Giống lúa lai Kinh Sở ưu cho năng suất trên 85 tạ/ha trong vụ xuân.

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, tại xã Thanh Liên (Thanh Chương), Sở NN&PTNT tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá về giống lúa lai Kinh Sở ưu 1588. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Cục trồng trọt, Vụ khoa học công nghệ và môi trường, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống và sản phẩm cây trồng quốc gia - Bộ NN&PTNT.

Giống lúa Kinh sở ưu 1588 là giống lúa lai 3 dòng được Trung tâm giống cây trồng Nghệ An du nhập, khảo nghiệm tại Nghệ An từ vụ xuân năm 2012. Qua kết quả khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất tại các vùng sinh thái khác nhau trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh phía Bắc, cho thấy giống lúa này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống lúa lai hiện đang được gieo trồng phổ biến trên địa bàn cả về năng suất, chất lượng gạo và khả năng chống chịu sâu bệnh hại, điều kiện bất thuận về thời tiết, thời gian sinh trưởng tương đối ngắn. Giống đã được Hội đồng khoa học Bộ NN&PTNT công nhận cho sản xuất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh phía Bắc từ vụ xuân 2014.

Qua các vụ khảo nghiệm, giống cho năng suất vụ xuân đạt 80- 85 tạ/ha, thâm canh cân đối đạt năng suất trên 85 tạ/ha; vụ hè thu- mùa đạt 70- 75 tạ/ha. Đặc biệt, mặc dù là lúa lai nhưng giống lúa Kinh Sở ưu 1588 lại có chất lượng gạo tốt. Đây là giống lúa đáp ứng được các yêu cầu về năng suất, chất lượng gạo để thay thế các giống lúa lai đang được sản xuất trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay.

Phú Hương