Giới phân tích: Mỹ đảm bảo an ninh Biển Đông cho Malaysia

Theo Viện nghiên cứu Đông Nam Á (Jeffrey Cheah Institute on Southeast Asia), chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Malaysia vào cuối tuần này sẽ đảm bảo cho Kuala Lumpur về vấn đề an ninh quốc gia liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.
 
Phát biểu với báo giới sau buổi nói chuyện về "Chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ và tác động của nó đối với khu vực'' tại Viện Jeffrey Cheah ngày 24/4, giáo sư Woo Wing Thye cho rằng chuyến thăm sẽ mang lại sự đảm bảo cho Malaysia về đường chín đoạn trên Biển Đông. Malaysia sẽ không bị chi phối bởi các nước láng giềng lớn của mình về vấn đề này. 
Tàu của Hải quân Malaysia tuần tra, tìm kiếm máy bay mất tích trên biển. (Nguồn: AFP-TTXVN)
 
Giáo sư Woo nói rằng trong chuyến thăm, ông Obama cũng sẽ tiếp tục cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bắt đầu nóng lên tại đây.
 
Tuy nhiên, việc kết thúc đàm phán Hiệp định TTP trong chuyến thăm này là rất khó xảy ra bởi vì Quốc hội Mỹ không trao quyền đàm phán nhanh cho ông Obama.
 
Trong khi đó, Giám đốc phụ trách nghiên cứu Chính sách đối ngoại và an ninh thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, Tiến sỹ Tang Siew Mun cho rằng chuyến thăm sẽ tạo cơ hội tốt cho Tổng thống Obama hiểu biết hơn về Malaysia. 
 
Theo tiến sỹ Tang, mục tiêu các điểm dừng của Tổng thống Obama ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines là để chứng tỏ lợi ích của mối quan hệ kinh tế sâu sắc hơn của Mỹ với khu vực đang phát triển nhanh này.
 
Dự kiến, ông Obama sẽ đến Malaysia trong một chuyến thăm chính thức 3 ngày, bắt đầu từ ngày 26/4./.
 
Theo TTXVN