội ngũ phiên dịch trong các buổi lên lớp. Vì vậy, trong công tác dạy học, tất cả các tình nguyện viên Việt Nam phải tự đứng lớp một mình và vận dụng, phát huy hết mọi kiến thức, nghiệp vụ, sự tự tin của mình để có thể truyền đạt kiến thức tới các em học sinh một cách có hiệu quả nhất.

 
Chỉ còn một tuần nữa, Đội tình nguyện Trường Đại học Vinh hoạt động tại Tỉnh Xiêng Khoảng sẽ kết thúc đợt công tác của mình. Có những miền đất mỗi chúng ta đi qua và chẳng kịp nhớ tên, nhưng có những nơi “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở - Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Tại mảnh đất Xiêng Khoảng mỗi thành viên trong đội đã lưu giữ lại cho mình những kỷ niệm, những ấn tượng thật khó phai mờ, đó là cảm giác hồi hộp khi lần đầu tiên được đứng trên bục giảng dạy tiếng Việt cho các em học sinh Lào, đó là sự đoàn kết, quan tâm, chăm sóc lẫn nhau giữa các thành viên trong đội và hơn cả đó là tình cảm yêu mến, gắn bó thân thiết của các bạn lưu học sinh và người dân Lào dành cho các tình nguyện viên đến từ đất nước Việt Nam anh em.


Anh Duy - Kim Cúc