Giọng hát Việt nhí chuẩn bị lên sóng truyền hình

 Sân chơi âm nhạc mới cho lứa tuổi 9 - 15 chuẩn bị vào vòng Giấu mặt. Tuy nhiên, để chuẩn bị tâm lý cho các thí sinh và huấn luyện viên, BTC chương trình đã tổ chức một buổi học về tâm lý dành riêng cho các huấn luyện viên, với hy vọng các HLV sẽ có được cách tiếp cận cũng như ứng xử phù hợp với các em nhỏ ở độ tuổi được coi là "ương ương".

Buổi học được diễn ra dưới sự tư vấn của PGS-Tiến sĩ tâm lý học Huỳnh Văn Sơn (Đại học Sư phạm TPHCM). Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn cũng chính là bác sĩ tâm lý sẽ đồng hành cùng chương trình để giải quyết những vấn đề tâm lý mà các thí sinh nhí sẽ gặp phải trong suốt thời gian tham gia chương trình. Ngoài sự hiện diện của huấn luyện viên Hiền Thục, Thanh Bùi và vợ chồng huấn luyện viên Lưu Hương Giang, buổi học còn có sự góp mặt của hai MC Trấn Thành và Thanh Thảo.

Dựa trên những lý giải của tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, các huấn luyện viên đã nắm được những kiến thức căn bản về tâm sinh lý của trẻ tuổi dậy thì, từ đó, dựa trên các tình huống giả định khi phải tiếp xúc và làm việc với các thí sinh nhí, các huấn luyện viên phải đưa ra những cách xử lý của riêng mình, sau đó, Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn sẽ phân tích và hướng dẫn cách xử lý tình huống tốt nhất dành cho các huấn luyện viên.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn cho rằng lứa tuổi 9-15 là độ tuổi hay gặp phải những sự cố về tâm sinh lý, các em thường bị tác động mạnh bởi bạn bè và hay gặp những rung cảm giới tính, vì vậy huấn luyện viên phải luôn là người trấn an và tìm cách điều chỉnh cho các em trong suốt thời gian thi đấu. Ngoài ra, huấn luyện viên cũng không được hoàn toàn phụ thuộc vào những lý thuyết tâm lý cũ để áp dụng cho các em vì thực tế đã có sự thay đổi rất lớn. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Sơn cũng lưu ý rằng khi trực tiếp làm việc với các em trong độ tuổi này, bản thân huấn luyện viên và các em cũng có thể xảy ra những xung đột.

  • Các HLV Giọng hát Việt nhí phải có buổi học về tâm lý

    Đồng ý với tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, huấn luyện viên Thanh Bùi cho rằng: “Đôi khi tư duy khác biệt giữa trẻ em và người lớn cũng có thể gây nên xung đột”, trong khi đó, huấn luyện viên Hồ Hoài Anh cũng chia sẻ những lo ngại của mình khi làm việc với các “học trò” nhí: “Bản thân Hồ Hoài Anh là người hơi nóng tính, Hồ Hoài Anh cũng từng đi dạy thanh nhạc ở trường và đôi khi cũng không tránh khỏi xung đột với các em. Tuy nhiên, quy tắc chính vẫn là phải tôn trọng các em”.

    Huấn luyện viên Lưu Hương Giang cũng chia sẻ: “Điều Giang lo ngại nhất chính là mình chỉ ở cạnh các em trong thời gian ngắn, nhưng tư duy về âm nhạc lại yêu cầu nền tảng từ lâu, rất khó để thay đổi trẻ trong một khoảng thời gian như vậy. Đôi khi cách chọn bài, cách nghe nhạc của trẻ cũng chịu tác động từ gia đình, Giang lo rằng trẻ sẽ không nghe lời và không phục mình nếu bố mẹ của trẻ cũng không phục mình”.
    Theo Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn, điều cần thiết khi tiếp xúc với các em là phải xây dựng mối quan hệ dựa trên sự trân trọng và dân chủ. Ngoài ra, các huấn luyện viên cần khéo léo trong cách khen chê vì phản ứng tiếp nhận của các em khác nhau, bởi nền tảng xuất phát của các em không hề giống nhau.

    Tập đầu tiên của chương trình Giọng hát Việt nhí sẽ ra mắt khán giả cả nước vào lúc 21h ngày 1/6 trên kênh VTV3.

  • Theo Hà Nội mới -TH