Giới trẻ háo hức tranh tài trong hội vật chùa Gám

(Baonghean.vn) - Trong tiếng trống liên hồi, các đô vật háo hức tranh tài, với tinh thần thượng võ, hội vật ở chùa Gám đang lôi cuốn đông đảo người dân tham gia.
Cũng giống như nhiều sới vật ở Nam Đàn, lực lượng tham gia đấu vật ở quê lúa, chủ yếu là thanh thiếu niên đến từ các xã có phong trào vật trong huyện. Chỉ là một tấm bạt cũ trải giữa sân, nhưng sới vật ở chùa Gám, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành những ngày qua luôn đông người chơi, người xem.
Trên các sới vật, các đô vật trổ hết ngón nghề mà mình có, tạo nên không khí thi đấu kịch liệt, hấp dẫn.
Người già, người trẻ thay nhau đánh trống cổ vũ. Tiếng trống dục liên hồi làm cho hội vật càng thêm sôi động.
Những “đô vật làng” tham gia đấu vật với tinh thần “vui là chính” không có quá nhiều kỹ thuật mà sử dụng kinh nghiệm bản thân là chủ yếu.
Những người tham gia đấu vật đều được tặng quà, tùy vào lứa tuổi mà phần thưởng nhiều hay ít. Trong ảnh: Các em nhỏ cũng rất "sành điệu" trong những chiêu “Kẹp nách, xách chân” , “kìm đầu, giữ cổ”… để áp chế đối phương.
Những đô vật thoắt lùi, thoắt tiến, luôn cố gắng tìm sơ hở của nhau để quật ngã đối phương. Trong ảnh: Một pha gài đầu đối phương khá nguy hiểm. Khi các đô vật rơi vào thế “cấm”, nhằm tránh xảy ra thương tích, trọng tài sẽ cho “vật lại”.
Để làm đối phương lấm lưng trắng bụng, các đô vật phải có sức khỏe, kinh nghiệm, kỹ thuật, ngoài ra cần phải nhanh nhẹn, bình tĩnh, tự tin. Các đô vật ngang sức ngang tài thường cầm cự khá lâu trong mỗi hiệp đấu.
Hội vật ở chùa Gám không chỉ thể hiện tinh thần thượng võ của vùng quê có bề dày truyền thống mà còn đem lại không khí vui tươi, phấn khởi, nô nức cho người dân địa phương trong những ngày trẩy hội.
Clip: Những pha vật hấp dẫn


Tin liên quan

Đẹp lung linh cảnh sắc đón Tết ở chùa Gám

Đẹp lung linh cảnh sắc đón Tết ở chùa Gám

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi, chùa Gám hay còn gọi là chùa Chí Linh ở xã Xuân Thành, huyện Yên Thành đã được trang hoàng rực rỡ với nhiều công trình đẹp mắt, trở thành điểm đến hấp dẫn của phật tử và du khách gần xa.

Các tin khác