Giọng đọc huyền thoại NSND Tuyết Mai qua đời

Nhạc sĩ Phan Tuyết Minh - con gái NSND Tuyết Mai thông báo mẹ cô đã qua đời vào 22 giờ 12 phút ngày 5/3, hưởng thọ 98 tuổi.

Tang lễ NSND Tuyết Mai sẽ tổ chức từ 7h ngày 10/3/2022 tại nhà riêng số 5 Trần Phú, Hà Nội. Hỏa táng cùng ngày tại đài Hóa thân hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội. An táng tại nghĩa trang xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

NSND Tuyết Mai được mệnh danh là giọng đọc huyền thoại. ảnh 1
NSND Tuyết Mai được mệnh danh là giọng đọc huyền thoại.

NSND Tuyết Mai là phát thanh viên một thời lừng danh của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Bà là phát thanh viên Đài tiếng nói Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 1984 và danh hiệu NSND vào năm 1993.

NSND Tuyết Mai được mệnh danh là giọng đọc huyền thoại với các chương trình: "Đọc truyện đêm khuya", "Tiếng thơ", "Chương trình dành cho đồng bào xa Tổ quốc"...

Giọng đọc nghe như "rót mật vào tai", NSND Tuyết Mai đã góp phần tạo thương hiệu cho tiết mục "Đọc truyện đêm khuya" của VOV.  

NSƯT Hà Phương và NSND Tuyết Mai những ngày còn công tác tại Đài TNVN.
NSƯT Hà Phương và NSND Tuyết Mai những ngày còn công tác tại Đài TNVN.

Rất nhiều người cho rằng NSND Tuyết Mai là người có một giọng đọc biến hóa, đầy sức chinh phục, sang sảng hào khí trong các bài bình luận, xã luận, có lửa trong những tin chiến thắng, các mệnh lệnh chiến đấu quan trọng của Đảng và Nhà nước, tăng thêm sức mạnh cho tiền tuyến và hậu phương, thúc dục kẻ lầm bước quay đầu trở về.

Nhưng để có được thương hiệu ấy, NSND Tuyết Mai cũng phải đổ nhiều mồ hôi, nỗ lực cho một thương hiệu, nỗ lực vì sự trông đợi và yêu mến của nhiều thế hệ thính giả. Cái nghề cứ tưởng nắng không tới mặt, mưa không tới đầu, hóa ra cũng đầy nhọc nhằn. Cứ nghĩ chỉ cần tròn vành, rõ chữ thôi là đủ, ai dè như người làm dâu trăm họ, áp lực của thời gian, của khen chê, sự kỳ vọng của người viết, trách nhiệm của người làm nghề, đọc làm sao để giải mã những chiêm nghiệm của cuộc đời gói trong từng trang viết, đọc làm sao để những trái tim đến với trái tim, để con người nghĩ về nhau mà sống cho đẹp đời đẹp đạo, điều đó thật chẳng dễ dàng gì.

Năm 1958, bà kết hôn với NSƯT Phan Phúc - Trưởng đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Hai vợ chồng có với nhau một người con gái là nhạc sĩ Phan Tuyết Minh. Sau nhiều năm kể từ khi NSND Tuyết Mai về hưu, trên nhiều nhạc hiệu trên sóng phát thanh, thính giả vẫn được nghe lời xướng của NSND Tuyết Mai.

tin mới