Gieo lúa trực tiếp trên vùng đất khô

(Baonghean.vn) -  Gieo lúa trực tiếp trên đất cát khô tưởng là chuyện lạ nhưng đây lại là cách làm lâu nay của nông dân các xã Nghi Thạch, Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thịnh, Nghi Trung, Nghi Trường (Nghi Lộc). Sau mỗi trận mưa, chỉ cần đất ẩm, bà con xuống đồng gieo lúa. 

Nông dân xã Nghi Thịnh làm đất bằng máy, sau đó ruộng được bừa bằng phẳng, mịn để gieo lúa.

Mỗi năm chỉ sản xuất được 2 vụ, trong đó vụ ngô đông xuân và vụ lúa khô nên các gia đình vùng đất cát đợi chờ những cơn mưa mùa hạ. Bà Lê Thị Bá xóm 4 xã Nghi Thịnh ( Nghi Lộc) cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình bà đã sản xuất 6 sào lúa. Tuy nhiên, cũng như nhiều gia đình khác, bà phải gieo lúa trên ruộng cát khô để kịp thời vụ nhằm tranh lũ lụt và phải có mưa để hạt giống nảy mầm.

Sản xuất theo cách này, gia đình bà không phải thực hiện khâu bắc mạ, mà chỉ cần ngâm giống 2 ngày 2 đêm, đem giống trực tiếp gieo trên đất khô đã được cày bừa kỹ.  Đòi hỏi của cách làm này là  các giống lúa phải có tính chống chịu với thời tiết khắc nghiệt và phải dắm lại khi lúa lên xanh.

Nông dân Nghi Thạch làm đất gieo cấy lúa

Theo các hộ nông dân sản xuất lúa trên ruộng khô:  Để hạt giống nảy mầm với tỷ lệ cao, làm đất là khâu quan trọng nhất, đất phải làm thật kỹ, bỏ nhiều phân chuồng. Sau đó, ruộng được bừa bằng phẳng, mịn và có độ ẩm. Gieo hạt giống xong, người dân tiếp tục dùng bừa lấp hạt giống. Sau khi cây lúa nảy mầm, gặp thời tiết thuận lợi, có mưa, người dân bắt đầu tỉa giặm, chăm sóc và làm cỏ.   

Gia đình bà Lê Thị Bá xóm 4 xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc) cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình bà đã sản xuất 6 sào lúa trên đất cát.

Diện tích sản xuất lúa trên ruộng khô ở Nghi Lộc chủ yếu tập trung các xã Nghi Thạch, Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thịnh, Nghi Trung, Nghi Trường. Trong đó, chủ yếu sử dụng các loại lúa thuần  phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng như: như Khang dân 18, Khang dân đột biến, lúa thuần Nghệ An, HN6, Thiên ưu8, I30.

Vụ mùa năm nay do hạn hán nên Nghi Lộc chỉ sản xuất được 1.987/4000 ha.  Trong đó có 800 ha nông dân sản xuất bằng phương pháp gieo lúa trên ruộng khô. Đây là những xã đất cát và không có công trình thủy lợi. Ông Đồng Thanh Bình, phó phòng Nông nghiệp & phát triển nông thôn huyện Nghi Lộc cho biết: Nông dân sản xuất bằng phương pháp gieo lúa trên ruộng khô. Tuy năng suất có giảm so với sản xuất lúa nước nhưng tránh được tình trạng ruộng bỏ hoang như một số địa phương khác và đem lại sản lượng lương thực đáng kể cho các gia đình. Năng suất lúa ruộng khô ước chỉ đạt 2 tấn/ ha.

Lúa khô có nơi đã lên xanh

                                      Thu Hiền – Ngọc Mai

                                           (Đài Nghi Lộc)