Giới đầu tư không lạc quan về giá vàng tuần tới

Các phân tích dự đoán, sự bất ổn của thị trường sau số liệu việc làm tháng 6 của Mỹ sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng tuần tới.
 
Rất khó để đoán định cho xu hướng giá vàng trong tuần tới khi các nhà phân tích cho rằng, thị trường vàng vẫn còn biến động sau chỉ số việc làm tháng 6 của Mỹ mới được công bố thấp hơn so với con số dự kiến. Bên cạnh đó, kết quả từ cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp vào ngày hôm nay (5/7) cũng sẽ có những tác động nhất định đối với giá vàng thế giới.
 
Trên sàn Comex, giá vàng đang kết thúc tuần thứ hai liên tiếp với những tín hiệu tiêu cực. Trong ngắn hạn, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ đều có chung nhận định vàng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm khi thị trường chưa thiết lập được sự ổn định.
 
Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News đối với công chúng cho thấy, đã có 56%, nhận định cho rằng giá vàng tiếp tục giảm trong tuần tới. Trong khi đó chỉ có 29% ý kiến nhận định mong đợi giá vàng tăng cao, còn lại là những ý kiến trung lập.
 
Khảo sát ý kiến của các chuyên gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ… lại có đến 44% ý kiến bày tỏ sự lạc quan về vàng trong tuần tới, chỉ có 39% ý kiến nhận định giá vàng đang và sẽ tiếp tục giảm cùng 17% ý kiến là trung lập về vàng.
 
Kitco News công bố kết quả khảo sát giá vàng tuần tới.
Colin Cieszynski, chiến lược gia cao cấp về thị trường của CMC nói rằng, ông mong chờ vàng đi lên trong tuần tới do các dữ liệu không hỗ trợ một tỷ lệ tăng lãi suất của Fed trong tháng 9 tới. Bên cạnh đó, sự suy yếu của chỉ số USD cũng sẽ giúp thúc đẩy vàng lên cao hơn.
 
Ole Hansen, người đứng đầu của chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank đồng ý rằng, vàng có thể hồi phục trong tuần tới khi ông cho rằng Fed sẽ ít “hiếu chiến” hơn sau báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ. Ông nói thêm rằng, đang có một số hỗ trợ kỹ thuật cho các kim loại quý khi giá vàng đã giảm xuống dưới mức 1.163 USD/oz.
 
Một số nhà phân tích khác không hy vọng nhiều từ số liệu việc làm tháng 6 sẽ làm thay đổi triển vọng của giá vàng hiện nay. Dahdah Bernard, chiến lược gia kim loại quý của Natixis nói rằng, ​​vàng vẫn còn nhiều ràng buộc trong tương lai gần. Ông này cũng nói thêm rằng, không có nhiều hy vọng thị trường vàng có ngay phản ứng sau cuộc trưng cầu ý dân của Hy Lạp về việc có chấp nhận hay không lời đề nghị cứu trợ tài chính từ các chủ nợ châu Âu.
 
Khi giá vàng giảm về mức thấp nhất trong vòng ba tháng qua, sẽ không có gì ngạc nhiên khi các nhà đầu tư bán lẻ vẫn sẽ có những đánh giá tiêu cực về giá vàng trong những tuần tiếp theo. Chính xác hơn là sự bi quan về thị trường vàng của các nhà đầu tư bán lẻ đang ngày càng lớn mạnh.
 
Geno từ Vancouver (Canada) cho biết, với những dữ liệu hiện có, thị trường vàng trong ngắn hạn khó có thể khởi sắc nếu không muốn nói là giá vàng còn nhiều cơ hội giảm giá. "Tôi không thấy cơ hội nào cho giá vàng có thể tăng trong thời gian này”, Geno bày tỏ quan điểm.
 
Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa hàng đầu tại TD Securities cho biết, mặc dù số liệu việc làm tháng 6 tăng hơn 200.000 vẫn còn là con số tương đối tốt, nhưng điều này sẽ không làm thay đổi kỳ vọng rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới. Melek nói thêm, ông đang mong đợi giá vàng có thể tăng nhẹ trong tuần tới để duy trì phạm vi giới hạn khi trước đó giá vàng đã sụt giảm xuống mức quá thấp.
 
Trong khi đó, Phillip Streible, chiến lược gia cao cấp về thị trường của RJO Futures cho rằng, các nhà đầu tư đang ngày càng trở nên thất vọng nhiều hơn với vàng khi không có khả năng để tập hợp các dữ liệu tích cực cho thị trường này. Tuy nhiên, bất ổn địa chính trị tại châu Âu và Hy Lạp cũng có khả năng là để đầu tư vàng trong dài hạn.
 
Nhiều nhà phân tích tỏ ra thất vọng trước tình trạng vỡ nợ của Hy Lạp và việc buộc phải áp đặt biện pháp kiểm soát vốn không mấy tác động đến giá vàng. Sean Lusk, giám đốc bộ phận quỹ thương mại tại Walsh Trading, nhận định, dường như vàng không còn hấp dẫn đối với nhà đầu tư khi USD và trái phiếu chính phủ Mỹ đang trở thành tài sản trú ẩn an toàn./.
Theo VOV.VN