Giơ tay chữ V chụp ảnh có thể bị đánh cắp dấu vân tay

Theo Hoàng Trang (baotintuc.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Dáng chụp ảnh giơ hai ngón tay hình chữ V - còn có thể hiểu là cái kéo hoặc biểu tượng chiến thắng - có thể bị tội phạm lợi dụng để đánh cắp dấu vân tay.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin giới an ninh mạng Trung Quốc cảnh báo các chức năng phóng to cực mạnh hiện đại có thể tiết lộ dấu vân tay của người chụp ảnh, cho bọn tội phạm cơ hội đánh cắp chúng để trục lợi. 

Theo ông Zhang Wei - Phó Giám đốc Hội An ninh Thông tin Thượng Hải, giơ hai ngón tay khi chụp ảnh sẽ để lộ dấu vân tay hoàn hảo nếu xuất hiện đủ gần ống kính. 

Giơ hai ngón tay chụp ảnh có thể khiến bạn rơi vào bẫy của bọn tội phạm an ninh mạng. Ảnh: Shutterstock
Giơ hai ngón tay chụp ảnh có thể khiến bạn rơi vào bẫy của bọn tội phạm an ninh mạng. Ảnh: Shutterstock

Phát biểu tại sự kiện nhằm tăng nhận thức về an ninh mạng quốc gia tổ chức tại Thượng Hải ngày 15/9, ông Zhang cho biết các công nghệ phóng đại ảnh và trí tuệ nhân tạo hiện nay đồng nghĩa với việc có thể trích xuất đủ chi tiết để tạo ra một bản sao hoàn hảo mẫu vân tay của một người. 

Theo bài đăng trên trang tin trực tuyến Thepaper.cn, ông Zhang khuyến cáo những bức ảnh giơ tay chữ V chụp gần hơn 3 mét có nguy cơ bị lợi dụng và không nên đăng lên mạng Internet. 

“Ảnh chụp kiểu này trong phạm vi 1,5 mét có thể khôi phục chính xác 100% vân tay của mọi người, trong khi ảnh chụp từ khoảng cách từ 1,5 - 3 mét có thể tiết lộ 50% dấu vân tay”, ông Zhang Wei chia sẻ. 

Dựa trên những thông tin trên ảnh, bọn tội phạm có thể làm giả mẫu vân tay sau đó sử dụng chúng để đăng nhập vào các ứng dụng đòi hỏi nhận dạng vân tay chẳng hạn như cửa thông minh và các hệ thống thanh toán. 

Ông Feng Jianjiang, Giáo sư về nhận dạng vân tay tại Khoa Tự động thuộc Đại học Tsinghua cho biết, về lý thuyết, ảnh chụp có thể cho thấy dấu vân tay đủ rõ ràng để sao chép làm giả, song ông không dám chắc khoảng cách chụp ảnh an toàn là bao nhiêu. 

“Dấu vân tay của một số người không thể chụp được (ở mọi khoảng cách) bởi đặc điểm về da. Tuy nhiên hình ảnh dấu vân tay có thể hiện lên đủ rõ nếu như khoảng cách chụp, góc chụp, tâm ảnh và ánh sáng đều lý tưởng”, ông Feng giải thích thêm. 

Ông gợi ý người dùng nên kiểm tra mức độ hiện rõ bằng cách phóng to vào vị trí dấu vân tay trong ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội. 

tin mới

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

Video: Bắt 3 đối tượng buôn 6.000 viên ma túy tổng hợp

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 6.000 viên ma túy tổng hợp.

Công an Nghệ An đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội đầu Xuân

Công an Nghệ An đảm bảo an ninh, an toàn mùa lễ hội đầu Xuân

(Baonghean.vn) - Để bảo đảm an toàn cho nhân dân và du khách thập phương đến tham gia các lễ hội đầu Xuân, Công an tỉnh đã huy động lực lượng, triển khai đồng bộ các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các di tích lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các điểm văn hóa tâm linh...

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Người con mang quân hàm xanh của bản làng biên giới

Người con mang quân hàm xanh của bản làng biên giới

(Baonghean.vn) - Không chỉ là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An tuyên dương năm 2023, Thượng úy Lô Văn Kháy ( Đồn Biên phòng Mỹ Lý) còn vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân.

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An mưu trí, gan dạ

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Nghệ An mưu trí, gan dạ

(Baonghean.vn) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, mỗi khi nhận nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH lập tức lên đường, bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Công an Nghệ An: Nỗ lực lớn, kết quả cao trong triển khai thực hiện Đề án 06

Công an Nghệ An: Nỗ lực lớn, kết quả cao trong triển khai thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai Đề án 06, với vai trò chủ công, Công an tỉnh Nghệ An luôn gương mẫu, đi đầu triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lực lượng Công an nói riêng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.